19 นปช.เฮ! ศาลทหารสั่งจำหน่ายคดีตั้งศูนย์ปราบโกง

19 นปช.เฮ! ศาลทหารสั่งจำหน่ายคดีตั้งศูนย์ปราบโกง
16 มกราคม 2562
4,627

"จตุพร-ณัฐวุฒิ" พร้อมแกนนำนปช. รวม19 รายได้เฮ ศาลทหารสั่งจำหน่ายคดีตั้งศูนย์ปราบโกง หลัง "คสช." ปลดล็อคการเมือง ห้ามชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป


เมื่อวันที่ 15 ม.ค.62 เวลา 9.30 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมาศาลทหารตามนัดสอบคำให้การและนัดพร้อมในคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติปี 59 ทั้งนี้ แกนนำเดินทางทยอยเดินทางมา ประกอบด้วย นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ นายสมหวัง อัสราษี นายพรศักดิ์ ศรีละมุล นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ นายยศวริศ ชูกล่อม นายก่อแก้ว พิกุลทอง ในขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธ์ นายยงยุทธ ติยะไพรัช นายศักดิ์รพี พรหมชาติ นายอารี ไกรนรา จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ เดินทางมาในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยนายก่อแก้วซึ่งกำลังกล่าวทักทายผู้สนับสนัน นปช. อยู่หน้าศาลทหาร ได้ทักทายว่า " หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ สวัสดีครับ" ก่อนจะเดินขึ้นศาลไปพร้อมกัน จากนั้น นางธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.เหวง โตจิราการ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายนิสิต สินธุไพร นายสมชาย ใจมุ่ง(รังษี เสรีชัย) ทยอยเดินทางมาถึง ขาดเพียง นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ


คดีดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. ฟ้องร้อง 19 แกนนำนปช. ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กรณีร่วมกันแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559


โดยศาลทหาร ได้สั่งจำหน่ายคดีดังกล่าว ภายหลัง คสช.มีคำสั่ง ปลดล็อคทางการเมือง ห้ามชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป


จากนั้นเวลา 11.30 น. นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า คดีการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติรัฐธรรมนูญ เป็นการกระทำที่ขัดคำสั่ง คสช.เรื่องการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิน 5 คน เมื่อมีการประกาศปลดล็อคทางการเมือง คำสั่งห้ามชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิน 5 คน ก็ไม่มีผล เมื่อเป็นเช่นนั้นศาลก็ได้พิจารณาจำหน่ายคดียกเลิกกระบวนการทั้งหลาย แต่ทั้งนี้ในคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ปลดล็อคทางการเมืองก็ระบุว่าการดำเนินการใดๆก่อนหน้ามีคำสั่งดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบกระเทือน นั่นก็หมายความว่าขั้นตอนในการแจ้งข้อกล่าวหาการสั่งฟ้องหรือกระบวนการพิจารณาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ก็พวกตนไม่สามารถที่จะไปดำเนินการใดๆต่อได้หรือว่ายุติทั้งกระบวนการ หลังจากนี้ก็คงเป็นเรื่องที่เราในฐานะประชาชนก็จะเดินหน้ากับเรื่องทางการเมืองกันต่อไปส่วนที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองเป็นว่าที่ผู้สมัครสสเพื่อจะทำงานในฐานะสมาชิกพรรคการเมืองส่วนที่ เป็นภาคประชาชนเคลื่อนไหวทางการเมือง


ด้าน นายจตุพร กล่าวว่า ศาลได้ยุติสอบคำให้การ เนื่องจากในคำฟ้องฟ้องว่าผิดคำสั่งหัวหน้าคสช. 3/2558 เรื่องห้ามชุมนุมเกิน 5 คน เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 หัวหน้า คสช.ประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าว รวมถึงมีกรณีเทียบเคียงก่อนหน้านี้ อยู่ที่ศาลแขวงเชียงใหม่ วินิจฉัย กรณีนักวิชาการจัดเวที วิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร และศาลได้ยกฟ้อง โดยได้มีการพิจารณาคดีไปบางส่วน หลังจากนั้น ศาลรัฐธรรมนูญ ได้สั่งจำหน่ายคดี ดังกล่าว เพราะฉะนั้นในกรณีของ 19 นปช. เมื่อหัวหน้าคสชประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าวก็ไม่มีบทลงโทษอีกต่อไป คดีจึงเป็นที่ยุติ และศาลจึงสั่งจำหน่ายคดี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง