ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุม

ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุม
20 มกราคม 2563
1,432

ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุม หลังผู้ประท้วงก่อเหตุรุนแรงช่วงเย็นวันอาทิตย์(19ม.ค.)

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง ได้ใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยเพื่อสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวานนี้ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงได้ก่อเหตุรุนแรงและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ ตำรวจยังได้จับกุมตัวผู้ประท้วงที่ก่อเหตุเอาไว้หลายคน

ในช่วงแรก การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ ก่อนที่เหตุการณ์จะเริ่มรุนแรงในเวลาต่อมา โดยมีผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งปิดกั้นเส้นทางสัญจรและใช้สีพ่นตามอาคารต่าง จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดปราบจลาจลเข้าขัดขวาง จนนำไปสู่การปะทะกัน

สำหรับการชุมนุมครั้งล่าสุดนี้ กลุ่มผู้ประท้วงได้ออกมาเรียกร้องสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งทั่วไป "Universal Suffrage" โดยผู้ประท้วงระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงไม่ได้ทำตามคำมั่นสัญญาเกี่ยวกับสิทธิดังกล่าว นับตั้งแต่จีนได้เข้าปกครองอ่องกงในปี 2540

การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงยืดเยื้อมานานหลายเดือน และทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยมีชนวนเหตุมาจากความไม่พอใจร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งผู้ชุมนุมมองว่ารัฐบาลจีนกำลังแทรกแซงสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกง ส่งผลให้มีการเรียกร้องให้นางลัมลาออกจากตำแหน่ง

ด้านสมาคมการจัดการด้านค้าปลีกของฮ่องกงได้แสดงความกังวลว่า การประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ยืดเยื้อในฮ่องกงตั้งแต่กลางปี 2562 นั้น อาจส่งผลให้มีคนตกงานมากกว่า 5,600 คน และร้านค้าปลีกหลายพันแห่งอาจต้องปิดกิจการในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจการให้เช่าพื้นที่ในฮ่องกงด้วย

อ่านข่าว-'เอชเอสบีซี' ประณาม 'ม็อบฮ่องกง' ทำลายทรัพย์สิน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: