วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (5 ก.ย.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (5 ก.ย.62)
5 กันยายน 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
886

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังเศรษฐกิจจีนมีสัญญาณปรับตัวดีขึ้น

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 4 หลังได้รับแรงหนุนจากรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการบริการของจีนปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 52.1 ในเดือน ส.ค. 62 ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดในรอบ 4 เดือน

- ตลาดน้ำมับดิบยังคงได้รับแรงกดดันจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน  เนื่องจากยังไม่มีการนัดเจรจาทำข้อตกลงทางการค้าของทั้งสองฝ่าย โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวีตขู่ว่าจะทำให้การเจรจาการค้ายากลำบากขึ้น หากจีนยังไม่เข้ามาเจรจา

+ ตลาดคาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3  โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) จะรายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังในวันพฤหัสบดี ช่วง 22.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินจากญี่ปุ่นที่ปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม ยังมีแรงกดดันจากอุปสงค์น้ำมันเบนซินในภูมิภาคตะวันตกที่ปรับลด

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลที่ปรับลดลงจากญี่ปุ่น  อย่างไรก็ตาม อุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงอ่อนตัว

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: