'นายกฯ' ปัด 'ไทย - อินโดฯ 'จับมือเคลียร์ปัญหาในเมียนมา

'นายกฯ' ปัด 'ไทย - อินโดฯ 'จับมือเคลียร์ปัญหาในเมียนมา

'พล.อ.ประยุทธ์' ชี้ อาเซียน คือตัวกลาง แก้ปัญหาความขัดแย้งเมียนมา พร้อมหาแนวทางยุติปัญหาแบบ วิน-วิน ประชาชนชน ประเทศชาติได้ประโยชน์สูงสุด  เผยให้กำลังใจเพื่อนบ้านเดินหน้าไปสู่ ปชต.เร็วที่สุด 

25 ก.พ.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับรมว.ต่างประเทศเมียนมาร์ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน6 ว่า เป็นเรื่องที่ทางเมียนมาร์ขอเยี่ยมคารวะมา ซึ่งเป็นเรื่องความสัมพันธ์ทางการต่างประเทศ เมื่อเขาขอมาก็ต้องพบเขา แต่ไม่ได้หมายถึงว่าไปรับรองอะไรทั้งสิ้น

เมื่อวานนี้ทาง รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ได้ขอเข้าพบทาง รมต.เมียนมาร์ก่อนด้วย  ในส่วนของเราเป็นเรื่องที่เมียนมาร์มาขอคุยกัน และขอเยี่ยมคารวะตน  “ที่ผมคุยกับเขาก็เพื่อจะทราบพัฒนาการทางด้านการเมืองและสถานการณ์ในประเทศเมียนมาร์ พร้อมแสดงความห่วงใยในนามของประเทศที่มีชายแดนติดกัน ประชาชนไปมาหาสู่กัน รวมถึงปัญหาต่างๆ ตามแนวชายแดน

ก็ได้ฝากไปทั้งเรื่องแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย การข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย และเรื่องโควิด-19ด้วย เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องของประเทศเขา  ก็เป็นกำลังใจให้เดินหน้าประเทศไปสู่ประชาธิปไตยให้ได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งแต่ละประเทศมีปัญหาต่างกัน

"แต่ไม่ได้หมายความว่า ผมซึ่งเป็นนายกฯ จะไปตอบรับ หรือไม่ตอบรับอะไร เพราะเขาไม่ได้ให้ผมตอบรับอะไรเลย เมื่อผมฟัง เขาก็เล่าให้ฟัง เท่านั้นเอง ก็ฟังในนามประเทศไทย และ ในนามอาเซียนด้วย เพราะจะมีการหารือร่วมกันของอาเซียนหลายประเทศด้วยกัน ซึ่งมติออกมาแล้วในส่วนของบรูไนก็ออกแทนไปแล้ว แต่วันนี้เราจะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในลักษณะ วิน-วิน ไปด้วยกันทั้งหมด โดยคำว่า วิน-วิน คือประชาชน ประเทศชาติได้รับประโยชน์สูงสุด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว 

 เมื่อถามว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าไทยและอินโดนีเซียจะถูกดึงเป็นตัวกลางในการพูดคุยแก้ไขปัญหาในประเทศเมียนมาร์ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ท่าทีของประเทศไทย คือ ต่างคนต่างแก้ปัญหาไป  ซึ่งมีอาเซียนเป็นตัวกลางอยู่แล้ว แค่รับฟังเขา เราเป็นตัวแทนใครไม่ได้ แต่ในฐานะที่อยู่ใกล้ชิดกับเขา จะทำอย่างไรให้งานของเรากับเขา สองประเทศวิน-วิน ทั้งเศรษฐกิจ ประชาชน ส่วนเรื่องการเมืองของเมียนมาก็เป็นเรื่องของเขา อย่าเอามาพันกัน ส่วนที่สื่อต่างประเทศเขียนในลักษณะนี้ก็ขอให้สื่อไทยช่วยอธิบายด้วย