"มาดามแป้ง" วอนทุกฝ่ายร่วมหาทางออกคิวฟุตบอลซีเกมส์ 

"มาดามแป้ง" วอนทุกฝ่ายร่วมหาทางออกคิวฟุตบอลซีเกมส์ 

"มาดามแป้ง" วอนทุกฝ่ายร่วมหาทางออกคิวฟุตบอลทับซ้อนกับโปรแกรมตลอดทัวร์นาเมนต์ในซีเกมส์ ที่ประเทศเวียดนาม 

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เปิดแถลงข่าวเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2565 ที่ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย ถ.รัชดาภิเษก เพื่อขอความเห็นใจจากทุกฝ่าย รวมถึง ชี้แจงอุปสรรคปัญหา และข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดขึ้น สำหรับการเตรียมความพร้อมของฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ก่อนลุยศึกฟุตบอลชาย ซีเกมส์ 2021 ระหว่างวันที่ 6-23 พฤษภาคม ที่ประเทศเวียดนาม 

 

"มาดามแป้ง" วอนทุกฝ่ายร่วมหาทางออกคิวฟุตบอลซีเกมส์ 
 
ซึ่งช้างศึก U23 ประสบปัญหาสำคัญในการเตรียมทีม เนื่องจากโปรแกรมประเดิมสนามในซีเกมส์ 2021 ซึ่งพบกับ ทีมชาติมาเลเซีย วันที่ 7 พฤษภาคม นั้น เป็นวันเดียวกับการแข่งขันไทยลีกนัดปิดฤดูกาล ส่งผลให้ไม่สามารถเรียกนักเตะชุดดีที่สุดจากสโมสรต่างๆ มาได้ 

 

"มาดามแป้ง" วอนทุกฝ่ายร่วมหาทางออกคิวฟุตบอลซีเกมส์ 

ขณะที่การแข่งขันฟุตบอลถ้วยทั้ง 2 รายการยังมีการแข่งขัน คือ รีโว่ ลีกคัพ รอบรองชนะเลิศ วันที่ 11 พฤษภาคม และ รองชิงชนะเลิศ วันที่ 15 พฤษภาคม รวมถึง ช้าง เอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ วันที่ 18 พฤษภาคม และ รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 22 พฤษภาคม ซึ่งทับซ้อนกับโปรแกรมตลอดทัวร์นาเมนต์ในซีเกมส์ เช่นกัน  

 

"มาดามแป้ง" วอนทุกฝ่ายร่วมหาทางออกคิวฟุตบอลซีเกมส์ 
 
“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย กล่าวว่า “ด้วยหน้าที่ของผู้จัดการทีม ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบ และความหวังของคนไทยได้ แต่จากปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในฐานะคนทำงานที่ตั้งใจจริง อยากรู้ว่าทุกคนคิดเห็นอย่างไร กับการที่ทีมชาติไทยจะออกเดินทางไปแข่งขันซีเกมส์ในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า แล้วมีโปรแกรมที่ทับซ้อนเช่นนี้” 

“แม้ว่าซีเกมส์จะเป็นมหกรรมกีฬา แต่ก็เป็นศึกที่เต็มไปด้วยศักดิ์ศรี และ ความคาดหวังของคนไทย โดยเฉพาะฟุตบอล ที่เป็นกีฬามหาชน โดยในปีล่าสุด 2019 ซึ่งทีมชาติไทยตกรอบนั้น ก็ยิ่งทำให้คนคาดหวัง และให้ความสนใจเกี่ยวกับผลงานในครั้งนี้มากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะทุกคนอยากรู้ว่า เราพัฒนาหรือดีขึ้นอย่างไรจากความผิดหวังในครั้งก่อน และหากวันนี้ ถ้าเราจะบอกว่าเอาทีม U19 ไปเล่น มันตอบโจทย์คนไทยหรือไม่ และคิดว่ามันไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องนัก” 

 

"มาดามแป้ง" วอนทุกฝ่ายร่วมหาทางออกคิวฟุตบอลซีเกมส์ 
 
“ช่วงเวลานี้ ทั้งสมาคมฯ และ ทุกสโมสรต้องช่วยแก้ไขปัญหาร่วมกัน ในฐานะของประธานสโมสร ย่อมเข้าใจทุกฝ่าย แต่เราทุกคนปฏิเสธความรับผิดชอบผลงานในซีเกมส์ไม่ได้ และที่สำคัญ เมื่อไหร่ที่ผลงานทีมชาติเราดี ก็จะส่งผลดีในลีกด้วย ทั้งในแง่ของกระแสความนิยม ที่ส่งต่อไปยังเม็ดเงินที่จะเข้ามาสนับสนุนสโมสรทั้งจากรัฐและเอกชน ฉะนั้น เราต้องช่วยคิดและหาทางออกร่วมกัน เพราะด้วยปัญหาทั้งหมดนี้มันใหญ่เกินกว่าที่ผู้จัดการทีมหรือโค้ชจะทำได้เพียงลำพัง” 
 
“การออกมาแถลงข่าวครั้งนี้ ขอพูดแทนโค้ช นักกีฬา ที่แบกภารกิจหนักอึ้งนี้ไว้บนบ่า เราจึงขอสะท้อนปัญหาทั้งหมด ด้วยอยากวอนขอความเห็นใจ ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คนที่รักฟุตบอลไทย ออกมาขบคิด หาทางออกร่วมกันในซีเกมส์ครั้งนี้ แต่ในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทย แป้งขอยืนยันว่าเราขอทำเต็มที่ และพร้อมพาทีมไปทำผลงานให้ดีที่สุดอย่างแน่นอน บนพื้นฐานความพร้อมและความเป็นจริงที่เราเผชิญอยู่ในตอนนี้” มาดามแป้ง ปิดท้าย 
 
นอกจากนี้ ยังมีภารกิจของทีมชาติชุดใหญ่อยู่ในช่วงเวลาต่อเนื่องกัน จึงให้สตาฟฟ์โค้ชทั้งสองชุด ร่วมทำงานและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน เพื่อการทำงานที่ราบรื่น

สำหรับ มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2021 ช้างศึก U23 อยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับ มาเลเซีย, กัมพูชา, สิงคโปร์ และ สปป. ลาว โดยมีตารางการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม ดังนี้ 
 
7 พฤษภาคม : ไทย พบ มาเลเซีย  
9 พฤษภาคม : ไทย พบ สิงคโปร์ 
14 พฤษภาคม : กัมพูชา พบ ไทย 
16 พฤษภาคม : สปป. ลาว พบ ไทย 
 
โดยในรอบรองชนะเลิศ จะแข่งขันในวันที่ 19 พฤษภาคม และรอบชิงเหรียญทอง กับ ชิงเหรียญทองแดง จะแข่งขันในวันที่ 22 พฤษภาคม