นายกฯ ยันใช้งบฯไม่ฟุ่มเฟือย ต้องประหยัด-คุ้มค่าที่สุด

นายกฯ ยันใช้งบฯไม่ฟุ่มเฟือย ต้องประหยัด-คุ้มค่าที่สุด
16 สิงหาคม 2562
964

"ประยุทธ์" บอกคนไทย มั่นใจได้ ยันใช้งบฯไม่ฟุ่มเฟื่อย หลังงัดมาตรการช่วยผู้มีรายได้น้อย ลั่นต้องประหยัด-คุ้มค่าที่สุด บอกเป็นไปตามมาตรการการเงินการคลัง แจงศึกษามาดี

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.62 เวลา 15.45 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมสภากลาโหมถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ในฐานะประธานครม.เศรษฐกิจ ไม่ใช่ว่าตนจะไม่รู้อะไรเลย เพราะต้องนำข้อมูลจากทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ ก็ต้องนำข้อมูลมาดูว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกเป็นอย่างไร เศรษฐกิจภูมิภาคเป็นอย่างไร และประเทศไทยอยู่ตรงไหนส่วนไหนที่เราอ่อนหรือตกลงไป ก็จำเป็นต้องเพิ่มการใช้จ่ายลงไปในระบบหรือไม่ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนในหลายวงรอบ โดยมาตรการต่างๆที่ออกมาจะเห็นว่าครอบคลุมทุกอย่าง ในการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งเรามีงบประมาณเพียงไม่กี่หมื่นล้าน ก็ต้องไปช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย และได้รับผลกระทบ เช่น การเยียวยา ซึ่งเป็นไปตามมาตรการการเงินการคลังที่รัฐบาลทำได้อยู่แล้ว โดยใช้ธนาคารของรัฐ ลดดอกเบี้ยและลดระยะเวลาการชำระหนี้ ซึ่งทุกประเทศก็ใช้วิธีแบบนี้

 

"ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าผมจะใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าและประหยัดที่สุด ทุกอย่างถ้าทำไปแล้วยังไม่ดี ก็ต้องหามาตรการอื่นมาใช้ แต่ตอนนี้ปัญหาของเราคือมีงบประมาณจำกัด ไม่ใช่การใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย หรือใช้ฟุ่มเฟือยก็ไม่ได้ ผมก็ขอฝากให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่าการมีมาตรการต่างๆ ก็เป็นการเฉพาะกลุ่มไม่ใช่การให้เปล่า" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง