‘โจชัว หว่อง’ ปัดปลุกระดมแยกฮ่องกงจากจีน

‘โจชัว หว่อง’ ปัดปลุกระดมแยกฮ่องกงจากจีน
12 กันยายน 2562
4,932

“โจชัว หว่อง” เดินสายออกสื่อในเยอรมนี ยืนยันว่าไม่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของฮ่องกง เพียงแค่ต้องการ “สิทธิและเสรีภาพ” ในการเลือกตั้งผู้บริหารอย่างเสรีเท่านั้น

นายโจชัว หว่อง นักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยชื่อดังชาวฮ่องกง ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนกรุงเบอร์ลิน ตระเวนให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นหลายแห่งเมื่อวันพุธ (11 ก.ย.) ว่า การประท้วงเรียกร้อง “เสรีภาพ” ของชาวฮ่องกงจะดำเนินต่อไป จนกว่าจีนแผ่นดินใหญ่จะยอมมอบ “สิทธิอันชอบธรรม” ในการเลือกตั้งให้กับชาวฮ่องกง

“สถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้เหมือนเยอรมนีในช่วงสงครามเย็นที่แบ่งเป็นเยอรมนีตะวันออกกับเยอรมนีตะวันตก ที่ฝั่งหนึ่งนิยมประชาธิปไตย กับอีกฝั่งหนึ่งนิยมคอมมิวนิสต์” 

นายหว่อง ยืนยันด้วยว่า การเคลื่อนไหวของเขาและแนวร่วมไม่ใช่การ “แบ่งแยกเอกราช” เพียงแต่ต้องการ “ทวงสัญญา” จากแผ่นดินใหญ่ ตามข้อตกลงก่อนสหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงกลับคืนให้เมื่อปี 2540 ว่าจะมอบ “สิทธิและเสรีภาพ” ในการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่เขาต้องการ

นอกจากนั้น นักเคลื่อนไหวรายนี้ปฏิเสธข้อครหาที่ว่าชักศึกเข้าบ้าน แต่กล่าวว่าเยอรมนีควรยุติส่งออกแก๊สน้ำตาให้กับตำรวจฮ่องกง และสภาคองเกรสของสหรัฐควรเร่งผ่านกฎหมายสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตยของฮ่องกง

ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศจีนได้เรียกนายเคลเมนส์ ฟอน เกิตเซอ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงปักกิ่ง “เข้าพบหารือ” หลังนายไฮโค มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเยอรมนีให้การต้อนรับและพูดคุยกับนายหว่องในกรุงเบอร์ลิน

ด้านนายเคน อู๋ เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงเบอร์ลิน ระบุว่า การเรียกทูตเยอรมนีเข้าพบ “เป็นการแสดงความผิดหวังอย่างรุนแรง” ของจีนต่อ “เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น” ในเยอรมนี ซึ่งจะส่งผลกระทบเชิงลบอย่างมากต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และว่า นักเคลื่อนไหวและนักประท้วงหัวรุนแรงบางคนใช้คำว่า “ประชาธิปไตย” เป็นหน้ากากหรือฉากบัง “เจตนาที่แท้จริง” คือการปลุกระดมแนวคิดแบ่งแยกดินแดน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ตลาดหุ้นฮ่องกงทุ่ม 1.2 ล้านล้านซื้อตลาดลอนดอน

-“จิมมี ไล”ฟันธงชาวฮ่องกงสู้จนตัวตายเพื่อประชาธิปไตย

-'แคร์รี่ หล่ำ' เตือน 'สหรัฐ' หยุดจุ้นฮ่องกง

-คลายกังวลฮ่องกง-เบร็กซิทหนุนดาวโจนส์ปิดบวก

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง