รอง ผบช.ภ.1 แถลงคืบหน้า "คดีแตงโม" ลั่น 1-2 วันออกหมายจับกุนซือ

รอง ผบช.ภ.1 แถลงคืบหน้า "คดีแตงโม"  ลั่น 1-2 วันออกหมายจับกุนซือ

รอง ผบช.ภ.1 แถลงคืบหน้า "คดีแตงโม" ลั่น 1-2 วันออกหมายจับกุนซือ ขณะที่ "กระติก" เดินทางรับทราบข้อกล่าวหา พร้อม "สิระ เจนจาคะ"

 เวลา 14.00 น. ที่หน้าสภ.เมืองนนทบุรี พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 และโฆษกตำรวจภูธรภาค 1 (บชภ.1) ได้ลงมาแถลงข่าวความคืบหน้าคดี น.ส.นิดา หรือแตงโม ดาราสาวพลัดตกเรือเสียชีวิต กับผู้สื่อข่าว

พล.ต.ต.อุดร รอง ผบช.ภ.1 กล่าวว่า วันนี้ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตรผบช.ภ.1 ให้มาแถลงข่าวความคืบหน้าของคดีน.ส.นิดา หรือแตงโม ดาราสาวพลัดตกเรือเสียชีวิต ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีความคืบหน้าของคดีที่สังคมให้ความสนใจ เบื้องต้นสรุปของทางตำรวจได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลบนเรือแล้วทั้ง 5 คนได้แก่ 

นายปอ แจ้งข้อหามาตรา 291 กระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มาตรา 172 ให้การเท็จ และพรบ.การเดินเรือ ทิ้งสิ่งของลงแม่นำ้ 

นายโรเบิร์ต แจ้งข้อหามาตรา 291 กระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และพรบ.การเดินเรือ ทิ้งสิ่งของลงแม่นำ้ 

นายจ๊อบ แจ้งข้อหามาตรา 184 ทำลายหลักฐานวัตถุพยานที่เกี่ยวข้องกับคดี และพรบ.การเดินเรือ ทิ้งส่ิงของลงแม่นำ้ น.ส.กระติก แจ้งข้อหามาตรา 172 ให้การเท็จ  นายแซน แจ้งข้อหามาตรา 291 กระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 

โดยทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาตามพยานหลักฐานในการกระทำผิด ที่ทางพนักงานสอบสวนได้มีการสืบสวนสอบสวนหาหลักฐานไว้ก่อนหน้านี้ การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะแจ้งข้อหากับใครได้ต้องทำความเข้าใจว่าคนที่อยู่บนเรือทั้ง 5 คน เท่านั้นที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น พนักงานสอบสวนต้องมีการเรียกมาสอบปากคำหลายครั้งเพื่อแยกแยะข้อมูลการให้ปากคำว่าซึ่งมีทั้งจริงและเท็จ หลังจากนั้นจึงแจ้งข้อหาดำเนินคดีจึงทำให้แต่ละคนโดนแจ้งข้อหาที่แตกต่างกันไปหรือเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าประเด็นเรื่องที่ตำรวจจะมีการออกหมายจับกุนซือของทั้ง 5 คนบนเรือจริงหรือไม่

พล.ต.ต.อุดร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงยืนยันว่า 1-2 วันนี้จะมีการขออนุมัติหมายจับจากศาลจับกุมกุนซือคนนี้อย่างแน่นอน ตอนนี้พบเพียง 1 คน แต่ไม่ใช้ทนายษิทรา หรือทนายตั้มตามที่มีกระแสข่าว โดยจะแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 184 เป็นผู้ใช้ให้กระทำผิด และมาตรา 172 ให้การเท็จ หลังจากนี้หากขออนุมัติหมายจับแล้วศาลไม่อนุมัติหมายจับพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป เพราะว่ากุนซือคนนี้ไม่ว่าจะก่อนเกิดเหตุหรือหลังเกิดเหตุมีการพูดคุยให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือ ซึ่งทุกอย่างมันเกี่ยวข้องกับรูปคดีทั้งหมด 

 

สำหรับคดีนี้ไม่ถือว่าเร็วหรือว่าช้าเกินไปเพราะตำรวจได้มีการสอบปากคำไปแล้วมากกว่า100 ปาก ทางตำรวจต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนและประชาชนที่นำข้อมูลด้านต่างๆที่เกี่ยวกับคดีมามอบให้กับตำรวจ ขณะนี้ตำรวจมีพยานหลักฐานครบเกือบหมดแล้วเหลือแต่การขอหมายจับผู้ต้องหาคนสุดท้ายก็จะครบตามไทม์ไลน์ 2 เดือนคือ 24 เม.ย.65 ตรงกับวันเสียชีวิตของคุณแตงโม 

สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมดตอนนี้จะให้การปฎิเสธหรือรับสารภาพก็เป็นสิทธิ์ของเขาตามกฎหมายแต่ตอนนี้ทั้ง 5 คนให้การปฎิเสธ

กระติก เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามนัด

เมื่อเวลา 15.30 น. น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือกระติก ผู้จัดการส่วนตัวของแตงโมนิดา พร้อมนายสิระ เจนจาคะ และทนายความ เดินทางด้วยรถเบนซ์สีดำ ทะเบียน สน 1000 กรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนตามนัดหลังถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา 

โดยตอนแรก "กระติก" พร้อมทนาย และนายสิระ ได้จอดรถด้านข้างซึ่งเป็นประตูทางเข้าห้องสืบสวนเพื่อหลบหนีผู้สื่อข่าว แต่ทางห้องสืบสวนไม่ยอมเปิดประตูให้เนื่องจากทางพ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บันฑิต ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ได้มีคำสั่งวันนี้ห้ามผู้ที่ถูกหมายเรียกเดินเข้าทางด้านประตูข้างเด็ดขาด ทำให้ต้องเดินกลับขึ้นรถแล้วขับมาจอดด้านหน้าสภ.โดยมีผู้สื่อข่าวดักรุมล้อมถ่ายภาพและสอบถาม แต่ทางกระติกไม่ยอมพูดอะไร โดยใช้เวลานานหลายนาทีกว่าจะฝ่าวงล้อมสื่อเข้าไปห้องสอบสวนได้ ส่วนข้อหาที่ถูกพนักงานแจ้งนั้นตอนนี้ยังไม่ทราบชัดเจนต้องรอการสอบปากคำเสร็จสิ้นเสียก่อน