วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (18 ก.ย.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (18 ก.ย.62)
18 กันยายน 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,043

ราคาน้ำมันดิบทรุดหนัก หลังซาอุฯ เผยว่า สามารถกลับมาผลิตน้ำมันดิบได้ภายในสิ้นเดือนนี้

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับลดลงกว่าร้อยละ 6 หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานซาอุดิอาระเบีย เผยว่าซาอุดิอาระเบียสามารถกลับมาผลิตน้ำมันดิบได้ตามปกติอีกครั้งภายในสิ้นเดือนนี้ หลังเกิดเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในเมือง Abqaiq และ Khurais เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 15-20 ภายในสองวันที่ผ่านมา

- Saudi Aramco บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบียแจ้งโรงกลั่นในเอเชีย 6 แห่งและอินเดีย 3 แห่ง ว่าตนยังคงสามารถส่งมอบน้ำมันดิบเดือน ต.ค. ได้ตามปกติ เนื่องจากมีน้ำมันดิบคงคลังเพียงพอ แม้ว่าจะมีบางรายที่อาจต้องเปลี่ยนน้ำมันดิบบางส่วนจากชนิดเบาไปเป็นชนิดที่หนักขึ้น

+/- สหรัฐฯ คาดว่าอิหร่านเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานน้ำมันในประเทศซาอุดิอาระเบีย การใช้โดรนและขีปนาวุธ (missile) ในการโจมตี แสดงถึงเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นของอิหร่านซึ่งมากกว่าที่สหรัฐฯ คาดไว้ อย่างไรก็ตาม อิหร่านให้การปฏิเสธถึงความรับผิดชอบ ขณะที่กลุ่มกบฏฮูตี ในเยเมนออกมากล่าวอ้างว่าตนอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากความกังวลต่อเนื่องเกี่ยวกับอุปทานที่ปรับลดจากเหตุโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากเหตุโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย  ซึ่งอาจส่งผลให้การส่งออกน้ำมันดีเซลไปยังยุโรปปรับลด และมีส่วนช่วยให้เอเชียมีความคุ้มทุนในการส่งน้ำมันดีเซลไปยังยุโรป

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: