อินโดฯเปิดเกาะมังกรโคโมโด-เก็บค่าเข้าปีละ 1,000 ดอลล์

อินโดฯเปิดเกาะมังกรโคโมโด-เก็บค่าเข้าปีละ 1,000 ดอลล์
2 ตุลาคม 2562
1,272

กระทรวงสิ่งแวดล้อมและรัฐบาลท้องถิ่นของเกาะโคโมโค อินโดนีเซีย ประกาศเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวโดยเก็บค่าเข้าในรูปแบบระบบสมาชิก นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเงินปีละ 1,000 ดอลลาร์จากเดิมที่จ่ายค่าเข้าประมาณ 10 ดอลลาร์

เมื่อเดือน ก.ค. รัฐบาลท้องถิ่นของเกาะโคโมโค ประกาศว่าจะปิดเกาะตั้งแต่เดือน ม.ค. 2563 เพื่อไม่ให้การท่องเที่ยวส่งผลกระทบต่อการผสมพันธุ์และฟักไข่เพิ่มจำนวนประชากร เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอนุรักษ์เพื่อปกป้องมังกรโคโมโด และจะเปิดอีกครั้งใน 1 ปีหลังจากนั้น แต่ยกเลิกไป เนื่องจากเป็นจุดหมายปลายทางพิเศษที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

ด้านสำนักข่าวอันทาราของอินโดนีเซีย รายงานว่า รูปแบบการเป็นสมาชิกจะมี 2 ประเภทคือ สมาชิกระดับพรีเมียม จะได้รับอนุญาตเยือนเกาะโคโมโด และสมาชิกที่ไม่ใช่ระดับพรีเมียม จะสามารถเยือนเกาะอื่น ๆ ในอุทยานแห่งชาติโคโมโด ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของมังกรโคโมโด

มังกรโคโมโด เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดลำตัวยาวถึง 3 เมตร ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนเกาะโคโมโดประมาณ 1,700 ตัว และประมาณ 1,000 ตัว อาศัยอยู่บนเกาะรินคา ในอุทยานแห่งชาติโคโมโด ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง