'พลังงาน' จ่อออกประกาศรับซื้อไฟจากโรงไฟฟ้าชุมชนกลุ่ม 'Quick win'

'พลังงาน' จ่อออกประกาศรับซื้อไฟจากโรงไฟฟ้าชุมชนกลุ่ม 'Quick win'
18 มกราคม 2563
2,085

พพ.คาดประกาศรับซื้อไฟ โรงไฟฟ้าชุมชนกลุ่มQuick winภายใน ก.พ.นี้ ปริมาณไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ พร้อมเซ็นสัญญา พีพีเอ ภายใน มี.ค.นี้ ก่อนเปิดยื่นโรงไฟฟ้าชุมชน กลุ่มทั่วไป อีก 600 เมกะวัตต์ ภายในครึ่งปีแรก

นายยงยุทธ จันทโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) เปิดเผยว่า พพ.ในฐานะเลขานุการในคณะกรรมการบริหารการรับซื้อไฟฟ้าโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ได้นำเสนอข้อมูลหลักเกณฑ์และการพิจารณาคัดเลือกโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯ ให้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พิจารณาในเบื้องต้นเพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้าในการขับเคลื่อนนโยบายโรงไฟฟ้าชุมชน เนื่องจากขณะนี้ ทางคณะกรรมการฯ ยังไม่สามารถเปิดประชุมได้อย่างเป็นทางการ แม้ว่าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ตั้งขึ้นตั้งแต่คณะกรรมการฯชุดดังกล่าวตั้งแต่วันที่16 ธ.ค. 2562 แต่ยังต้องรอหนังสือแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ

โดยหากมีการลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการฯ เป็นที่เรียบร้อย จะสามารถนำรายละเอียดหลักเกณฑ์คัดเลือกโครงการฯ เข้าสู่ที่ประชุมเพื่ออนุมัติได้ทันที ขณะเดียวกันจะส่งเรื่องให้ทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) จะต้องออกเป็นประกาศรับซื้อไฟฟ้า คาดว่าน่าจะดำเนินการ เปิดยื่นเสนอโครงการในรูปแบบเร่งรัด หรือ กลุ่ม Quick win ได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อให้สามารถลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า(PPA)ได้ภายในเดือน มี.ค. นี้ และสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ(COD)ได้ภายในปี2563 โดยในส่วนของ กลุ่ม Quick win คาดว่า จะมีปริมาณรับซื้อไฟ้ฟาไม่เกิน 100 เมกะวัตต์

ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนรูปแบบทั่วไป หรือ กลุ่มสร้างใหม่ ทางคณะกรรมการฯ จะพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์คัดเลือกโครงการต่อจากเปิดโครงการ Quick win ซึ่งน่าจะเปิดให้ยื่นเสนอโครงการฯได้ภายในครึ่งแรกของปี 2563 ในส่วนที่เหลือ 600 เมกะวัตต์ โดยมีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ(COD) ภายในปี 2564 เป็นต้นไป เพื่อให้ครบเป้าหมายโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ที่จะมีปริมาณการรับซื้อไฟฟ้ารวม 700 เมกะวัตต์

“โรงไฟฟ้าชุมชน ที่จะเปิดรับซื้อไฟไม่เกิน 100 เมกะวัตต์แรก จะเป็นลักษณะให้ผู้สนใจแต่ละพื้นที่ยื่นเสนอโครงการฯเพื่อแข่งขันยื่นข้อเสนอประโยชน์ตอบแทนต่อชุมชนภายใต้เงื่อนไขที่ดีที่สุด แม้ว่า บางพื้นที่จะมีผู้ยื่นเสนอโครงการเดียวคณะกรรมการฯก็จะพิจารณาข้อเสนอประโยชน์ต่อชุมชนให้มากที่สุด จึงจะได้รับคัดเลือกให้ขายไฟฟ้าเข้าระบบได้”

ทั้งนี้ มติ กพช.เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2562 ได้เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) และราคารับซื้อไฟฟ้าสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (VSPP) ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก โดยกำหนดปริมาณพลังไฟฟ้าที่เสนอขายไม่เกิน 10 เมกะวัตต์และเป็นสัญญาประเภท Non-Firm ที่สามารถใช้ระบบกักเก็บพลังงานร่วมด้วยได้ แต่ห้ามใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลช่วยในการผลิตไฟฟ้า ยกเว้นช่วงเริ่มต้นเดินเครื่อง โดยแบ่งประเภทเชื้อเพลิง 4ประเภท ได้แก่ ชีวมวล, ชีวภาพ(น้ำเสีย/ของเสีย) ,ชีวภาพ (พืชพลังงาน) ,และ เชื้อเพลิง ผสมผสานหรือ Hybrid ระหว่างชีวมวล หรือ ชีวภาพ ข้างต้น กับพลังงานแสงอาทิตย์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง