เตือน! 1 เม.ย.65 วิ่งผ่าน M-Flow ไม่จ่ายภายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า

เตือน! 1 เม.ย.65 วิ่งผ่าน M-Flow ไม่จ่ายภายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า

กรมทางหลวง ย้ำเตือนปชช. 1 เม.ย.65 เป็นต้นไป วิ่งผ่าน M-Flow ไม่จ่ายภายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า เผยคืนเงินผู้ที่จ่าย "ค่าปรับ M-Flow" ครบก่อน 31 มี.ค.

ความคืบหน้าการเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติ Multi-Lane Free Flow หรือ M-Flowล่าสุด นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า หลังจากเปิดใช้บริการ ช่องทาง M-Flow เมื่อช่วงกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าผู้ใช้บริการหลายคนประสบปัญหาการจ่ายค่าผ่านทาง ตลอดจน "ค่าปรับ M-Flow" ที่กำหนดหากชำระล่าช้าเสียค่าปรับ 10 เท่านั้น

ขณะนี้ทาง ทล.ได้ดำเนินการคืนค่าปรับดังกล่าวให้ผู้ใช้ทางที่ได้ชำระเงินมาแล้ว คิดเป็นสัดส่วน 95% ของผู้ใช้ทั้งหมดแล้ว ขณะเดียวกันยังได้ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ รวมทั้งชะลอเรียกค่าปรับสำหรับผู้ใช้ช่องทางผิดไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้

แต่ในวันที่ 1 เม.ย. 2565 เป็นต้นไป กรมทางหลวง จะเริ่ม M-DAY เริ่มเก็บค่าปรับ คือ หากผู้ใช้บริการ M-Flow ไม่ลงทะเบียนและไม่จ่ายค่าผ่านทางภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่า ตามที่กฏหมายกำหนดไว้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ใช้ทางด่วน มอเตอร์เวย์วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ประกอบด้วย ด่านธัญบุรี ด่านทับช้าง มั่นใจว่าระบบ M-Flow ช่องเดินรถขวาสุดผ่านฉลุย เนื่องจากไม่มีการชะลอหน้าด่านจะประหยัดทั้งเวลาและค่าน้ำมัน เพราะไม่ต้องจอดรถติดหน้าด่าน ซึ่งขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์และปรับปรุงวิธีการสมัครสมาชิก รวมทั้งเพิ่มคู่สาย Call Center 1586 กด 1 จึงขอเชิญชวนสมัครสมาชิกผ่านช่อง ทาง LINE [email protected] ง่ายๆไม่เกิน 2 นาที สามารถชำระผ่านบัตร เครดิตหรือผ่าน Easy pass หรือ M-Pass ได้

“ขอยืนยันว่าระบบ M-Flow เป็นระบที่ประชาชนผู้ใช้บริการจะได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ผู้ใช้ทางหันมาใช้ระบบ M-Flow ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass ผ่านทางในช่องอัตโนมัติอยู่แล้ว

ซึ่งข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass รวมถึงใช้ช่องผ่านทาง M-Flow รวมกันประมาณ 40% จากเดิมที่มีผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass ประมาณ 25-30% และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ใช้ทางผ่านระบบ M-Flow เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้ใช้เส้นทางจากกรุงเทพไปอยุธยา หรือทางขึ้นเหนือไปอีสาน ที่เรียกว่ามอเตอร์เวย์ สาย N9 ถนนกาญจนาภิเษกหรือวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก"