ป.ป.ส.ขอเพิ่มอำนาจเป็นพนักงานสอบสวน หวังยึดทรัพย์คดียาเสพติดเร็วขึ้น

ป.ป.ส.ขอเพิ่มอำนาจเป็นพนักงานสอบสวน หวังยึดทรัพย์คดียาเสพติดเร็วขึ้น

"สมศักดิ์" เผย ป.ป.ส.ขอเพิ่มอำนาจเป็นพนักงานสอบสวน หวังขยายผลยึดทรัพย์คดียาเสพติดเร็วขึ้น หลังเรื่องค้างที่พนักงานสอบสวน แนะ ให้ส.ส.ช่วยเสนอ จะทำให้แก้กฎหมายเร็วขึ้น ตัดวงจรยานรกได้ตามเป้า 1 หมื่นล้านบาท มั่นใจ ทำได้มีนักกฎหมายเต็มกรม

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี ป.ป.ส.ขอให้เพิ่มอำนาจเป็นพนักงานสอบสวน ว่า ตนได้รับรายงานจาก ป.ป.ส.ว่า ขณะนี้ การขยายผลยึดทรัพย์คดียาเสพติด ทำได้ล่าช้า เนื่องจาก ป.ป.ส. ไม่มีอำนาจเป็นหัวหน้าพนักงานสำนวน เหมือนตำรวจ

โดยให้อำนาจ ป.ป.ส.สอบสวนเฉพาะผู้ต้องหาเท่านั้น จึงทำให้คดีไปติดค้างที่พนักงานสอบสวน ถึงแม้ป.ป.ส.จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดแล้วก็ตาม อย่างบางคดี นานกว่าจะออกหมายจับ จึงทำให้ล่าช้า ในการขยายผลยึดทรัพย์ตามนโยบายของกระทรวงยุติธรรม
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ป.ป.ส.จึงเสนอขอแก้ไข พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด พ.ศ. 2564 ในมาตรา 11/1 (8) จากกำหนดไว้ว่า สอบสวนผู้ต้องหาในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด แก้ไขเป็น สอบสวนคดีความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดที่เลขาธิการ ป.ป.ส. มอบหมาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งจะทำให้ ป.ป.ส.มีอำนาจเป็นพนักงานสอบสวน เหมือนเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยถ้าสามารถแก้ไขได้ จะทำให้ป.ป.ส.สามารถขยายผลยึดทรัพย์คดียาเสพติดได้รวดเร็วขึ้น 

“เรื่องนี้ ป.ป.ส.มั่นใจว่า มีความพร้อม สามารถเป็นพนักงานสอบสวนได้ เพราะมีบุคลากรพร้อม โดยในหน่วยงานมี นิติศาสตรบัณฑิต 244 คน นิติศาสตรมหาบัณฑิต 61 คน รวม 305 คน ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นเนติบัณฑิตไทย ถึง 26 คน ผมเห็นว่า การแก้กฎหมายนี้ จะทำให้ป.ป.ส.ทำงานได้คล่องตัวขึ้น และจะยึดทรัพย์คดียาเสพติดได้ตามเป้า 1 หมื่นล้านบาท จึงแนะแนวทางให้ ส.ส.ช่วยเสนอแก้ไขนำหน้าไปก่อน จะทำให้การแก้ไขเร็วขึ้น เนื่องจาก ถ้าหากเป็นกฎหมายที่ ส.ส.เสนอ ไม่ต้องทำประชาพิจารณ์ ส่วน ป.ป.ส.ก็แก้ควบคู่กันไป ผมอยากให้แก้ไขเสร็จก่อน เดือน มีนาคม 2566 เพื่อที่จะได้ตัดวงจรยาเสพติดให้หมด” รมว.ยุติธรรม กล่าว