'นกแอร์' ขาดทุนไตรมาส 3 กว่า 974 ล้าน

'นกแอร์' ขาดทุนไตรมาส 3 กว่า 974 ล้าน
15 พฤศจิกายน 2561
3,290

“นกแอร์” ขาดทุนไตรมาส 3 กว่า 974 ล้านบาท เหตุแบกต้นทุนน้ำมันพุ่งและทัวร์จีนหด

นายประเวช องอาจสิทธิกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2561 สายการบินนกแอร์ ขาดทุน 974 ล้านบาท โดยผลการขาดทุนหลักมาจากต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานที่เพิ่มขึ้น 29% ซึ่งนกแอร์ยังคงมุ่งเดินหน้าตามแผนลดต้นทุนต่อเนื่อง พร้อมหาช่องเพิ่มรายได้

โดยบริษัทยังคงมุ่งมั่นดำเนินการตามแผนลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้อย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยปัจจัยสำคัญหลักที่มีผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัท คือ ราคาน้ำมันอากาศยานเครื่องบิน ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 88.90 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นจาก 63.56 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้บริษัทมีต้นทุนเชื้อเพลิงอยู่ที่ 1,132 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ทำให้ต้นทุนการดำเนินงานในไตรมาสนี้ยังคงสูงกว่ารายได้

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่ 3 ปี 2561 บริษัทมีค่าใช้จ่ายรวมจำนวน 3,775 ล้านบาท ลดลง 3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากค่าเงินบาทที่แข็งตัวและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเครื่องบินที่ลดลงจากการเปลี่ยนแผนเส้นทางการบินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะที่ รายได้รวมของบริษัทมีจำนวน 2,864 ล้านบาท ลดลง 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นปกติในไตรมาสที่ 3 เป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว การลดลงของนักท่องเที่ยวจีน การแข่งขันในตลาดอุตสาหกรรมการบินที่รุนแรง ส่งผลรายได้จากค่าโดยสารลดลง 13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนรายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ด้านการดำเนินงาน แม้จะอยู่ในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูการท่องเที่ยว รวมไปถึงผลกระทบจากจำนวนผู้โดยสารชาวจีนที่หดตัว แต่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน บริษัทก็ยังคงมีอัตราการเจริญเติบโตในส่วนการบรรทุกผู้โดยสารที่ 87% เพิ่มขึ้น 3 จุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง