พาณิชย์จับ 39 ผู้ค้าขายหน้ากากอนามัยแพง

พาณิชย์จับ 39 ผู้ค้าขายหน้ากากอนามัยแพง

กรมการค้าภายใน ดำเนินการจับกุมผู้ค้าหน้ากากอนามัยแพงเกินจริง 39 ราย ส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินดคีตามกฎหมาย  ลั่นดำเนินคดีถึงที่สุด พร้อมเรียกผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ที่ไม่ยอมแจ้งสต๊อก และจัดสรรหน้ากากอนามัยให้กรมฯ ชี้แจง 

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้การดำเนินการจับกุมผู้ค้าหน้ากากอนามัยที่ขายสินค้าราคาแพงเกินจริง  จำนวน 39 ราย ในจำนวนนี้เป็นการขายทางออนไลน์ 5 ราย และเป็นร้านค้าทั่วไป 34 ราย ซึ่งได้ส่งดำเนินคดีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ฐานความผิดตามมาตรา 29 ในข้อหาค้ากำไรเกินควร รวม 26 ราย มีโทษตามกฎหมายสูงสุด คือ จำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท ซึ่งกรมฯ ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในลักษณะนี้ทุกราย เพราะถือเป็นการเอาเปรียบประชาชนในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

สำหรับความคืบหน้าการให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่าย แจ้งสต๊อกหน้ากากอนามัยที่อยู่ในการครอบหลังจากที่ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) กำหนดให้ทุกรายแจ้งสต๊อกของเดือนม.ค.2563 ภายในวันที่ 6 ก.พ.2563 และได้ขยายระยะเวลาสุดท้ายถึงวันที่ 14 ก.พ.2563 ปรากฏว่า มีผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ที่ไม่ยอมแจ้งสต๊อกหน้ากากอนามัย 47 ราย โดยได้ทำหนังสือเชิญให้เข้ามาชี้แจงแล้ว และล่าสุดมีผู้เข้าชี้แจง 28 ราย และยังได้ทำหนังสือเชิญให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ที่ไม่ปันส่วนหน้ากากอนามัยมาให้กับกรมฯ อีก 16 ราย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการรอให้เข้ามาให้คำชี้แจง

  158271259326         

 

 “รายที่ไม่แจ้งสต๊อก ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าไม่มีสินค้าในมือ ก็เลยไม่แจ้ง ซึ่งตามกฎหมาย จะไม่แจ้งไม่ได้ โดยกรมฯ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท และปรับอีกวันละ 2 พันบาทจนกว่าจะแจ้ง ส่วนรายที่ไม่ยอมปันส่วน ก็จะเรียกมาถามเหตุผลต่อไป ซึ่งหากพบว่ามีสินค้า แต่ไม่ยอมปันส่วน จะมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท”นายวิชัยกล่าว

นายวิชัย กล่าวว่า   ส่วนการระบายหน้ากากอนามัยของศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัย ขณะนี้ได้รับการปันส่วนจากผู้ผลิตและผู้จำหน่ายได้ประมาณวันละ 5 แสนชิ้น ซึ่งได้มีการกระจายต่อให้กับหน่วยงานที่มีความจำเป็นต้องใช้ เช่น องค์การเภสัชกรรม การบินไทย สมาคมร้านขายยา และนำไปจำหน่ายให้กับประชาชนที่กระทรวงพาณิชย์ ส่งจำหน่ายผ่านร้านธงฟ้าจำนวน 1,140 แห่งทั่วประเทศ และล่าสุดได้กระจายผ่านร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านมินิบิ๊กซี และเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส โดยจำกัดการซื้อคนละ 4 ชิ้นๆ ละ 2.50 บาท