จับตาดัน 'ชวน' ประธานสภาผู้แทนราษฎร

จับตาดัน 'ชวน' ประธานสภาผู้แทนราษฎร
23 พฤษภาคม 2562
2,608

พปชร.ติวเข้ม ส.ส. ก่อนเข้าทำหน้าที่ จับตา "ชวน หลีกภัย" นั่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.62 เวลา 09.30 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการจัดปฐมนิเทศ ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ รวม 115 คน เพื่อเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรก โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าที่ประธาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ นิติกรจากรัฐสภา และ สำนักงานคณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ทำหน้าที่ชี้แจง โดย ส.ส.ทุกคนจะได้รับเอกสารชี้แจงข้อปฏิบัติและข้อห้ามในการทำหน้าที่ ส.ส. รวมถึงวิธีการกรอกข้อมูลการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.

โดยบรรยากาศในช่วงเช้าวันนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย โดยคาดการณ์ว่า น่าจะมีการพูดคุยกันภายในเกี่ยวกับความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลและการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี

ขณะที่ความคืบหน้าตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังถูกจับตามองเป็นพิเศษ หลังจากมีข่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ได้ต่อรองขอเก้าอี้ดังกล่าว แม้ว่านายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ จะประกาศตัวไม่ขอรับตำแหน่ง แต่ล่าสุดมีชื่อของนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานสภาที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ถูกนำเสนอให้เป็นแคนดิเดตคนใหม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง