กองปราบจับ 'ผู้ใหญ่บ้าน' ขายรถกันกระสุนให้แก๊งขนยาเสพติด

กองปราบจับ 'ผู้ใหญ่บ้าน' ขายรถกันกระสุนให้แก๊งขนยาเสพติด
13 ตุลาคม 2562
1,561

ตำรวจกองปราบฯ รวบผู้ใหญ่บ้าน จ.ชลบุรี ขายรถกันกระสุนให้แก๊งขนยาเสพติด พร้อมตั้งข้อหา มียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนญาต


วานนี้ (12 ตุลาคม 2562) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ต.จักรี กันธิยะ สว.กก.4 บก.ป. และตำรวจกก.4 บก.ป. ได้จับกุม นายอุทิน พรพจน์ธนมาศ อายุ 48 ปี ที่อยู่หมู่ 7 ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 1082/2561 ลงวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ในความผิดฐาน “มียุทธภัณฑ์ (รถยนต์นั่งกันกระสุน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยจับกุมได้ที่ริมถนนบ้านค่าย-ระยอง หน้าโรงเรียนเขาคันทรง ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 11 ตุลาคม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2559 ตำรวจทางหลวงได้ตั้งจุดสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติด อยู่บริเวณถนนพหลโยธิน หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้มีรถยก ซึ่งบรรทุกรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียนกรุงเทพมหานคร ขับฝ่าด่านตรวจไปอย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ไล่ติดตามรถยนต์คันดังกล่าว ภายหลังพบว่ามีนายแดง (นามสมมุติ) มีชื่อเป็นผู้ครอบครอง ตรวจสอบพบมีประวัติคดีเกี่ยวกับยาเสพติด จึงขยายผลจับกุม โดยขออนุมัติหมายจับนายแดงและนายอุทิน ต่อศาลอาญา ข้อหา “มียุทธภัณฑ์ (รถยนต์นั่งกันกระสุน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนญาต” มาดำเนินคดี นั้นทั้งนี้ คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป ได้รับแจ้งจากตำรวจทางหลวงว่า ได้ยึดรถยนต์กระบะสี่ประตู สีบรอนซ์ ยี่ห้อโตโยต้า คันหมายเลขทะเบียน พร 3834 กรุงเทพมหานคร จึงส่งให้ กก.4 บก.ป. ตรวจสอบ ต่อมาได้สืบสวนทราบว่า รถยนต์กระบะคันดังกล่าวมีลักษณะพิเศษคือ มีอุปกรณ์ห่อหุ้มป้องกันการกระแทกรอบคัน สามารถป้องกันกระสุนปืนได้ สันนิษฐานว่า จะนำไปใช้ในการขนยาเสพติดทางภาคเหนือ จากการตรวจสอบเจ้าของ เบื้องต้นพบว่า มีประวัติคดียาเสพติดหลายคดี จึงสืบหาที่มาของรถยนต์กระบะคันดังกล่าว กระทั่งพบว่า นายแดง (นามสมมุติ) ได้รับซื้อมาจาก นายอุทิน และนายอุทิน ก็ได้รับซื้อรถยนต์กระบะคันดังกล่าว มาจาก นายดำ (นามสมมุติ)

จากการสืบสวนรถยนต์กระบะคันนี้ มีลักษณะแต่งเติมส่วนประกอบที่แข็งแรง เช่น ทำที่ครอบแบตเตอรี่ หม้อน้ำ ส่วนกระจกหน้าและรอบคันจะใช้กระจกใสอะครีลิค หนาประมาณ 4 นิ้ว ดัดแปลงแทนกระจกปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป จึงอนุมัติขอหมายจับผู้ต้องหา รวมทั้งหมด 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้น คือนายอุทินผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน อำเภอศรีราชา มาดำเนินคดี กระทั่งได้สืบทราบว่า นายอุทินได้หลบหนี ไปอยู่ที่เขตจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดชลบุรี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และวางแผนการจับกุมได้ในที่สุด


นายอุทิน ให้การรับว่า ได้ซื้อรถยนต์คันดังกล่าวมาจากนายดำ (นามสมมติ) เพราะเห็นว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีกระจกหนากว่ารถยนต์ปกติทั่วไป จึงซื้อมาในราคา 600,000 บาท เพื่อนำมาใช้ส่วนตัวและงานปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ ต่อมานายแดง (นามสมมติ) ได้มาขอซื้อ จึงขายไปในราคาเท่าทุน โดยนายอุทินไม่ทราบว่า นายแดง (นามสมมติ) เคยมีประวัติเกี่ยวกับยาเสพติดและไม่รู้เรื่องว่า นายแดง จะนำรถยนต์คันดังกล่าวไปก่อเหตุขนยาเสพติด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ป.ป.ส.กดดันกวาดจับนักค้ายา 9 จังหวัด
-ยาบ้า-ไอซ์ทะลัก ลดราคากระตุ้นการเสพ
-นักค้ายาเปิดตลาดทวิตเตอร์ จัดโปรไฟไหม้
-'สมศักดิ์' เดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดครบวงจร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: