พิกัดชายติด "ฝีดาษลิง" ล่าสุดเตรียมแถลงวันนี้ ต้องสงสัยติดเชื้อ 6 ราย

พิกัดชายติด "ฝีดาษลิง" ล่าสุดเตรียมแถลงวันนี้ ต้องสงสัยติดเชื้อ 6 ราย

อัปเดตชายติด "ฝีดาษลิง" ชาวไนจีเรีย ล่าสุด เจ้าหน้าที่พบหลักฐานระบุชัดผู้ป่วย ฝีดาษลิง หรือ ฝีดาษวานรรายแรกของประเทศไทย เดินทางหลบหนีข้ามชายแดน จ.สระแก้ว เตรียมแถลงวันนี้ เผยต้องสงสัยติดเชื้ออีก 6 ราย

(23 ก.ค.2565) อัปเดตชายติด "ฝีดาษลิง" ชาวไนจีเรีย ล่าสุด เจ้าหน้าที่พบหลักฐานระบุชัดผู้ป่วย ฝีดาษลิง หรือ ฝีดาษวานรรายแรกของประเทศไทย เดินทางหลบหนีข้ามชายแดน จ.สระแก้ว ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตรึงบท) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อช่วงค่ำวานนี้ มุ่งหน้าไปเมืองสีหนุวิวล์ ประเทศกัมพูชา

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" ชาวไนจีเรีย "อนุทิน" เผยพบพิกัดล่าสุดโผล่ที่สระแก้ว!

- เปิดไทม์ไลน์-อาการ ผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายแรกในไทย

- ชายติด "ฝีดาษลิง" อยู่ไทยตั้งแต่ปี 64 เผยวีซ่าหมดอายุ พบผู้เสี่ยงสูง 17 ราย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีชายวัย 27 ปีชาวไนจีเรีย ผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกในประเทศไทย ที่หลบหนีอยู่ในขณะนี้ ไม่ให้ความร่วมมือกับทางการ หลังแจ้งผลตรวจติดเชื้อฝีดาษลิงและขอให้เข้ารับการรักษาตัว โดยผู้ป่วยไม่ให้ความร่วมมือ อ้างว่ามาทำธุรกิจในไทยและให้ข้อมูลเพียงว่า ชอบเที่ยวสถานบันเทิง ซึ่งทางโรงพยาบาลไม่ได้ให้แอดมิทรักษาตัวใน รพ. โดยให้รักษาอาการและกักตัวที่บ้านเพราะอาการน้อย

 

แต่พอผลยืนยันว่าเป็นโรคฝีดาษลิง เจ้าหน้าที่ก็ติดต่อไปเพื่อจะพาคนไข้มากักตัวที่โรงพยาบาลใน จ.ภูเก็ต แต่คนไข้ปิดมือถือหนีและนั่งแท็กซี่ออกจากคอนโดที่พักไปป่าตอง จ.ภูเก็ต จากนั้นก็หายตัวไปจากโรงแรม เจ้าหน้าที่ยังตามตัวแท็กซี่คันนั้นไม่ได้ และขอให้แท็กซี่คันดังกล่าวรีบติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจโรค

 

ทั้งนี้ Mr.OSMOND CHIHAZIRIM NZEREM สัญชาติไนจีเรีย วันเกิด 19/01/1995 อายุ 27 ปี หนังสือเดินทาง A10414328 เข้ามาในประเทศไทยทาง ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เที่ยวบินที่ ET0618 เมื่อ 21 ตุลาคม 2564 ประเภทวีซ่า NON-ED น่าจะมาเรียนภาษาซึ่งอยู่ได้ 90 วัน อนุญาตถึง 18 มกราคม 2565 แจ้งว่า จะเดินทางไปมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่ จ.เชียงใหม่ แต่เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต และเข้าพบแพทย์ที่ รพ.กรุงเทพฯภูเก็ต เพราะมีอาการตุ่มขึ้นตามผิวหนัง เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2565 และได้กลับไปยังที่พักพื้นที่ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ต่อมา รพ.ได้ส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจยืนยันผล เมื่อผลยืนยันว่า เป็นโรคฝีดาษลิง ก็ไม่สามารถติดต่อได้

