บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่นเขต 7

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่นเขต 7

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่นเขต 7 คึกคักแต่เช้าผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ถือฤกษ์ เวลา 09:09 น. ใช้สิทธิ พบมีฉีกบัตร และผู้พิการแจ้งความ จนท.ประจำหน่วยกาเบอร์ให้ผิด

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ส. เขต 7 ขอนแก่น คึกคักตั้งแต่เช้า โดยที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 6 วัดป่าศรีมัญจา ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิกันอย่างต่อเนื่อง และนายธนิก มาสีพิทักษ์ ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาตรวจสอบลำดับรายชื่อและใช้สิทธิเลือกตั้ง ในเวลา 09:09 น. โดยนายธนิก อยู่ในลำดับที่ 173 จากผู้มีสิทธิทั้งหมด 186 คน

โดยที่บริเวณด้านหน้าที่การติดป้ายรายละเอียดผู้สมัคร ทั้ง 4 คน และมีติดคำสั่งให้ถอนชื่อผู้สมัครหมาย 3 พ.ต.อ.กิตติกูร กาญจนสกุล ออกจากรายชื่อผู้สมัคร หากกากบาทลงช่องหมายเลข 3 ถือว่าเป็นบัตรเสีย เนื่องจากพ.ต.อ.กิตติกูร ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเสรีรวมไทย หลังลงสมัครรับเลือกตั้งทำให้ศาลมีคำสั่งถอนชื่อดังกล่าว

นายวิทยา คำควร ประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ที่ 6 วัดป่าศรีมัญจา กล่าวว่า หลังจากที่ กกต.ได้ติดประกาศถอนรายชื่อผู้สมัครหมายเลข 3 ได้มีการให้คำแนะนำประชาชนที่มาใช้สิทธิเพื่อไม่ให้เกิดบัตรเสีย ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิครบทั้งหมด ซึ่งหลังจากการเปิดหีบบัตรเลือกตั้งตั้งแต่เวลา 08.00 น. มานั้นยังคงไม่พบสิ่งผิดปกติหรือข้อผิดพลาดในการจัดการเลือกตั้งแต่อย่างใด ขณะที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนั้นยังคงทยอยมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ทั้งนี้ รายงานแจ้งว่า หน่วยเลือกตั้งที่ 17 บ้านเม็ง ต.จรเข้ อ.หนองเรือ ได้มีผู้พิการนั่งรถเข็น ชื่อ นางธัน เข้าแจ้งความ สภ.หนองเรือ ว่า นายจักรธร กำนัน จนท.ปกครองท้องถิ่นประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้เอาบัตรยายไปกาเบอร์ผิด โดยนางธัน ระบุว่า เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้เข็นรถให้ตนเข้าไป และได้ถามว่าจะกาเบอร์ไหน ตนจึงตอบไป แต่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้กาอีกเบอร์ให้ โดยระบุว่าแม้จะพิการแต่สามารถกากบาทได้ จึงมาแจ้งความที่ สภ.หนองเรือ

และที่หน่วยเลือกตั้งที่ 5 ต.จระเข้ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ได้มีผู้มาลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ทำการฉีกบัตรลงคะแนนขาด จากนั้น กกต.ได้ประสานแจ้งต่อ จนท.ตร.สภ.หนองเรือ แล้วทำการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง