อัพเดท "น้ำมันรั่ว" รอบ 3 พบคราบเขม่าดำเกลื่อนหาดแม่รำพึงหลายจุด

อัพเดท "น้ำมันรั่ว" ในทะเลระยอง รอบ 3 ยังไม่จบ พบคราบเขม่าสีดำถูกคลื่นซัดเกลื่อนชายหาดแม่รำพึงหลายจุด ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งแก้ปัญหา

ความคืบหน้า "น้ำมันรั่ว" ในทะเลระยอง รอบ 3 ยังไม่จบ พบคราบเขม่าสีดำถูกคลื่นทะเลซัดเกลื่อนชายหาดหลายจุด ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหา

 

 

สำหรับสถานการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเลระยอง มาถึงวันนี้(18 ก.พ. 2565) ยังจบไม่ลง จะเห็นได้จากมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังคราบน้ำมันตามชายหาดทะเลต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณชายหาดแม่รำพึงยังพบคราบน้ำมันดิบ ซึ่งมีลักษณะเป็นฝุ่นเขม่าสีดำถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกาะติดตามชายหาดเกลื่อนหลายจุด เจ้าหน้าที่ต่างเร่งออกทำการเก็บกวาดทั้งนำบูมดูดซับมาลากเพื่อดูดซับคราบน้ำมันและเก็บกวาดขยะมูลฝอยต่าง ๆ ออกจากชายหาด

 

ซึ่งขณะนี้พบว่ามีคราบน้ำมันที่มีลักษณะเป็นฝุ่นเขม่าสีดำขึ้นเกาะติดตามชายหาดแม่รำพึงอยู่ 2 จุด ยาวกว่า 1 กิโลเมตร คือ บริเวณชายหาดแม่รำพึงช่วงคลองหัวรถ ท้องที่ตำบลตะพง และบริเวณช่วงคลองเขาสาป ท้องที่ตำบลเพ

 

ด้านผู้ประกอบการร้านอาหารตามหาดแม่รำพึง ยอมรับว่า ปัญหาน้ำมันรั่วทะเลระยองได้ส่งผลกระทบอย่างหนัก เพราะนักท่องเที่ยวต่างพากันหนีไปเที่ยวอื่นหมด จนขายของไม่ได้หนักยิ่งกว่าโควิดเสียอีก

 

อัพเดท "น้ำมันรั่ว" รอบ 3 พบคราบเขม่าดำเกลื่อนหาดแม่รำพึงหลายจุด

 

 

ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆ นั้นได้ ใช้เรือตรวจการณ์เจ้าท่าออกลาดตระเวนตรวจสอบคราบน้ำมันอยู่เป็นระยะและไม่เจอคราบน้ำมัน

 

นอกจากนี้ยังมีการใช้ Drone บินตรวจสอบฟิล์มน้ำมันในทะเล ไม่พบคราบฟิล์มน้ำมันแต่ยังมีการเฝ้าระวังคราบฟิล์มน้ำมัน โดยมีเรือร่วมปฏิบัติหน้าที่จำนวน 32 ลำ ประกอบด้วย

 

  • เรือกางทุ่นกักน้ำมันจำนวน 15 ลำ ดำเนินการกางทุ่นกักน้ำมัน (Boom) จำนวน 8 เส้น
  • เรือเฝ้าระวัง จำนวน 15 ลำ
  • เรือสั่งการ จำนวน 1 ลำ
  • เรือตรวจทางอากาศ (Drone) จำนวน 1 ลำ

 

ไม่พบคราบน้ำมันในทะเลแต่อย่างใด มีการใช้เรือเพื่อตรวจสอบ และเฝ้าระวังคราบฟิล์มน้ำมันในทะเล ตลอดแนว ห่างจากชายฝั่ง 1-2 กิโลเมตร ไม่พบคราบฟิล์มน้ำมัน ได้ย้ายบูม 2 ปาก ไปยังบริเวณทุ่นรับน้ำมันกลางทะเลเพื่อเฝ้าระวัง

 

ส่วนจุดที่เป็นต้นเหตุของน้ำมันรั่วได้เตรียมการเพื่ออุดรอยรั่วท่ออ่อนฯ คาดว่าจะได้เริ่มดำเนินการภายในสัปดาห์นี้

 

ส่วนการชดใช้เยียวยา อยู่ระหว่างการจัดทำร่างหลักเกณฑ์การชดเชยค่าเสียหาย

 

  • กลุ่มที่ 1 ด้านกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก และร้านอาหาร
  • กลุ่มที่ 2 ด้านกลุ่มประมง
  • กลุ่มที่ 3 ด้านสุขภาพ
  • กลุ่มที่ 4 ด้านกลุ่มผู้ประกอบอาชีพสาขาต่าง ๆ

 

ทั้งนี้ มีผู้ร้องทุกข์กรณีคราบน้ำมันดิบรั่วไหลฯ (สะสม ตั้งแต่ 30 ม.ค. 2565 - 17 ก.พ. 2565) ยอดรวมทั้งจังหวัดระยอง จำนวน 8,302 คน

 

อัพเดท "น้ำมันรั่ว" รอบ 3 พบคราบเขม่าดำเกลื่อนหาดแม่รำพึงหลายจุด

 

ข่าวโดย อัจฉรา/ภัทราพร วิเศษศรี จ.ระยอง