วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (8 ต.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (8 ต.ค.62)
8 ตุลาคม 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
232

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงเล็กน้อย หลังตลาดกังวลสหรัฐฯ และจีนอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าได้

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ ปิดตลาดเมื่อวานนี้ปรับลดลงเล็กน้อย หลังก่อนหน้านี้มีการปรับเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก จากการคาดหวังว่าสหรัฐฯ และจีนจะสามารถบรรลุข้อพิพาททางการค้าในการเจรจาในวันที่ 10 - 11 ต.ค. นี้ได้ อย่างไรก็ตาม ทางจีนมีการเปิดเผยว่าคาดจะมีการบรรลุข้อตกลงได้เพียงบางส่วนที่ได้มีการตกลงไปก่อนหน้านี้เท่านั้น ขณะที่ประเด็นความขัดแย้งอื่น ยังคงต้องใช้ระยะเวลาอีกนานในการเจรจา ส่งผลให้ตลาดกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะยังเผชิญกับแรงกดดันต่อเนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

- ตลาดจับตาปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่จะมีการรายงานในวันพุธนี้ หลังนักวิเคราะห์คาดปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 ต.ค. มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.6 ล้านบาร์เรล ซึ่งนับเป็นการปรับเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน หลังความต้องการใช้น้ำมันดิบปรับลดลงในช่วงการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น

+/- สถานการณ์ประท้วงในอิรักยังคงบานปลายต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 ล่าสุดการประท้วงได้ขยายวงกว้างมากขึ้นจากเดิมที่ในกรุงแบกแดดไปยังหลายเมืองทางตอนใต้ของอิรัก ซึ่งประเด็นดังกล่าวสร้างความกังวลกับตลาดว่าหากการประท้วงยังคงยืดเยื้อและรุนแรงขึ้นอาจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันดิบของอิรักได้ โดยเฉลี่ยอิรักส่งออกน้ำมันอยู่ที่ราว 3.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานในภูมิภาคที่ค่อนข้างตึงตัว หลังโรงในญี่ปุ่นและไต้หวันมีการปิดซ่อมบำรุง นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อจากอินโดนีเซียและอินเดียที่ยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกจากฟิลิปปินส์ที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นในภูมิภาค ซึ่งส่งผลให้อุปทานมีการปรับลดลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (16 ก.ย.62)

-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 ก.ย.62)

-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (5 ก.ย.62)

-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (21 ส.ค.62)

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: