เชียงใหม่เปิดเรียน On-site วันแรกคึกคัก

เชียงใหม่เปิดเรียน On-site วันแรกคึกคัก

บรรยากาศเปิดเทอม On-site วันแรกโรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่คึกคัก ศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ เผยโรงเรียนทั้งระบบ 1,241 แห่งมีความพร้อม ขอให้ผู้ปกครองเชื่อมั่นทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อเชียงใหม่

เมื่อเวลา 07.00น. วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 บรรยากาศช่วงเช้าวันแรกของการเปิดภาคเรียน On-site เต็มระบบที่โรงเรียนนวมินทราชูทิศ พายัพ จังหวัดเชียงใหม่ ไปด้วยความคึกคัก ผู้ปกครองพานักเรียนเดินทางมาโรงเรียนกันตั้งแต่เช้า โดยก่อนที่เด็กนักเรียนจะเข้าโรงเรียนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ผ่านระบบการคัดกรองโควิด-19 อาทิ การล้างมือ การวัดอุณหภูมิ ซึ่งการเปิดเรียนในวันนี้ ถือว่าเป็นวันแรกในรอบ 2 ปี ที่นักเรียนได้กลับเข้ามาเรียนในโรงเรียนอีกครั้ง

นักเรียนชั้น ม.3 รายหนึ่งกล่าวว่า เป็นนักเรียนคนแรกที่เดินทางมาถึงโรงเรียนตั้งแต่เวลา 05.30 น. เพราะบ้านอยู่ที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โดยรู้สึกดีใจที่จะได้กลับมาโรงเรียนและได้กลับมาเรียนในรูปแบบปกติกับเพื่อน ๆส่วนตัวชอบการเรียนในรูปแบบ On-site มากกว่าการเรียน Online เนื่องจากการเรียนในรูปแบบ On-site ทำให้ตนเข้าใจเนื้อหาที่เรียนมากกว่า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ด้าน ดร.ยุพิน บัวคอม ศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดเรียน 2 รูปแบบ คือรูปแบบประจำ และรูปแบบไป-กลับ รู้สึกไม่กังวลสำหรับโรงเรียนประจำ เพราะให้นักเรียนมากักตัวก่อนจะเปิดเรียนแล้ว ส่วนโรงเรียนไป-กลับนั้น จะต้องขอความร่วมมือทุกฝ่าย โดยขอให้ผู้ปกครองเชื่อมั่นในระบบการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่

ส่วนการฉีควัคซีนของครู และบุคลากรทางการศึกษานั้น เกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนการฉีควัคซีนของนักเรียน และนักศึกษาในสถานศึกษาจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีจำนวนรวมกว่า 290,000 คน นักเรียนที่มีอายุ 5-11ปี ได้รับวัคซีนไปแล้วกว่าร้อยละ 60 ส่วนนักเรียนอายุ 12-17 ปี ได้รับวัคซีนกว่าร้อยละ 80 แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้เป็นช่วงการรณรงค์ให้นักเรียนอายุ 12-17 ปี กว่า 43,000 คน ในจังหวัดเชียงใหม่เข้ารับการบูทวัค ซีนเข็ม 3  ขณะที่โรงเรียนกว่า 1,241 แห่ง ได้มีการเตรียมความพร้อมแผนเผชิญเหตุหากว่าเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้สั่งการกลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ และสถานีตำรวจพื้นที่เขตติดต่อเมืองปฏิบัติหน้าที่งานจราจร ชุดเคลื่อนที่เร็ว และอาสาจราจร จำนวนกว่า 400 นาย พร้อมรถยก อำนวยความสะดวกการจราจร แก้ปัญหาการจราจรในช่วงเปิดภาคเรียนนี้ โดยเฉพาะในบริเวณที่มีโรงเรียนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ จึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนวางแผนการเดินทางช่วงเวลาดังกล่าว