การันตีส.ว.อภิปรายเน้นคุณภาพ ไม่ปกป้องรัฐบาล

การันตีส.ว.อภิปรายเน้นคุณภาพ ไม่ปกป้องรัฐบาล
22 กรกฎาคม 2562
754

"สิงห์ศึก" การันตี ส.ว. อภิปรายเน้นคุณภาพ ไม่ปกป้องรัฐบาล ย้ำทำงานตามกรอบ-ใต้รัฐธรรมนูญ ม.114 มั่นใจที่มาไม่ใช่จุดบกพร่อง

พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสัมมนาวุฒิสมาชิก เพื่อเตรียมความพร้อมการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ส.ว.จะจัดกลุ่มการอภิปรายนโยบายของรัฐบาลทั้งในวาระปกติ และวาระเร่งด่วน โดยเน้นในเนื้อหาของการสอดคล้องของแผนการปฏิรูปประเทศและแผนยุทธศาสตร์ชาติ รวมถึงการใช้งบประมาณเพื่อดำเนินกาาร ทั้งนี้ในหลักการของงบประมาณประจำปี จะมีงบเพื่อใช้ด้านการพัฒนา เพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นหากรัฐบาลต้องการขับเคลื่อนนโยบายจะต้องทำอย่างไร

ทั้งนี้ยืนยันว่าการอภิปราของสมาชิกวุฒิสภา จะไม่เป็นไปเพื่อพิทักษ์บุคคลใด หรือตามที่มีบางฝ่ายตั้งประเด็นว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนหรือเป็นองครักษ์รัฐบาล เพราะส.ว. ฐานะที่อยู่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ต้องทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ และไม่ตกอยู่ภายใต้การครอบงำของฝ่ายใด


“การอภิปรายของส.ว. จะเน้นคุณภาพ เป็นหลัก ส่วนจำนวน ส.ว.ที่จะอภิปรายนั้นยังไม่สรุปจำนวน เพราะจะให้ส.ว. ยื่นความจำนงจนถึงวันนี้ เวลา 18.00 น. ขณะที่เวลาอภิปรายรวมนั้นผมมองว่าส.ว.ควรได้รับ 5- 6 ชั่วโมงเพื่อให้อภิปรายได้คีรบตามจำนวน อย่างไรก็ตามเรื่องเวลานั้นทราบว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ฐานะรองประธานรัฐสภา จะหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ฐานะประธานรัฐสภา อีกครั้งในวันพรุ่งนี้” พล.อ.สิงห์ศึก กล่าว


พล.อ.สิงห์ศึก ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยกประเด็นของส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งเป็นส่วนหนึ่งของจุดอ่อนในการบริหารประเทศ ว่า ส.ว.​คือ ตัวแทนปวงชนชาวไทย และอยู่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ที่กำหนดให้ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ ไม่ตกอยู่ภายใต้การครอบงำ ซึ่งสิ่งที่ส.ว.ต้องทำงานคือ พิสูจน์กรณีดังกล่าว ซึ่งตนเชื่อว่าประเด็นของส.ว.จะไม่ใช่จุดอ่อนอย่างแน่นอน ทั้งนี้ในที่ประชุมสัมมนายังหารือด้วยว่าต้องทำหน้าที่ให้ความเห็นและข้อเสนอแนะต่อนโยบายรัฐบาลเป็นหลัก โดยไม่กล่าวพาดพิงหรือ กล่าวล่วงเกินฝ่ายใด 

(ภาพ-parliament.go.th)

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง