"โฆษกรัฐบาล" เผย "นายกฯ"​ พอใจมาตรการ คุมเข้มโควิด-19

"โฆษกรัฐบาล" เผย "นายกฯ"​ พอใจมาตรการ คุมเข้มโควิด-19

ธนกร เผย นายกฯ พอใจมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ประเมินไทยคุมโรคได้ดี เชื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ขอประชาชนการ์ดอย่าตก

 

        นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พอใจต่อการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศ และมองว่าไทยสามารถควบคุมโรคเป็นอย่างดี  ส่วนโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน นั้นกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าไม่พบเชื้อในประเทศ ถือว่าประเทศไทยยังปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

 

        นายธนกร  กล่าวถึงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19  ในวันที่ 5 ธ.ค. 64 ว่า  พบผู้ติดเชื้อ 4,704 ราย และผู้เสียชีวิต 27 ราย ผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 71,482 ราย แสดงให้เห็นถึงมาตรการการป้องกันโรคภายหลังการเปิดประเทศที่ดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา มีประสิทธิภาพและได้ผลเป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยังให้ประเมินการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนว่า ยังไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวไทย ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ยังรายงานว่าเยอรมนีถอดไทยออกจากประเทศเสี่ยงสูงแล้ว ส่งผลให้ผู้เดินทางจากประเทศไทยไม่ต้องลงทะเบียนการเดินทางเข้าและไม่ต้องกักตัว ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังคงเน้นแนวทางบริหารสถานการณ์โดยการเดินหน้าเศรษฐกิจควบคู่กับการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

        โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่าถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทุกอาชีพว่า  รัฐบาลและศบค.  ว่า นายกรัฐมนตรีขอให้เร่งหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการอาชีพบันเทิง นักร้อง นักดนตรี นักแสดงและผู้ประกอบการสถานบันเทิง คลับ ผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบ โดยจะมีการพิจารณาแนวทางช่วยเหลือผ่านระบบประกันสังคมและเงินเยียวยาจากรัฐบาล

 

           "นายกรัฐมตรีย้ำว่าทุกอาชีพมีความสำคัญเท่ากัน เพราะทุกอาชีพมีส่วนช่วยขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ และยังย้ำขอความร่วมมือประชาชน การ์ดอย่าตก แม้สถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศจะดีขึ้นโดยทุกคน ทุกสาขาอาชีพต้องร่วมใจสามัคคีช่วยกันรักษามาตรการป้องกันโรคตามมาตรการที่ รัฐบาล ศบค. และสาธารณสุขได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด" นายธนกร กล่าว

 

 

            นายธนกร ยังเชื่อว่า ไทยจะสามารถสร้างพื้นที่ปลอดโควิด-19 ชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสได้ทุกสายพันธ์ เพื่อทุกคนกลับมาสามารถประกอบอาชีพของตนเองได้อีกครั้งด้วยความปลอดภัย