'จุรินทร์' สั่งพิจารณาผลกระทบกรณีสหรัฐฯ ส่งหนังสือไม่เห็นด้วยกับการแบน 3 สารเคมี

'จุรินทร์' สั่งพิจารณาผลกระทบกรณีสหรัฐฯ ส่งหนังสือไม่เห็นด้วยกับการแบน 3 สารเคมี
26 ตุลาคม 2562
2,398

“จุรินทร์” เผยมอบให้กรมการค้าต่างประเทศพิจารณาผลกระทบกรณีสหรัฐฯ ส่งหนังสือไม่เห็นด้วยกับการแบน 3 สารเคมี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดการสัมมนาการฝึกอบรมแกนนำเครือข่าย อาทิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. / อดีต ส.ส./ อดีตผู้สมัคร / กรรมการสาขาพรรค และตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ที่ โรงแรมสุดาพาเลซ พญาไท กรุงเทพ

โดยก่อนเข้าร่วมการประชุม นายจุรินทร์ ได้เผยถึงกรณีที่ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ทำหนังสือถึง รัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับนโยบายแบบสารเคมี 3 ชนิด โดยมีเนื้อหาว่า กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกาได้ตรวจสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศไทย ในการห้ามสารเคมีเกษตร 3 ชนิด และไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกสินค้าเกษตรบางชนิดของสหรัฐอเมริกา ว่า โดยส่วนตัวตนเข้าใจว่ากระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา ได้ส่งหนังสือมายังกระทรวงพานิชย์ และตนได้ส่งไปให้กรมการค้าต่างประเทศ ได้นำไปพิจารณาว่าจะมีผลกระทบไหม ในตอนนี้ต้องรอการพิจารณาของกรมการค้าต่างประเทศก่อน เพราะเป็นหนึ่งในคณะกรรมการกระทรวงอุตสาหกรรมชุดใหม่ และดูแลเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งจะต้องให้เวลาในการดำเนินการด้วย

ส่วนที่จะกระทบต่อไทยไหมนั้น ตนมองว่า เค้าเป็นห่วงต้นทุนการใช้ยาตัวใหม่จะแพงขึ้น ซึ่งทางอเมริกาอ้างว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 70,000 - แสนล้าน และห่วงว่าสินค้าการเกษตรจะมีปัญหาการนำเข้ามาในประเทศ สะท้อนว่าอเมริกาห่วงไทย แต่เค้าก็ห่วงประเทศเค้า ตนไม่สามารถตอบได้ว่ามีผลกระทบไหม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาและดูตามกฎเกณฑ์ของเรา แต่ประเด็นนี้ จะไม่นำเข้าไปคุยใน การประการชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรือ Asian Summit เพราะจะคุยในส่วนที่ตนรับผิดชอบ ประเด็นการค้า การลงทุน ในฐานะที่ตนเองเป็นประธานการประชุมผู้นำเศรษฐกิจอาเซียน

คลิปข่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-สหรัฐไฟเขียวขาย 'ฮ.โจมตี' ให้ไทย 1.2 หมื่นล้าน
-ส่องสาร 'สหรัฐ' ยินดี 'ไทย' กับวาระที่มากกว่ายกระดับความสัมพันธ์
-'สหรัฐ' ส่งหนังสือถึงประยุทธ์ แจงปมไม่เห็นด้วยแบน 3 สาร
-'รมว.ทรัพย์ฯ' บอกสหรัฐแค่ห่วงเรื่องการปนเปื้อน ยันไม่แทรกแซงมติแบบสารเคมีทั้ง 3 ชนิด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง