ยื่นกกต.เรียกสอบ 'เสรีพิศุทธ์' ปมนำสถาบันฯมายุ่งเกี่ยวการเมืองหรือไม่

ยื่นกกต.เรียกสอบ 'เสรีพิศุทธ์' ปมนำสถาบันฯมายุ่งเกี่ยวการเมืองหรือไม่
1 พฤศจิกายน 2562
6,795

เด็กพปชร. ยื่น "กกต." เรียกสอบ "เสรีพิศุทธ์" ปมนำสถาบันฯมายุ่งเกี่ยวการเมืองหรือไม่ ชี้ให้สัมภาษณ์สื่อใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสม

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) -1 พ.ย.62 นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นคำร้องต่อกกต.เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย และประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร

กรณีที่กระทำการขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ จากการให้สัมภาษณ์โดยใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งตนเห็นว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กระทำการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มายุ่งเกี่ยวกับการเมือง และกระทำการที่ขัดต่อพระบรมราชโองการ รวมทั้งกระทำการที่นอกเหนือจากที่กฎหมาย และรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้ จึงอยากให้กกต.เรียกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มาชี้แจงว่ามีการกล่าวถ้อยคำดังกล่าวหรือไม่ และหากเป็นจริงขอให้กกต.พิจารณาวินิจฉัยว่า เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า ในสัปดาห์หน้า ตนจะยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริง กรณีที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ เรียกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้ามาชี้แจงในประเด็นกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ และการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ว่าสามารถกระทำได้หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ประเด็นดังกล่าวมีความเห็นแตกต่างออกเป็น 2 ฝ่าย ว่าสามารถกระทำได้หรือไม่ ดังนั้นตนจึงอยากให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อตรวจสอบและแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความชัดเจน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง