ระดมทีมช่วย 'พยูนมาเรียม' ติดเชื้อในกระแสเลือด-ปอดอักเสบ

ระดมทีมช่วย 'พยูนมาเรียม' ติดเชื้อในกระแสเลือด-ปอดอักเสบ
12 สิงหาคม 2562
1,128

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เฝ้าระวังอากามาเรียม 24 ชั่วโมง หลังพบอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและปอดอักเสบ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.62 รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี ได้นำคณะสัตวแพทย์มาทำการตรวจร่างกายลูกพะยูน (มาเรียม) และทำการประเมินอาการ สรุปได้ว่า มาเรียมมีภาวะป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด

ตามประวัติอาการป่วย ของ "มาเรียม" นั้น เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 มาเรียมมีอาการซึม และไม่กินอาหาร โดยเฉพาะเวลากลางวันมีการหายใจผิดปกติ เปิดช่องจมูกค้างนาน 5 วินาที ลมหายใจมีกลิ่น ผายลมมีกลิ่นเหม็นมาก

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 มีอาการตัวสั่น เกร็ง โก่งตัว ลอยบนผิวน้ำ ช่วง 20.00-06.00 ปฏิเสธการกินอาหาร
วันที่ 10 สิงหาคม 2562 อาการทรงตัว ในช่วงบ่ายเริ่มว่ายไปกินหญ้าได้บ้าง
วันที่ 11 สิงหาคม 2562 มาเรียม มีอาการซึมแลอ่อนเพลียมากขึ้น อัตราหายใจ 3-4 ครั้ง มีการเปิดหายใจนานมาก สูงสุดถึง 30 วินาที อัตราการเต้นหัวใจ 140-150 ครั้งต่อนาที เสียงลมหายใจผิดปกติ มีอาการลอยตัวด้านซ้ายแสดงถึงการอักเสบของปอด ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นมาก บริเวณผนังท้องมีอาการบวมน้ำ เยื่อเมือกบริเวณในช่องปากพบแผลหลุมเปื่อย 2-3 แห่ง บริเวณแพนหางพบรอยด่างขาว คล้ายการติดเชื้อไวรัส

ผลการวินิจฉัยเบื้องต้น 1. มีการติดเชื้อในกระแสเลือดและปอดอักเสบ 2. แผลในช่องปากมีผลต่อความอยากกินอาหรา 3. มีไข้ 4. อยู่ในสภาพขาดอาหารและน้ำ

แนวทางการรักษา1. ให้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องอย่างน้อย 2 อาทิตย์2. เจาะเลือด เพื่อตรวจ3. เสริมวิตามินและสารน้ำเกลือ หากจำเป็นอาจให้ทางเส้นเลือด4. ย้ายป้ายแผลในปาก

แนวทางการดำเนินการ1.) ต้องมีการเคลื่อนย้ายมาเรียม มารักษาในบ่อพยาบาล 2.) หากมีอาการดีขึ้นและอาการปกติ จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ 3.) หากมีอาการดีขึ้นแต่ต้องการติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด และต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ควรขนย้ายไปยังศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากภูเก็ต

คณะท่านรองอธิบดีกรม ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้เรียกประชุมผู้นำท้องที่ท้องถิ่นเพื่อชี้แจงและรายงานป่วยของมาเรียมให้กับสาธารณะทราบ และมีข้อสรุปร่วมกันให้ดำเนินการ ดังนี้

1. สัตวแพทย์ได้ให้ยาเพื่อทำการรักษาการติดเชื้อไปแล้ว เมื่อวันนี้ (11 สิงหาคม 2562) และเมื่อมาเรียมมีร่างกายที่พร้อมก็จะทำการเคลื่อนย้ายไปรักษาอาการป่วยที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) โดยวิธีเร่งด่วน คือ เคลื่อนย้ายทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์

2. ทางคณะรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทีมสัตวแพทย์ ได้เดินทางไปดูบ่ออนุบาลที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เพื่อเป็นแผนรองรับการเคลื่อนย้าย หากเห็นว่ามีความเหมาะสมทำการรักษาพยาบาล

3. ในคืนนี้ (11 สิงหาคม 2562 ) ทีมสัตวแพทย์มีความเห็นที่จะนำมาเรียมทำการรักษาในบ่ออนุบาลชั่วคราวที่ติดตั้งไว้ที่หน้าเขาบาตู เพื่อสะดวกในการรักษาพยาบาลมาเรียม

4. ทางคณะท่านรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ลงความเห็นให้เพิ่มทีมสัตวแพทย์เข้ามาปฏิบัติงานโดยด่วนในช่วง 1 - 3 วันนี้ ก่อนที่ทำการเคลื่อนย้ายมาเรียม และขณะนี้ได้ทีมสัตวแพทย์เพิ่มเติมแล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง