ชี้ตั้งชื่อสะพาน 'จันทร์โอชา' ส่อผิดรธน. 'ประยุทธ์' อาจหลุดเก้าอี้นายกฯ

ชี้ตั้งชื่อสะพาน 'จันทร์โอชา' ส่อผิดรธน. 'ประยุทธ์' อาจหลุดเก้าอี้นายกฯ
17 มกราคม 2563
2,072

"ศรีสุวรรณ" ชี้ตั้งชื่อสะพาน "จันทร์โอชา" ส่อผิดรัฐธรรมนูญ ขัดจริยธรรมร้ายแรง อาจทำ "ประยุทธ์" หลุดเก้าอี้นายกฯได้

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการอวค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นกรณีส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่าจำเป็นต้องสร้างสะพานจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไป อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อแก้ไขปัญหาที่ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปเกาะสมุยได้สะดวกโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล

และสะพานที่จะสร้างใหม่นี้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ควรให้ใช้ชื่อสะพานว่า “จันทร์โอชา” โดยอดีตนายกฯอย่างน้อย 2 ท่านมาเปรียบเทียบ คือ นายพจน์ สารสิน เป็นนายกฯไม่กี่วันก็สร้างสะพาน “สารสิน” จากพังงาไปภูเก็ต และอดีตนายกฯ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ก็สร้างสะพาน “ติณสูลานนท์” ที่สงขลานั้น กรณีการสร้างสะพานแล้วใช้ชื่อสกุลนายกรัฐมนตรีมาตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติในอดีตนั้น สามารถทำได้เพราะไม่มีกฎหมายห้ามไว้

อ่านข่าว-ชี้ตั้งชื่อสะพาน 'จันทร์โอชา' ส่อผิดรธน. 'ประยุทธ์' อาจ

แต่ในปัจจุบันรัฐธรรมนูญ 2560 หมวด 9 ว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ บัญญัติห้ามไว้ใน ม.186 ประกอบ ม.184 ซึ่งห้ามใช้สถานะหรือตำแหน่งกระทำการใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม เพื่อประโยชน์ของตนเอง อันขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 9 และข้อ 10

“ดังนั้นหากใครหวังดี แต่อาจประสงค์ร้าย ก็จงเร่งใช้ชื่อ หรือชื่อสกุลท่านนายกรัฐมนตรีไปตั้งชื่อสะพานหรือสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ที่ใช้เงินงบประมาณแผ่นดินโดยเร็วเถิด เราจะได้มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่กันเร็วขึ้นเสียทีครับ” นายศรีสุวรรณระบุ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง