ศาลนัดฟังคำสั่ง 'ช่อ พรรณิการ์' ฟ้องหมิ่น 'เอ๋ ปารีณา' 12 ธ.ค.นี้

ศาลนัดฟังคำสั่ง 'ช่อ พรรณิการ์' ฟ้องหมิ่น 'เอ๋ ปารีณา' 12 ธ.ค.นี้
2 ธันวาคม 2562
1,159

"ช่อ พรรณิการ์" เลขาฯอนาคตใหม่ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้อง "ปารีณา" โพสต์ภาพเฟซฯ หมิ่นสงสัยธนาธรเอี่ยวเคสระเบิดกรุง ส่วน "ปารีณา" ส่งทนายสู้เฟซฯปลอม

ที่ห้องพิจารณา 914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ คดีหมายเลขดำ อ.2043/2562 น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328

โดยคดียื่นฟ้องเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค.62 น.ส.ปารีณา จำเลยได้เผยแพร่ข้อความ พร้อมภาพประกอบลงในเฟซบุ๊ก “ปารีณา ไกรคุปต์” ด้วยข้อความลักษณะกล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการโพสต์ข้อความดังกล่าว จำเลยได้ใส่ภาพประกอบ 3 ภาพ ภาพแรกเป็นภาพโจทก์กับนายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และบุคคลที่สาม จำเลยได้วงกลมไว้บริเวณหน้าบุคคลที่สาม เพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาอ่านโพสต์ของจำเลยเข้าใจว่าเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์วางระเบิด

อ่านข่าว-'ช่อ' ยื่นฟ้อง 'ปารีณา' โพสต์หมิ่น ปมโยงเหตุรุนแรง

โดยโจทก์กับนายธนาธรเป็นผู้มีส่วน จากที่จำเลยเผยแพร่ข้อความว่า “ฟ้องด้วยภาพ! มือวางระเบิดใครเป็นเจ้าภาพ!” ภาพที่ 2 เป็นภาพถ่ายโจทก์ลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำเลยได้ใส่ข้อความว่า “อีช่อลงไป” ซึ่งประชาชนทั่วไปทราบกันดีว่าเป็นชื่อเล่นของโจทก์ ประกอบกับภาพข่าวผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์วางระเบิดพร้อมข้อความว่า “พวกนี้ขึ้นมา” เพื่อให้เห็นว่าโจทก์มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัย และภาพที่ 3 เป็นภาพจากโพสต์ของเพจเฟซบุ๊กชื่อ “จำไว้เลย” มีข้อความว่ามือบึ้มที่แท้จริงเป็นนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน ... ประกอบภาพผู้ต้องสงสัยกับภาพบุคคลอื่น ซึ่งเพจดังกล่าวเผยแพร่ข่าวที่มีเนื้อความอันเป็นเท็จ จำเลยได้นำภาพโพสต์ดังกล่าวมาประกอบเพื่อเชื่อมโยงว่าโจทก์มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นการจงใจทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง เข้าใจผิดว่าโจทก์มีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับเหตุการณ์การวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพฯ วันที่ 2-3 ส.ค.62 และเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

โดยวันนี้ "น.ส.พรรณิการ์" มาพร้อมทนายโจทก์ ฝั่ง น.ส.ปารีณา ได้แต่งตั้งทนายความ มาร่วมกระบวนการซักค้านพยานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ภายหลังศาลไต่สวนพยานโจทก์เสร็จสิ้น "น.ส.พรรณิการ์" โฆษกพรรค อนค.โจทก์ เปิดเผยว่า ศาลได้นัดฟังคำสั่งวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ว่าจะรับคดีนี้ไว้พิจารณาหรือไม่

คดีนี้ น.ส.ปารีณา โพสต์ข้อความไว้อยู่หลายวัน ก่อนเปลี่ยนภาพและข้อความในภายหลัง ขณะที่ปัจจุบันเฟซบุ๊กนี้ก็ปิดไปแล้ว แต่การดำเนินคดีอยู่ต่อไปแน่นอน ซึ่งทนายความ น.ส.ปารีณาพยายามต่อสู้ว่าเป็นเฟซบุ๊กปลอม ซึ่งตนก็ยืนยันว่าเป็นเฟซบุ๊กจริงเนื่องจากเคยใช้ไลฟ์สดหลายครั้ง รวมถึงไลฟ์ที่ด่าตน ไม่สามารถปฏิเสธได้ ไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ เป็นประจักษ์พยานชัดเจน นอกจากนี้ทนายความ น.ส.ปารีณา พยายามสู้คดีว่าตนมีความโกรธเคืองส่วนตัวเลยมาฟ้องดิสเครดิต ถ้าเป็นการฟ้องดิสเครดิต สามารถฟ้องต่อกรรมาธิการสภาก็ได้ แต่ตนยืนยันดำเนินการทางกฎหมาย เพราะมีการทำผิดอาญา ไม่ต้องการให้เป็นเยี่ยงอย่าง น.ส.ปารีณาเป็น ส.ส. เป็นบุคคลสาธารณะ ถ้า ส.ส.ละเมิดกฎหมายเสียเอง ก็ไม่สามารถธำรงหลักนิติรัฐนิติธรรมไว้ได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง