ยันซักฟอก 'ประวิตร' ปัดมีล็อบบี้พิเศษให้ถอนชื่อ

ยันซักฟอก 'ประวิตร' ปัดมีล็อบบี้พิเศษให้ถอนชื่อ
15 มกราคม 2563
370

"เสรีพิศุทธ์" ยันซักฟอก "ประวิตร" ปัดมีล็อบบี้พิเศษให้ถอนชื่อ จ่อคุยอีกครั้งก่อน 20 ม.ค. นี้

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.63 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวยืนยันว่าพรรคเสรีรวมไทยจะขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ตามที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี จำนวน 5 คน ในวันที่ 20 มกราคมนี้

อย่างไรก็ตาม จากกระแสข่าวที่ระบุว่าตัวแทนรัฐบาลส่งคนเจรจาพร้อมล็อบบี้ให้งดการยื่นชื่อ พล.อ.ประวิตร ในการอภิปรายดังกล่าว ตนไม่ทราบส่วนพรรคเสรีรวมไทยไม่มีบุคคลใดล็อบบี้เรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตามยอมรับว่าการส่งชื่อ รัฐมนตรี ทั้ง 5 คน ของพรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่สรุปมติที่ชัดเจน เพราะยังต้องหารือร่วมกันอีกทั้ง โดยพิจารณาต่อกรอบเวลาที่สภาฯ จะให้อภิปราย รวมถึง ส.ส.ของแต่ละพรรคที่จะได้รับการจัดสรรเวลาอีกครั้ง 

“ผมยืนยันจะอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประวิตร แม้พรรคเพื่อไทยจะไม่เสนอชื่อก็ตาม แต่การไม่เสนอชื่อแล้วทำให้ไม่มีสิทธิอภิปรายได้นั้น ผมไม่ทราบว่าข้อกำหนดกำหนดไว้ชัดเจนเพียงใด เพราะผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากเป็นส.ส.สมัยแรก ส่วนประเด็นที่เตรียมจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร นั้น อาทิ เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจในการทำงานสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา แม้จะเป็นเรื่องเก่าแต่ไม่เคยมีข้อกำหนดห้ามไว้ เหมือนกับกรณีของนายบรรหาร ศิลปอาชา ที่เคยถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ถูกนำเรื่องการเกิดซึ่งเป็นเรื่องในอดีตมาอภิปราย” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวด้วยว่า สำหรับรัฐมนตรีที่พรรคเสรีรวมไทยจะสนับสนุนให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ประวิตร และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งก่อนวันที่ 20 มกราคมนี้ พรรคฝ่ายคัานจะคุยกันอีกครั้ง ส่วนพรรคเสรีรวมไทยนั้นส่งตัวแทนไปพูดคุย จึงไม่ทราบรายละเอียดมากนัก.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง