ถึงคิว "ถ่าน" แพง! ปรับราคาขายขึ้นอีก 5 บาท หลัง ปชช. หันมาใช้แทน "ก๊าซหุงต้ม"

ถึงคิว "ถ่าน" แพง! ปรับราคาขายขึ้นอีก 5 บาท หลัง ปชช. หันมาใช้แทน "ก๊าซหุงต้ม"

ถึงคิว "ถ่าน" แพง! พ่อค้าเผาถ่านปรับราคาขายขึ้นอีก 5 บาท หลัง ปชช. หันมาใช้แทน "ก๊าซหุงต้ม" มีออเดอร์สั่งจองล่วงหน้าเพียบ

จากสถานการณ์การปรับราคาขึ้นของ "ก๊าซหุงต้ม" ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลายครัวเรือนเริ่มปรับตัว หันมาใช้ "ถ่าน" เป็นเชื้อเพลิงในครัวเรือน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 นายสุทัน เวิงไธสง อายุ 40 ปี พ่อค้าเผาถ่านขาย ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีอาชีพเผาถ่านขายมานานกว่า 5 ปี แล้ว บอกว่า ตนเองจะตะเวนหาเก็บไม้ฟืน และรับซื้อไม้จากเพื่อนบ้าน นำมาเผาเป็น "ถ่าน" เพื่อจำหน่าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โดยมีเตาเผาถ่านอยู่ 3 เตา แต่ละเตาจะใช้เวลาเผาประมาณ 1-2 วัน แต่หากไม้ฟืนที่นำมาเผาเป็นไม้สด อาจต้องใช้เวลานานหน่อย และเมื่อถ่านสุกก็เปิดเตา นำถ่านบรรจุใส่ถุงพลาสติก ส่งจำหน่ายตามร้านค้าในราคาถุงละ 35 บาท จากเดิมถุงละ 30 บาท

หลังน้ำมันแพง ตนเองเลยปรับราคาขึ้นอีก 5 บาท ในช่วงนี้ "ก๊าซหุงต้ม" มีราคาสูงขึ้น ชาวบ้านหันมาใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงทดแทน ทำให้ยอดจำหน่ายถ่านเริ่มไม่เพียงพอ มียอดสั่งซื้อจากร้านค้าที่จำหน่ายเพิ่ม แต่สามารถผลิตได้ในปริมาณเท่าเดิม

ทั้งนี้ เมื่อก่อนจะขายถ่านได้เพียงเดือนละ 8,000 บาท แต่หลังราคาก๊าซพุ่งสูงขึ้นทำให้เผาถ่านขายได้เดือนละ 15,000 บาท สาเหตุน่าจะมาจากก๊าซหุงต้มที่มีราคาสูงขึ้น ชาวบ้านในพื้นที่จึงหันมาใช้ "ถ่าน" กันมากขึ้น สอดคล้องกับร้านค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ที่รับถ่านมาจำหน่าย พบว่าบางร้านมีถ่านวางขายเพียง 7-8 ถุง

ขณะที่บางร้านเริ่มมีสต๊อกไว้ให้เพียงพอเพื่อจำหน่าย ราคาจำหน่ายขายปลีกอยู่ที่ถุงละ 45-50 บาท ขณะที่ เตาอั่งโล้ ก็เป็นสินค้าอีกประเภทที่มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นเช่นกัน