ทล.เตรียมปรับ 10 เท่า ค้างชำระ M-FLOW 1 เม.ย.นี้

ทล.เตรียมปรับ 10 เท่า ค้างชำระ M-FLOW 1 เม.ย.นี้

กรมทางหลวง M-DAY 1 เม.ย.นี้ วิ่งผ่าน M-FLOW ไม่จ่ายภายใน 7 วันเสียค่าปรับ 10 เท่า ชวนสมัครสมาชิก สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย อัดโปรโมชั่นวิ่งฟรี 2 เที่ยว-ลดราคา 20% จูงใจผู้ใช้ทาง

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติ Multi-Lane Free Flow หรือ M-FLOW โดยระบุว่า หลังจากเปิดใช้บริการ ช่องทาง M-FLOW เมื่อช่วงกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่าผู้ใช้บริการหลายคนประสบปัญหาการจ่ายค่าผ่านทาง ตลอดจนค่าปรับ M-FLOW ที่กำหนดหากชำระล่าช้าเสียค่าปรับ 10 เท่านั้น ขณะนี้ทาง ทล.ได้ดำเนินการคืนค่าปรับดังกล่าวให้ผู้ใช้ทางที่ได้ชำระเงินมาแล้ว คิดเป็นสัดส่วน 95% ของผู้ใช้ทั้งหมดแล้ว

ขณะเดียวกันยังได้ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ รวมทั้งชะลอเรียกค่าปรับสำหรับผู้ใช้ช่องทางผิดไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้ แต่ในวันที่ 1 เม.ย. 2565 เป็นต้นไป ทล.จะเริ่ม M-DAY เริ่มเก็บค่าปรับ คือ หากผู้ใช้บริการ M-FLOW ไม่ลงทะเบียนและไม่จ่ายค่าผ่านทางภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่า ตามที่กฎหมายกำหนดไว้

อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการจูงใจและกระตุ้นจำนวนผู้ใช้มอเตอร์เวย์ด่านทับช้าง และธัญบุรี ให้เข้าร่วมลงทะเบียนเป็นสมาชิกใช้บริการ M-Flow ทล.ได้เพิ่มโปรโมชั่นวิ่งฟรี 2 เที่ยว เพิ่มอีก 100,000 สิทธิ์ และจัดโปรโมชั่นลดราคา 20% ทุกเที่ยวตลอดระยะเวลา 3 เดือนสำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทาง call center 1586 กด 1 และทาง line OA @mflowthai​ หรือแอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ www.mflowthai.com

ทั้งนี้ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ใช้ทางด่วน มอเตอร์เวย์วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ประกอบด้วย ด่านธัญบุรี ด่านทับช้าง มั่นใจว่าระบบ M-Flow ช่องเดินรถขวาสุดผ่านฉลุย เนื่องจากไม่มีการชะลอหน้าด่านจะประหยัดทั้งเวลาและค่าน้ำมัน เพราะไม่ต้องจอดรถติดหน้าด่าน ซึ่งขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์และปรับปรุงวิธีการสมัครสมาชิก รวมทั้งเพิ่มคู่สาย Call Center 1586 กด 1 จึงขอเชิญชวนสมัครสมาชิกผ่านช่อง ทาง LINE OA @mflowthai ง่ายๆไม่เกิน 2 นาที สามารถชำระผ่านบัตร เครดิตหรือผ่าน Easy pass หรือ M-Pass ได้

ขอยืนยันว่าระบบ M-Flow เป็นระบที่ประชาชนผู้ใช้บริการจะได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ผู้ใช้ทางหันมาใช้ระบบ M-Flow ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass ผ่านทางในช่องอัตโนมัติอยู่แล้ว ซึ่งข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass รวมถึงใช้ช่องผ่านทาง M-Flow รวมกันประมาณ 40% จากเดิมที่มีผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass ประมาณ 25-30% และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ใช้ทางผ่านระบบ M-Flow เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้ใช้เส้นทางจากกรุงเทพไปอยุธยา หรือทางขึ้นเหนือไปอีสาน ที่เรียกว่ามอเตอร์เวย์ สาย N9 ถนนกาญจนาภิเษกหรือวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก"