ทภ.4 เตรียมพร้อมอพยพผู้ป่วย "โควิด-19" พื้นที่เสี่ยงอุทกภัย

ทภ.4 เตรียมพร้อมอพยพผู้ป่วย "โควิด-19" พื้นที่เสี่ยงอุทกภัย

กองทัพภาคที่ 4 เตรียมกำลังพล-รถลำเลียง 24 ชม. พร้อมเข้าช่วยอพยพผู้ป่วย "โควิด-19" ใน รพ.สนาม พื้นที่เสี่ยงอุทกภัย

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 64 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่นครศรีธรรมราช ช่วงบ่ายที่ผ่านมาฝนยังคงอย่างต่อเนื่องครอบคลุมทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช หลายพื้นที่เริ่มมีระดับน้ำท่วมขังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่ม และสถานการณ์ยังมีแนวโน้มของการเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้สร้างความกังวลถึงการจัดการโรงพยาบาลสนามเนื่องจากหลายแห่ง อยู่ในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยเช่นในอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอปากพนัง โดยแต่ละแห่งนั้นมีผู้ป่วยที่ยังอยู่ในระหว่างการรักษาตัวเป็นจำนวนมาก อาจส่งผลกระทบกับสถานที่รวมทั้งความเป็นอยู่ในโรงพยาบาลสนาม
 

ขณะที่ พลตรีปราโมทย์ พรหมอินทร์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 และโฆษกกองทัพภาคที่ 4 ได้เปิดแถลงถึงเตรียมความพร้อมของการปฏิบัติการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์สถานการณ์อุทกภัยของกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งล่าสุดได้มีการปรับโครงสร้างการบริหารจัดการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยจากเดิม 22 ศูนย์ คงเหลือเพียง 10 ศูนย์ ใน 10 ค่ายทหารทั่วภาคใต้ แต่ละหน่วยทหารจะมีพื้นที่รับผิดชอบพร้อมที่จะออกปฏิบัติหน้าที่อย่างฉับพลันทันทีหากเกิดภัยพิบัติขึ้น

“ในส่วนของการเตรียมความพร้อมการช่วยเหลือโรงพยาบาลสนามในพื้นที่เสี่ยงนั้นกำลังพลและยุทโธปกรณ์มีความพร้อมตลอด 24 ชม. มีการซักซ้อมวางแผนตามแนวปฏิบัติของคณะกรรมการควบคุมโรคประจำจังหวัด สามารถเข้าให้ความช่วยเหลือสนับสนุนอพยพผู้ป่วยเคลื่อนย้ายได้ทันทีหากมีความจำเป็น เป็นไปตามความต้องการของท้องถิ่นและหน่วยงาน โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข ที่มีสาธารณสุขจังหวัดเป็นเจ้าภาพ ในเรื่องของการประเมินพื้นที่เสี่ยงนั้นจะมีการตัดสินใจร่วมกันของคณะกรรมการควบคุมโรค” พลตรีปราโมทย์กล่าว