ประชาชน 'ตุนสินค้า' ขานรับรัฐขยาย 'ล็อกดาวน์' อีก 14 วัน

ประชาชน 'ตุนสินค้า' ขานรับรัฐขยาย 'ล็อกดาวน์' อีก 14 วัน

ประชาชนแห่ซื้อสินค้า “ตุน” ไว้ ขานรับรัฐประกาศขยาย “ล็อกดาวน์” ต่อ 14 วัน โดยร้านสะดวกซื้อ "เซเว่นอีเลฟเว่น" บางแห่งปรากฏว่า สินค้าถูกกวาดเกลี้ยงชั้นวาง (เชลฟ์) โดยเฉพาะสินค้าอาหารจำเป็น ทั้งปลากระป๋อง อาหารพร้อมรับประทาน นม ขนม เป็นต้น

ที่ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาลาซาล ซอย 10 และเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาซอยลาซาล 11 ในเวลาราว 17.00 . สินค้าส่วนค้าส่วนใหญ่แทบไม่เหลือบนชั้นวาง แม้ว่าการประกาศขยายล็อกดาวน์ จะมีผลอย่างเป็นทางการวันที่ 3 สิงหาคมนี้ แต่ปรากฏการณ์ตื่นตระหนกหยิบสินค้าก็เกิดขึ้นอีกครั้ง    

162785237179

เซเว่นอีเลฟเว่นสาขาซอยลาซาล 10

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (1 ..64) พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) หรือ ศบค. เป็นประธานการประชุม ครั้งที่ 11/2564 ผ่านออนไลน์ ได้มีมติเคาะขยายพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม จากเดิม 13 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตาก นครปฐม นครนายก นครราชสีมา นราธิวาส นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี ปัตตานี พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ยะลา ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สงขลา สิงห์บุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระบุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง โดยจะมีการขยายล็อกดาวน์ออกไปเบื้องต้น 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคมนี้ โดยจะประเมินสถานการณ์กำหนดมาตรการอีกครั้งวันที่ 18 สิงหาคม 

162781712697

อาหารกระป๋องถูกกวาดเกือบเกลี้ยงเชลฟ์ ในเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาซอยลาซาล 11 Cr.noojit

อีกประเด็นที่มีความเปราะบาง คือสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบห่วงโซ่การผลิตหรือซัพพลาย โดยเฉพาะกรณีเกิดผู้ติดเชื้อ จะส่งผลกระทบต่อการผลิต การขนส่งและกระจายสินค้า ซึ่งที่ผ่านมา มีบริษัทขนส่งและกระจายสินค้าบางแห่งประสบกับสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้การส่งของถึงมือผู้บริโภคมีความล่าช้า ปัจจุบันบริษัทขนส่งสินค้าบางรายยังมีการกำหนดเงื่อนไขในการส่งสินค้ามากขึ้น โดยเฉพาะวัตถุดิบ อาหาร ผลไม้สด ฯ เพราะหากส่งแล้วเกิดสะดุด สินค้าจะเน่าเสีย สร้างความเสียหายมหาศาล 

และปฏิเสธไม่ได้ว่า "เวลาเปิด-ปิด" ห้างค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อต่างๆ มีผลต่อการซื้อสินค้าและบริการของผู้บริโภค ทำให้การกวาดซื้อสินค้าจำเป็นไปตุนไว้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เพื่อให้ผู้บริโภคยังมีของกินของใช้ภายใต้สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง 

162786921972

ประชาชนต่อคิวจ่ายเงินซื้อสินค้าที่ โลตัส โก เฟรช สาขา ลาซาล 11 

นอกจากประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไป รัฐยังประกาศอนุญาตให้ร้านอาหารในห้างค้าปลีก คอมมิวนิตี้มอลล์ สามารถเปิดจำหน่ายได้อีกครั้ง แต่เป็นบริการแบบเดลิเวอรี่ หรือ ซื้อกลับได้เท่านั้น จากก่อนหน้านี้ ห้ามทั้งนั่งรับประทาน ซื้อกลับบ้าน และบริการเดลิเวอรี่ ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารในห้าง 100% เพราะถือเป็นการ “ปิดตาย” ครั้งแรก ทำให้ผู้ประกอบการปรับตัวจ้าละหวั่น เพื่อหาทำเลนอกห้างเปิดครัวกลาง

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารฟู้ดแพชชั่น เจ้าของแบรนด์บาร์บีคิว พลาซ่า หมูทอดกอดคอ ฌานาฯ ให้สัมภาษณ์ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า แม้รัฐจะผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ โดยให้ร้านอาหารในห้างกลับมาขายแบบซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี่ได้ แต่การปรับตัวหาพื้นที่นอกห้าง เปิดครัวกลาง ศูนย์กลางหรือฮับเพื่อบริการเดลิเวอรี่จะยังคงดำเนินต่อไป เพื่อรองรับความไม่แน่นอนจากนโยบายรัฐ

162781729745