'สถานทูตในไคโร' เร่งช่วยเหลือ 'นศ.ไทย' คาดเอี่ยว 'ไอเอส'

'สถานทูตในไคโร' เร่งช่วยเหลือ 'นศ.ไทย' คาดเอี่ยว 'ไอเอส'

สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงไคโร รุดให้ความช่วยเหลือ นศ.ไทยในอิยิปต์ ถูกจับหลังพบภาพในมือถือเชื่อมโยงกลุ่มไอเอส

สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงไคโร ประเทศอิยิปต์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊คว่า สถานทูตฯ กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือนักศึกษาไทยในอียิปต์ 1 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์จับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2562 เนื่องจากพบภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือจำนวนหนึ่ง อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ ประกอบกับการปรากฏคลิปนักศึกษาไทยรายนั้นให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้สนับสนุนการปฎิวัติอิสลามผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง นั้น

สถานทูตฯ ได้ติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น และทราบว่าขณะนี้นักศึกษาไทยดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานความมั่นคงอียิปต์ เพื่อตรวจสอบว่า มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส หรือไม่

สถานทูตฯ ได้มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ในวันที่ 26 ก.ย. เพื่อขอเข้าเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาไทย อีกทั้งยังได้ประสานกับผู้แทนระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์อย่างใกล้ชิดเพื่อเร่งรัดติดตามเรื่องดังกล่าว และได้ทราบว่า กระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ได้ส่งเรื่องต่อไปยังหน่วยงานความมั่นคงด้วยแล้ว

สถานทูตฯ ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากผู้แทนระดับสูงของสำนักงานผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิสลาม หรือแกรนด์อิหม่าม และหน่วยงานความมั่นคงของอียิปต์ เพื่อติดตามเรื่องและขอเข้าพบนักศึกษาไทยอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องปรามเหตุไม่พึงประสงค์ สถานทูต ฯ ได้ออกประกาศเตือนชาวไทยในอียิปต์ให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความสุ่มเสี่ยง รวมทั้งได้ประสานงานกับสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโรในพระบรมราชูปถัมภ์ และสหชมรมนักศึกษาไทย ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อควรทราบเพื่อเพิ่มความตระหนักรู้ให้กับนักศึกษาไทยในการใช้ชีวิตในอียิปต์ด้วยความระมัดระวังด้วยแล้ว อาทิ การไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในของอียิปต์ ตลอดจนการไม่ยุ่งเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสุ่มเสี่ยงด้านความมั่นคง

สถานทูต ฯ มีความห่วงใยในความปลอดภัยของนักศึกษาไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากการจับกุมดังกล่าวเป็นประเด็นด้านความมั่นคงที่ทางการอียิปต์ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก สถานทูต ฯ จึงต้องเร่งหาทางให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาดังกล่าว โดยคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสวัสดิภาพของนักศึกษาไทยเป็นสำคัญ ทั้งนี้ สถานทูต ฯ จะประสานเพื่อขอความช่วยเหลือผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่สามารถกระทำได้เพิ่มเติมต่อไป