 

พิกัดชายติด "ฝีดาษลิง" ล่าสุดเตรียมแถลงวันนี้ ต้องสงสัยติดเชื้อ 6 ราย

 

 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า พบสัญญาณโทรศัพท์มือถือขึ้นอยู่ในพื้นที่บ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อช่วงเย็นเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 21 ก.ค.2565 ที่ผ่านมา คาดว่า น่าจะเตรียมเดินทางออกไปยังประเทศกัมพูชา ผ่านทางช่องทางธรรมชาติ

 

ทางชุดของ ภ.จว.ภูเก็ต จึงได้ทำการไล่กล้องวงจรปิด เบื้องต้นตั้งแต่ออกจากที่พักที่คอนโด อ.กะทู้ เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2565 เวลาประมาณ 19.00 น. ทราบว่าเข้าพักที่โรงแรมในป่าตอง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 ก.ค.2565 เวลาประมาณ 21.05 น. มีรถยนต์ Honda รุ่น HRV สีขาว มารับไปทางกมลา ชุด ภ.จว.ภูเก็ต จึงไล่กล้องเพื่อติดตามตัว จนกระทั่งพบสัญญาณโทรศัพท์มือถือขึ้นอยู่ในพื้นที่ จ.สระแก้ว

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว พร้อมนำภาพพิกัดการเดินทางของชายรายน้ซึ่งมาโผล่ที่บ้านคลองลึก จ.สระแก้ว และมีรายงานจากตำรวจว่าพบความเคลื่อนไหวอยู่แถวๆพื้นที่คลองลึก อ.อรัญประเทศ เตรียมหลบหนีออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติว่า มีการใช้เส้นทางถนนสายใหม่มุ่งหน้าสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หรือ สะพานหนองเอี่ยน-สตรึงบท ซึ่งยังไม่มีการเปิดใช้สะพานอย่างเป็นทางการ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 3511 เดินเข้าช่องทางธรรมชาติบริเวณใต้สะพานและว่ายน้ำข้ามไปยังฝั่งประเทศกัมพูชา ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น.ของเมื่อวานนี้ ก่อนจะมีคนรับตัวเดินทางต่อไปมุ่งหน้าไปยังเมืองสีหนุวิวล์ ประเทศกัมพูชา

 

พิกัดชายติด "ฝีดาษลิง" ล่าสุดเตรียมแถลงวันนี้ ต้องสงสัยติดเชื้อ 6 ราย

 

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ความคืบหน้าการติดตามตัวผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงชาวไนจีเรีย ที่หลบหนีการรักษาพยาบาลในจังหวัดภูเก็ตว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรคกำลังเร่งติดตามตัวชายชาวไนจีเรีย และส่งรูปพรรณสัณฐานไปทั่วประเทศ และมีรายงานว่าล่าสุด ได้เดินทางออกจากภูเก็ตแล้ว เจ้าหน้าที่ติดตามจากโทรศัพท์มือถือล่าสุดอยู่ที่ จ.สระแก้ว อาจหลบออกทางชายแดนแล้วหรือไม่ ก็ไม่ทราบ ถ้าเขาเดินทางออกจากไทยไปแล้วจริง ก็เป็นผลดีกับเรา และเราต้องแจ้งให้ประเทศเพื่อนบ้านทราบ เพราะเขามีโทรศัพท์มือถือ แต่เขาไม่รับโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ซึ่งจะแถลงรายละเอียดให้ทราบในวันที่ 23 ก.ค.2565 นี้

 

ส่วนการติดตามสอบสวนโรคผู้ที่สัมผัสกับชายคนดังกล่าว มีรายงานว่า อาจจะมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 6 ราย เนื่องจากชายไนจีเรียไปเที่ยวหลายที่ โดยที่เป็นนักท่องเที่ยวที่ไทยไม่พึงประสงค์