เช็คที่นี้!'NOSTRA Map' วัดไหนรับฌาปนกิจศพ 'ผู้ป่วยโควิด-19' 

เช็คที่นี้!'NOSTRA Map' วัดไหนรับฌาปนกิจศพ 'ผู้ป่วยโควิด-19' 

สถานการณ์โควิด 19 ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเมื่อ'ผู้ป่วยโควิด 19'เสียชีวิต ญาติและผู้ใกล้ชิดก็จำเป็นต้องหาสถานที่เพื่อทำการฌาปนกิจ ภายใน 24 ชั่วโมง 'NOSTRA Map' อแอปฯที่จะช่วยทำให้หาวัดได้ง่ายขึ้น

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน NOSTRA และโซลูชันด้าน IoT ล่าสุดนำข้อมูลตำแหน่งฌาปนสถานศพ 'ผู้ป่วยโควิด 19' ของวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ตามข้อมูลของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แสดงตำแหน่งในแอปพลิเคชัน NOSTRA เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้สามารถเช็กข้อมูล ค้นหาสถานที่ทำการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตได้อย่างทันเวลา

จากสถานการณ์การระบาด โควิด 19 ขณะนี้มีการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรายวันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อผู้ป่วยเสียชีวิต ญาติและผู้เกี่ยวข้องจำเป็นจะต้องหาสถานที่เพื่อทำการฌาปนกิจ ภายใน 24 ชั่วโมง ในฌาปนสถานที่เหมาะสมและรับจัดการดำเนินพิธีทางศาสนา

162735312042

โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ออกประกาศรวบรวมรายชื่อวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีความพร้อมฌาปนกิจศพ ผู้ป่วยโควิด 19 เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน NOSTRA จึงได้นำมาจัดทำรายละเอียดบนแอปฯ แผนที่ดิจิทัล NOSTRA Map ให้ดูง่าย และสามารถตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลได้แบบทันที

ผ่านบริการออนไลน์ในช่องทาง Web Application และMobile ที่ (https://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/crematoriumcovid19,feed/th)

  • ข้อแนะนำการจัดการศพ 'ผู้ป่วยโควิด 19'

สำหรับข้อแนะนำในการ การจัดการศพผู้ป่วยโควิด อย่างปลอดภัย ตามคำแนะนำจาก กรมอนามัย นั้น ต้องดำเนินการดังนี้ 

1. เมื่อผู้ป่วยเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเก็บศพโดยใส่ชุดป้องกัน PPE

2. บรรจุศพลงในถุง 2 ชั้น ที่ผ่านการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแล้ว

3. บรรจุศพพร้อมถุงลงในโลงศพ และปิดฝาโลงให้สนิท ญาติสามารถนำศพไปทำพิธีกรรมทางศาสนาได้อย่างปลอดภัย

4. ห้ามเปิดถุงเก็บศพโดยเด็ดขาด ไม่มีการอาบน้ำศพ รดน้ำศพ และฉีดยารักษาศพ

162735314143

5. เผาหรือฝังศพทั้งถุงในพื้นที่ที่จัดเตรียมเฉพาะ ดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมง

6. ในการเผาศพ ให้ใช้เตาเผาเท่านั้น หลีกเลี่ยงการเผากลางแจ้ง

7. ใช้เตาเผาศพปลอดมลพิษแบบสองห้องเผา อุณหภูมิห้องเผามากกว่า 760 องศาเซลเซียส อุณหภูมิห้องควันมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ตลอดระยะเวลาการเผา ในระหว่างการเผาศพไม่ควรเปิดประตูเตาเผาศพ หลีกเลี่ยงการเขี่ยศพหรือพลิกศพ

เมื่อเผาเสร็จเรียบร้อยถือได้ว่าเชื้อโรคถูกทำลายหมดแล้ว จึงเก็บกระดูกเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลต่อได้ การเผาหรือฝังศพจะไม่ก่อให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:  'ผู้สูงอายุ' เกือบ 100 % ไม่ได้ฉีดวัคซีน เสี่ยงเสียชีวิตพุ่ง

                    'โควิด-19' ปัตตานี พื้นที่สีแดงเข้ม เสียชีวิต 7 ราย ติดเชื้อเพิ่ม 163 คน

                    เปิดแนวทางรักษา 'ผู้ป่วยโควิด 19' ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงสูงอายุ

                    

  • 'NOSTRA Map'เช็ควัดเผาศพ'ผู้ป่วยโควิด 19' ในกทม.และปริมณฑบ

ในสถานการณ์เช่นนี้เราคนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วนเพื่อเดินหน้าจัดการการระบาดของโควิด 19 ในทุกมิติ นอสตร้าขอร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังสนุบสนันสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ โควิด 19 ที่ประชาชนต้องการให้ได้มากที่สุด

โดยนำข้อมูลมาแสดงผ่านแอปฯนอสตร้า ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์จุด ฉีดวัคซีน ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยกรุงเทพมหานคร การแสดงข้อมูลพิกัดห้องปฏิบัติการเครือข่าย ตรวจโควิด 19 (SARS-CoV)

แผนที่จุดตรวจโควิดเชิงรุก ด้วย Rapid Antigen Test โดย สปสช. สปคม. และคณะเทคนิคการแพทย์ ม.มหิดล และพิกัดสถานที่กักตัวทางเลือก (ASQ) อีกช่องทางหนึ่งด้วย ท้ายที่สุดนี้ นอสตร้าขอส่งกำลังใจถึงผู้ปฎิบัติงานที่เกี่ยวข้องทุกท่าน ด้วยความร่วมมือร่วมใจที่เกิดขึ้นนี้ย่อมสามารถเดินหน้าประเทศไทยผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน 

162735324760

162735379010

162735378970