ร้องกกต.สอบซื้อเสียง ทำ 'นิพิฏฐ์' พ่าย

ร้องกกต.สอบซื้อเสียง ทำ 'นิพิฏฐ์' พ่าย
26 มีนาคม 2562
3,338

ปชป.หอบหลักฐานยื่น กกต.สอบซื้อเสียง "พัทลุง" เขต 2 แฉตั้งกลุ่มไลน์หัวคะแนนกว่า 300 คน บันทึกบัตรปชช.-ทำบัญชีจ่ายเงิน

นายราเมศ รัตนะเชวง กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องร้อง ต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบการซื้อเสียง ในเขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง หลังพบหลักฐานทั้งภาพถ่ายและคลิปวีดีโอการจ่ายเงินจูงใจให้กับผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่ง และมีการตั้งกลุ่มไลน์หัวคะแนน กว่า 300 คน เพื่อเป็นช่องทางการพูดคุยถึงการจ่ายเงินซื้อเสียง การบันทึกบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และทำบัญชีจ่ายเงิน โดยกลุ่มไลน์ดังกล่าวมีการเปลี่ยนชื่อ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการตรวจสอบ รวมถึงป้องกันไม่ให้คนนอกแฝงตัวเข้ามาเก็บหลักฐาน

นายราเมศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานเป็นคลิปภาพการหยิบเงินออกมาจ่ายและพูดโน้มน้าวให้เลือกผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่ง โดยตนไม่ขอระบุวงเงินที่ใช้ซื้อเสียง และจำนวนประชาชนที่ถูกซื้อเสียง รวมทั้งพบข้อความที่พูดคุยในกลุ่มไลน์ว่าหากถูกตรวจสอบเรื่องเงินซื้อเสียงให้บอกว่าเป็นเงินซื้อเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานเป็นอั้งยี่ โดยเป็นการกระทำความผิดที่ปกปิดรูปแบบ มีการวางแผนเป็นขั้นตอน ตนจึงนำหลักฐานทั้งหมดมายื่นต่อกกต.เพื่อตั้งอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่าง ส่วนรายละเอียดดังกล่าว นายนิพิฏฐ์ จะแถลงข่าวที่ จ.พัทลุง

สำหรับผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทาง จ.พัทลุง เขต 2 นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ พรรคภูมิใจไทย มีคะแนนเป็นอันดับที่ 1 ชนะนายนิพิฏฐ์เจ้าของพื้นที่ซึ่งครองเก้าอี้ส.ส.มายาวนาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง