'ศุภชัย' มั่นใจผลลัพธ์วัคซีน ท่องเที่ยว-การบินฟื้นแน่

'ศุภชัย' มั่นใจผลลัพธ์วัคซีน ท่องเที่ยว-การบินฟื้นแน่

“ศุภชัย” มั่นใจผลลัพธ์วัคซีน คาดทั่วโลกกระจายได้ 50% ภายในปีนี้ ชี้ธุรกิจท่องเที่ยว-การบินกลับมาฟื้นแน่ แนะผู้ประกอบการ ในทุกวิกฤติมีโอกาส

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดหลักสูตรระยะสั้นสำหรับนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รุ่นที่ 1 เป็นช่องทางช่วยเหลือนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยมีผู้บริหารธุรกิจมาถ่ายทอดแนวทางการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมนำไปต่อยอดในการประกอบอาชีพใหม่หรืออาชีพเสริม ซึ่งจะเป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ในช่วงภาวะวิกฤติ

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กล่าวในหัวข้อ “ผู้ประกอบการสร้างได้“ ว่า จุดเริ่มต้นของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) มาจากศูนย์ โดยล้มลุกคลุกคลานมาตลอดมีทั้งขาดทุนและได้กำไร โดยการขาดทุนมาจากการขยายธุรกิจ เช่น ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ที่ขาดทุนมา 15 ปี แต่ก็ยังดำเนินธุรกิจต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งแม้จะมีปัญหาแต่ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสที่จะเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การประสบความสำเร็จในธุรกิจได้

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรจุดเริ่มต้น คือ ความศรัทธา การมองเห็นโอกาส การปรับตัว และต้องกล้าเสี่ยง การลงทุน เพราะการออกตัวก่อนจะได้เปรียบ ซึ่งในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง เราจำเป็นต้องขายธุรกิจออกไปทั้งธุรกิจปิโตรเคมี แม็คโคร รวมถึงโลตัสที่ขายให้เทสโก้ เพราะในขณะนั้นประเทศไทยถูกวางเป็น 5 เสือของเอเชีย และเป็นยุค 3.0 โดยเป็นยุคที่ตลาดทุนเกิดความเคลื่อนไหวทั่วโลกแบบไร้ขอบเขต แต่การเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจจนมาวันนี้ก็กลับซื้อกลับมาได้

การทำธุรกิจในทุกวันนี้สิ่งสำคัญ คือ การทำธุรกิจอย่างไรไม่ให้ล้ม เพราะโลกธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับโลกธุรกิจจะทำให้ธุรกิจสามารถอยู่ต่อไปได้ รวมไปถึงการแก้ปัญหา แม้ว่าปัญหานั้นจะเป็นปัญหาเล็กก็ตามจำเป็นต้องแก้ไขทุกเรื่อง เพราะนั้นคือโอกาสในการเรียนรู้ปัญหาและนำไปสู่ความสำเร็จ 

“ผู้ที่จะเข้ามาเป็นผู้ประกอบการใหม่ต้องเรียนรู้และเข้าใจ ปัจจุบันโครงสร้างระบบเศรษฐกิจมีทั้งใหญ่ กลาง เล็ก จิ๋ว เราไม่สามารถไปกำหนดความเป็นไปของโลกธุรกิจได้ แต่เราสามารถที่จะเลือกได้ว่าระบบเศรษฐกิจแบบไหนที่เหมาะสมกับเรา”

สำหรับการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศเป็นอัมพาต ส่งผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยว สายการบินต้องหยุดชะงักชั่วคราว แต่ในมุมมองเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุชั่วคราวและจะกลับฟื้นขึ้นมา เพราะมีวัคซีนต้านโควิด-19 ที่สำคัญวัคซีนที่ออกมามีประสิทธิภาพ 

“โควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจเดินทางได้รับผลกระทบ ผมมองว่าเป็นเหตุการณ์ชั่วคราว และจะกลับมาฟื้นอีกครั้ง ซึ่งวันนี้มีข่าวดีว่าวัคซีนที่ฉีดทั่วโลกมีผลลัพธ์ที่ดี”

ขณะนี้วัคซีนกำลังกระจายไปทั่วโลก คาดว่า ภายในสิ้นปี 2564 จะสามารถกระจายวัคซีนได้ถึง 50% ของโลก และจากนั้นก็จะเริ่มมีการเดินทางมากขึ้น โดยการใช้ “วัคซีนพาสปอร์ต” ที่เป็นใบเบิกทางสามารถเดินทางไปได้ทั่วโลก 

ทั้งนี้ จะส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจสายการบินกลับมา รวมทั้งอาจจะกลับมาได้ดีกว่าเดิม เนื่องจากช่วงโควิด-19 ถูกฝึกให้ทำงานที่ไหนก็ได้ จากนี้วิถีชีวิตก็เปลี่ยนไปแบบทำงานไปพร้อมกับการท่องเที่ยวหรือ Work from Anywhere ดังนั้นจะมีการเดินทางบ่อยครั้งกันมากขึ้น และอยู่ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งยาวนานเป็นเดือน

ขณะเดียวกัน ชี้ว่าให้เห็นว่าในช่วงวิกฤติโควิด กลับเป็นโอกาสให้หลายธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งสามารถสร้างผลกำไรเพิ่มขึ้น 5-50% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี Digital Service อีคอมเมิร์ซ บริการขนส่ง โลจิสติกส์ Delivery การค้าปลีกที่ต้องมีอีคอมเมิร์ซเข้ามา 

ตลอดจนเริ่มเห็นธุรกิจเกิดใหม่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น บริการด้านการแพทย์ออนไลน์ การดูแลสุขภาพออนไลน์ ทั้งแพลตฟอร์มหมอดูออนไลน์ คุณหมอออนไลน์ การศึกษาออนไลน์ และอีกหลายธุรกิจก็เริ่มมีการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ซึ่งภาพที่เกิดขึ้นสะท้อนว่าโครงสร้างเศรษฐกิจกำลังปรับเปลี่ยนฐานไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลไปสู่เศรษฐกิจ 4.0

รวมทั้ง “เศรษฐกิจดิจิทัล” ยังเป็นเมกะเทรนด์โลกที่กำลังเติบโตและกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ โดยธุรกิจที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มได้ต้องเกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้ดิจิทัลเทคโนโลยี, แอพพลิเคชั่น, แพลตฟอร์มออนไลน์, คลาวด์เทคโนโลยี, บล็อกเชน , Automation Robotics, AI, เทคโนโลยี 5G และ IoT ที่สามารถเชื่อมโยงทุกอย่างบนเครือข่ายอัจฉริยะ ซึ่งปัจจุบันสิ่งที่มีค่ามากกว่าพลังงาน คือ ข้อมูล หรือ Big Data ที่เชื่อมโยงข้อมูลทุกเรื่องสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมและภาคการผลิต

“ขณะนี้โลกกำลังขับเคลื่อนไปสู่เทคโนโลยี ซึ่งเทคโนโลยีก็มีหลายด้าน ทั้งไบโอเทคโนโลยี ดิจิทัลเทคโนโลยี นาโนเทคโนโลยี ออโตเมชั่นเทคโนโลยี เทคโนโลยีเหล่านี้เป็นเมกะเทรนด์ของโลกและแตกแขนงออกไปอีกหลายตัว การปรับตัวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีก็ต้องเริ่มเรียนรู้และเข้าไปทำ ซึ่งในวิกฤติมีโอกาสเสมอ อยู่ที่เราเห็นหรือไม่ ถ้าเราเห็นและลงมือทำก่อน ก็สามารถเป็นผู้ประกอบการใหม่ได้ หรือเข้าสู่ทำงานองค์กรต่างๆ แม้เทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลง”