ทษช.ชี้ 'เอสเอ็มอี-ชาวนา' ร้องเศรษฐกิจแย่ วอนคืนจำนำข้าว

ทษช.ชี้ 'เอสเอ็มอี-ชาวนา' ร้องเศรษฐกิจแย่ วอนคืนจำนำข้าว
17 ธันวาคม 2561
3,766

แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ลงพื้นที่พิษณุโลก ชี้ "เอสเอ็มอี-ชาวนา" ร้องเศรษฐกิจแย่ วอนคืนจำนำข้าว

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรค​ เเละคณะพร้อมด้วย​นายบวรเดช​ หล้าแหล่ง​ ว่าที่ผู้สมัคร​ จ.พิษณุโลก​ เดินทางพบปะพ่อค้า​ แม่ค้า​ ณ​ ตลาดร่วมใจ​ จ.​ พิษณุโลก​ พร้อมรับสมัครสมาชิกและรับฟังปัญหา​ผู้ประกอบการ​รายย่อย​

โดย​​ ร.ท.​ปรีชา​พล​ กล่าวต้อนรับว่าเลือกลงมาที่​ จ.​ พิษณุโลก​ เพื่อมาขอเสียงสะท้อนจากพี่น้องประชาชนว่าจะส่งว่าที่ผู้สมัคร​ คือนายบวรเดช​หรือไม่​ ซึ่งเมื่อเห็นภาพการต้อนรับจากพี่น้องที่อบอุ่น​ในวันนี้ก็ยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้น เพราะพี่น้องไม่มีโอกาสได้เลือกตั้ง​ 7​ ปีแล้ว ​เศรษฐกิจ​ตกต่ำ​ ปัญหาสังคมก็ตามมา​ เราจึงอยากหาคนที่จะมาอาสาดูแลชาวพิษณุโลก​ได้​ และสุดท้ายคือเราจะมารับฟังปัญหา​ของพี่น้องเพื่อนำไปพัฒนาเป็นนโยบายที่ดูแล​ ชาว​ จ.​ พิษณุโลก​และคนไทยให้ตรงจุดด้วย

ทั้งนี้พ่อค้าแม่ค้าต่างสะท้อนผลกระทบของผู้ประกอบการที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุน​ ไม่ได้รับสนับสนุน​จากภาครัฐ ทั้งในเรื่องการหาตลาดและช่องทางในการพัฒนาสินค้า​ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ได้​ ประกอบกับรัฐบาลดำเนินนโยบายในลักษณะอุดหนุนผู้ประกอบการรายใหญ่​และทุนจากต่างชาติ​ ทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กถูกกดขี่ถูกปิดช่องทางในการทำตลาดอย่างเห็นได้ชัด​ เช่นนโยบายระเบียง​เศรษฐกิจ​ หรือ​ อีอีซี​ ที่รัฐบาลส่งเสริม​และสนับสนุน​ธุรกิจ​ขนาดใหญ่​อย่างอาลีบาบาเข้ามาลงทุน​ และได้รับการยกเว้นภาษี​ ได้รับสิทธิประโยชน์​ในสัญญา​เช่า​ ทำให้​บริษัท​ขนาดใหญ่​มีต้นทุน​ถูกกว่าผู้ประกอบการ​ขนาดเล็ก​ ขณะเดียวกันชาวนาเข้าร้องเรียนถึงราคาข้าวที่ตกต่ำ​​ ถ้าข้าวอยู่ที่ตันละ​ 8,000 ก็จะยังพอทำนาคุ้มทุนบ้าง​ เพราะวันนี้ค่า​ปุ๋ย​ ค่าน้ำมันมีแต่แพงขึ้นๆ​ ตอนนี้มีแต่หนี้สิน​ ชาวนา​ จ.​ พิษณุโลก​ ไม่ขออะไรมาก​ ขอแค่โอกาสให้ลืมตาอ้าปากได้

ขณะเดียวกันหนึ่งในอดีตกปปส.เข้าร้องเรียนอีกว่า​ “ผมเป็นอดีต​ กปปส. นะครับ​ เคยเป่านกหวีดสามตัว​ แต่วันนี้สภาพเศรษฐกิจ​เป็นแบบนี้​ ผู้ประกอบการ​ค้าขาย​ไม่ได้​ ชาวบ้าน​รู้​อะไรเป็นอะไรหมดแล้ว”

ด้านนายจาตุรนต์ กล่าวชี้แจงกับชาวบ้านว่า ดีใจที่ได้มารับฟังปัญหาของชาวพิษณุโลก และยิ่งดีใจมากที่ประชาชนสะท้อนปัญหาเต็มที่ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจที่พ่อแม่พี่น้องเดือดร้อนมากเหลือเกิน​ ปัญหาพิษณุโลกจะแก้ได้ด้วยการเมือง หมายถึงต้องมีพรรคการเมือง และรัฐบาลที่แก้ไขปัญหาได้จริง ของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะปัญหาเกษตรกรพืชผลตกต่ำ​ และต้องเปลี่ยนรัฐบาล เพราะถ้าเป็นไปตามที่ผู้มีอำนาจที่วางไว้อีก​ 20​ ปี​ พี่น้องคงทนไมไหว​ จึงขอให้พี่น้องเลือกพรรคการเมืองที่เป็นฝั่งประชาธิปไตยก็จะได้รัฐบาลที่สามารถแก้ปัญหาให้พี่น้องได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง