'กสท.'สั่งถอนใบอนุญาตช่องดีเอ็มซีของวัดธรรมกาย

'กสท.'สั่งถอนใบอนุญาตช่องดีเอ็มซีของวัดธรรมกาย
26 ธันวาคม 2559
16,951

"กสท." มีมติยกเลิกใช้ใบอนุญาตช่อง "ดีเอ็มซี" ของวัดพระธรรมกาย เหตุเสี่ยงความมั่นคงประเทศ พร้อมพักใบอนุญาตวิทยุนาน 30 วัน

พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวว่า ที่ประชุมกสท. มีมติเอกฉันท์ ให้ยกเลิกใบอนุญาติ สถานีโทรทัศน์ช่องดีเอ็มซีของวัดพระธรรมกาย ที่มูลนิธิศึกษาธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ได้รับอนุญาต เนื่องจาก พิจารณาแล้วเห็นว่า ช่องดีเอ็มซีมีพฤติกรรมการออกอากาศในลักษณะจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติก่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ ปลุกปั่นและขัดแย้งต่อราชอาณาจักร

โดยเฉพาะพฤติกรรมของนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ได้ชักชวนลูกศิษย์วัดฯ ให้มารวมตัวกันที่วัดพระธรรมกาย แม้จะอ้างว่าเป็นการทำบุญตามพิธีกรรมทางศาสนา แต่แท้จริงแล้วเป็นการสร้างความขัดแย้งในสังคม ซึ่งการยกเลิกใบอนุญาตินี้จะมีผลหลังสิ้นสุดการพักใช้ใบอนุญาต 30 วัน ที่ที่ประชุมกสท. เคยมีมติไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 7 มกราคม 2560 โดยคำสั่งของ กสท.ถือว่าเป็นที่สิ้นสุดไม่สามารถขอยื่นอุทธรณ์ได้

ส่วนกรณีที่มูลนิธิฯ จะขอใบอนุญาติใหม่นั้น ก็ไม่สามารถเช่นกัน เนื่องจากถือว่าคุณสมบัติไม่เหมาะสมแล้ว

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมกสท. ยังมีมติให้พักใช้ใบอนุญาต นาน 30 วัน สถานีวิทยุกระจายเสียงคนคลองสาม คลื่นความถี่ 102.25 และสถานีวิทยุกระจายเสียงกล้าตะวัน คลื่นความถี่ 96.25 ซึ่งทั้งสองสถานีเป็นของวัดพระธรรมกายและมีการถ่ายทอดจากทางช่องดีเอ็มซีด้วยเช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง