ศาลรธน.รับวินิจฉัย 'สิระ' ใช้ตำแหน่งก้าวก่ายจนท.

ศาลรธน.รับวินิจฉัย 'สิระ' ใช้ตำแหน่งก้าวก่ายจนท.
19 กันยายน 2562
1,237

ศาลรธน.รับวินิจฉัย คุณสมบัติ "สิระ เจนจาคะ" จากเหตุโชว์กร่างภูเก็ต จนถูกร้องใช้สถานะตำแหน่ง ส.ส.ก้าวก่ายการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.62 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของส.ส. 57 คน มี่เข้าชื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าสมาชิกสภาพความเป็นส.ส.ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (7) ประกอบมาตรา 185(1) หรือไม่ เนื่องจากใช้สถานะหรือตำแหน่งการเป็นส.ส.กระทำการก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองในการปฏิบัติราชการ หรือการดำเนินงานในหน้าที่ประจำของข้าราชการ ไว้พิจารณาวินิจฉัย และแจ้งให้นายสิระยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากลับมายังศาลภายใน 15 วันนับแต่วันได้รับสำเนาคำร้อง โดยไม่ได้สั่งให้นายสิระหยุดปฎิบัติหน้าที่ เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้อง ไม่ได้ขอให้ศาลมีคำสั่งดังกล่าว ประกอบกับศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่ปรากฎว่ามีเหตุอันควรสงสัยว่านายสิระมีกรณีตามที่ถูกร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสาเหตุที่ทำให้นายสิระถูกร้องน่าจะมาจากกรณีที่นายสิระ ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัย โครงการ “The Peaks Residence” ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตามที่นายสิระอ้างว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้ประกอบการบริเวณหาดกะตะน้อย จ.ภูเก็ต ว่า ไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย ทั้งเรื่องของการออกใบอนุญาตก่อสร้างและเรื่องของการออกโฉนดที่ดิน โดยศาลปกครองนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาเพิกถอนหนังสือรับรองประโยชน์ (น.ส.3ก.) และขณะนี้ลงพื้นที่ได้เกิดมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.กะรน เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ และตกเป็นวิพากษ์วิจารณ์ว่าแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติรับคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน จำนวน 142 คน ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 173 ว่า การตราพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัวพ.ศ. 2562 พ.ศ. 2562 เพื่อชะลอการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 172 วรรคหนึ่งหรือไม่ ไว้พิจารณาวินิจฉัยหลังประธานสภาผู้แทนราษฎรได้มีการดำเนินการส่งเอกสารประกอบคำร้องเพิ่มเติมครบถ้วน และได้แจ้งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรทราบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-'ชวน' ยังไม่เคาะ ประชุมสภาฯ ซักฟอก 'บิ๊กตู่'
-ปมถวายสัตย์ 'ฝ่ายค้าน' หมดสิทธิ์อภิปราย
-'ธรรมนัส' ยันส.ส.พรรคเล็ก ไม่แปรพรรค
-สภาฯของบเพิ่มทะลุ1.2หมื่นล้าน ค่าอาหารส.ส.เพิ่มรายละ300

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง