เปิดแถลงการณ์ เด็กหญิง 12 ปีเข้าไอซียูหลัง "ฉีดวัคซีน" ไฟเซอร์

เปิดแถลงการณ์ เด็กหญิง 12 ปีเข้าไอซียูหลัง "ฉีดวัคซีน" ไฟเซอร์

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ออกแถลงการณ์กรณีที่เด็กหญิงอายุ 12 ปี 3 เดือน เข้าไอซียูหลังรับการ "ฉีดวัคซีน" ไฟเซอร์ ไม่ถึงสัปดาห์

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ออกแถลงการณ์กรณีที่เด็กหญิงอายุ 12 ปี 3 เดือน มีลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดแดงปอด ต้องเข้าไอซียูหลังรับการ "ฉีดวัคซีน" ไฟเซอร์ ไม่ถึงสัปดาห์นั้น

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "ไฟเซอร์" ปรับคาดการณ์รายได้ปี 64 แรงหนุนฉีดวัคซีนเพิ่ม

- "ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ" เปิด Walk in ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ จนถึง 10 พ.ย.2564

- เช็คด่วน 4 เงื่อนไขรับอาสาสมัคร "ฉีดวัคซีน" ไฟเซอร์-โมเดอร์นา กระตุ้นเข็ม 3

 

สำหรับแถลงการณ์จากทาง สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ระบุว่า สืบเนื่องจากผู้ป่วยเด็กหญิงไทย อายุ 12 ปี 3 เดือน ได้รับการส่งตัวจาก รพ.ราชบุรี เมื่อวันอังคารที่ 26 ต.ค. 2564 ด้วยเรื่องไอ เจ็บกลางหน้าอก เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2564 จากนั้นวันต่อมามีอาการ ไอมากขึ้น แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย ตัวเขียว ได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ราชบุรี ในวันที่ 25 ต.ค.2564 ได้รับการรักษาโดยการให้ออกซิเจนความเข้มข้นสูง ให้ยาปฏิชีวนะ ยาขับปัสสาวะ

 

ต่อมาผู้ป่วยยังมี อาการหายใจเหนื่อย จึงใส่ท่อหายใจและส่งตัวผู้ป่วยมาตรวจรักษาต่อที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในวันอังคารที่ 26 ต.ค. 2564

 

ประวัติอดีตที่สอบถามจากบิดา มารดา พบว่า ผู้ป่วยมีภาวะหลังโก่งและคดสังเกตเห็นตั้งแต่อายุ 9 เดือนแต่ไม่เคยรักษาที่ใดมาก่อน และมีประวัติเหนื่อยง่ายตั้งแต่อายุ 2 ขวบ แต่ไม่เคยพบแพทย์มาก่อน

 

จากการตรวจร่างกายที่สถาบันฯ พบว่า เด็กตัวเล็กและเตี้ยกว่าเกณฑ์มาก มีหลังคดโก่งรุนแรงและมีนิ้วปุ้มซึ่งเป็นอาการบ่งชี้ว่ามีภาวะขาดออกซิเจนเรื้อรัง ความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายอาจทำให้ผู้ป่วยมีภาวะปอดขยายตัวไม่เต็มที่และมีพังผืดในปอดได้ ซึ่งภาวะดังกล่าวนับเป็นกลุ่มเสี่ยงในกลุ่มโรคทางเดินหายใจที่ควรได้รับวัคชีนโควิด-19

 

 

จากการตรวจหัวใจด้วยคลื่นความถี่สูงพบว่า การบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจดี ไม่มีสิ่งที่บ่งชี้ถึงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และพบการอุดตันของหลอดเลือดแดงปอด จึงตรวจหัวใจเพิ่มเติมด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดแดงปอดและพบว่าถุงลมในปอดขยายได้ไม่เต็มที่ และบางบริเวณมีปอดแฟบ


ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤต (PICU) สถาบันฯ ระหว่างวันที่ 26-31 ต.ค.2564 ได้รักษาโดยการให้ยาละลายลิ่มเลือด ดูแลทางเดินหายใจโดยขณะนี้สามารถถอดท่อทางเดินหายใจและเปลี่ยนมาให้ออกซิเจนความเข้มขันสูง ได้ตรวจหัวใจด้วยคลื่นความถี่สูงและเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หัวใจอีกครั้งในวันที่ 29 ต.ค.2564 พบว่าก้อนลิ่มเลือดที่อุดตันมีขนาดเล็กลง เลือดไหลเวียนไปสู่ปอดได้ดีขึ้น การบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจดี


เมื่ออาการดีขึ้น ได้ย้ายผู้ป่วยเข้าดูแลในหอผู้ป่วยเด็กเฉพาะโรคในวันที่ 1 พ.ย.2564 ผู้ป่วยหอบเหนื่อยลดลง สามารถรับประทานอาหารได้

 

ทีมกุมารแพทย์หลากหลายสาขาของสถาบันฯ ทั้งด้านโรคหัวใจ โรคปอด โลหิตวิทยา โรคภูมิคุ้มกันได้ร่วมกันดูแลผู้ป่วยรายนี้อย่างเต็มที่เพื่อหาสาเหตุที่อาจทำให้เกิดภาวะริ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดปอด ทั้งนี้ขอแจ้งให้ทราบว่า อาการของผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

 

ขอขอบพระคุณทุกท่านในความห่วงใยสุขภาพเด็ก ทางทีมแพทย์ของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี จะให้การดูแลรักษาเด็กต่อเนื่องต่อไป

 

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17.30 น.

 

เปิดแถลงการณ์ เด็กหญิง 12 ปีเข้าไอซียูหลัง "ฉีดวัคซีน" ไฟเซอร์