'หอภาพยนตร์' จัดฉายหนัง ต้อนรับตรุษจีน ชมฟรี! เรื่อง 'อยู่กับก๋ง' และ 'ผู้หญิงข้า...ใครอย่าแตะ' ที่ โรงหนังนางเลิ้ง ‘ศาลาเฉลิมธานี’
หอภาพยนตร์ เปิด โรงหนังนางเลิ้ง หรือ ศาลาเฉลิมธานี โรงหนังไม้อายุ 107 ปี ให้เข้าชมฟรี! โปรแกรมหนังต้อนรับเทศกาลตรุษจีน
ทั้งหนังไทยเกี่ยวกับชุมชนคนจีนจากวรรณกรรมเรื่องดัง อยู่กับก๋ง และตำนานหนังฮ่องกงยุค 90 ในความทรงจำ ผู้หญิงข้า...ใครอย่าแตะ
ในวันที่ 21 –22 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 17.00 น.
โรงหนังนางเลิ้ง หรือ ศาลาเฉลิมธานี เป็นโรงหนังโครงสร้างไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในไทยที่ยังเหลืออยู่ อายุ 107 ปี
สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2461 เปิดฉายครั้งแรกวันที่ 18 ธันวาคม 2461
ผ่านมาหลายยุคสมัย ตั้งแต่หนังเงียบ หนังพากย์สด หนังเสียงในฟิล์ม
ปิดกิจการไปเมื่อปี พ.ศ. 2536
ได้รับการบูรณะใหม่โดยสำนักงานพระคลังข้างที่ เพื่อจัดกิจกรรมพิเศษชมหนังย้อนยุค
โปรแกรมหนัง
วันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2569
อยู่กับก๋ง
ภาพยนตร์จากนวนิยายอิงชีวิตจริงของนักเขียนชื่อดัง หยก บูรพา กำกับโดย คมน์ อรรฆเดช ที่พลิกแนวจากหนังบู๊มาทำหนังชีวิต
เรื่องราวของชายชราชาวจีนอพยพ ผู้อาศัยอยู่กับหลานชายเพียงลำพัง ท่ามกลางผู้คนในชุมชนห้องแถวเก่า ๆ ที่ต่างมีก๋งเป็นที่ปรึกษาพึ่งพิง
แสดงโดย อี้หมิง ดาราไต้หวันผู้โด่งดังจากบทเปาบุ้นจิ้น และนักแสดงดาราไทยมากมาย ทั้ง สรพงศ์ ชาตรี, สุประวัติ ปัทมสูต, ทาริกา ธิดาทิตย์, พิราวรรณ ประสพศาสตร์ ฯลฯ
ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยออกฉายในโปรแกรมต้อนรับตรุษจีนเมื่อปี 2522 ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2568 โดยหอภาพยนตร์ได้นำฟิล์มในคลังอนุรักษ์มาสแกนภาพและเสียงใหม่
วันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569
ผู้หญิงข้า...ใครอย่าแตะ
หรือ A Moment of Romance เป็นหนึ่งในหนังฮ่องกงที่โด่งดังที่สุดในช่วงทศวรรษ 1990
ผลงานการแสดงของ หลิวเต๋อหัว ในบทบาทของนักเลงหนุ่มข้างถนน ที่พบรักกับลูกสาวมหาเศรษฐี
ส่งผลให้เขาโด่งดังจนก้าวขึ้นเป็นไอดอลแห่งยุค ร่วมแสดงโดย อู๋เชี่ยนเหลียน และ อู๋ม่งต๊ะ
ผู้หญิงข้า...ใครอย่าแตะ เคยสร้างปรากฏการณ์ในเมืองไทย จากภาพยนตร์คั่นโปรแกรม กลายเป็นหนังฮิตที่มีผู้ชมกลับมาดูซ้ำจำนวนมาก
ทำรายได้มากกว่า 23 ล้านบาท ในสมัยที่ตั๋วหนังมีราคาหลักสิบ เมื่อ 36 ปีก่อน
ที่จัดฉายในครั้งนี้เป็นฉบับรีมาสเตอร์ใหม่ สนับสนุนการฉายโดย บริษัท ไร้ท์ บิยอนด์ จำกัด
ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องจะเริ่มจัดฉายเวลา 17.00 น.
ชมฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย (เปิดให้รับบัตรเวลา 16.00 น.)
สำหรับผู้ที่ต้องการมาเยี่ยมชมและถ่ายรูปโรงภาพยนตร์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้ เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป
แผนที่ https://maps.app.goo.gl/Xn4rnbhANt7zSj267
การเดินทาง
โรงหนังนางเลิ้ง หรือ ศาลาเฉลิมธานี ตั้งอยู่บริเวณตลาดนางเลิ้ง ไม่มีที่จอดรถ
แนะนำให้ใช้บริการ รถสาธารณะประจำทาง หรือ
รถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสามยอด แล้วต่อมอเตอร์ไซค์
.............................................
อ้างอิง : หอภาพยนตร์





