"BNK48" เดินเกมรุก ปล่อย "BNK Governance Token" บุกตลาดเงินดิจิทัล

"BNK48" เดินเกมรุก ปล่อย "BNK Governance Token" บุกตลาดเงินดิจิทัล

iAM จับมือ Token X เขย่าอุตสาหกรรมบันเทิง เปิดใช้เหรียญดิจิทัล "BNK Governance Token" อย่างเป็นทางการ เฌอปราง – วี - จีจี้ -ฮูพ วง "BNK48" เผยเทคโนโลยีระบบบล็อกเชนจิ๊กซอว์รับอนาคตทุกกิจกรรมของวง

BNK48 วงไอดอลหญิงชื่อดัง กำลังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการบันเทิงไทย ด้วยการกระโดดเข้าร่วมวงสกุลเงินดิจิทัล โดยส่งเหรียญ BNK Governance Token มาเป็นสกุลเงินที่ใช้ในทุกกิจกรรมของวง

อัมพร สมบัติอารีพาณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านบัญชีและการเงิน บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM ต้นสังกัดศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 เปิดเผยว่า “บริษัทฯ จับมือ บริษัท โทเคน เอกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาโทเคนบนระบบ Blockchain การจับมือร่วมกันครั้งนี้ บริษัท โทเคน เอกซ์ ได้ยังมีบทบาท Technology Provider ร่วมพัฒนา "BNK Governance Token" ที่สามารถเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน iAM48 เข้ากับระบบ Blockchain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพและมีความปลอดภัยสูง

"BNK48" เดินเกมรุก ปล่อย "BNK Governance Token" บุกตลาดเงินดิจิทัล

"บริษัทฯ มีเป้าหมายสำคัญในการส่งเสริมการบริหารจัดการกิจกรรมต่างๆ ที่มีขอบข่ายงานที่มีขนาดใหญ่และขอบข่ายขนาดเล็ก ซึ่งในแต่ละกิจกรรมการโหวต อยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ Decentralized Good Governance สามารถตรวจสอบความโปร่งใสได้ โดย "BNK Governance Token" นี้ นับเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนและศิลปินในรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน อาทิ  การใช้สิทธิออกเสียงในรูปแบบของการโหวตที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบกิจกรรมของศิลปิน (Governance Voting) การแลกหรือรับของรางวัลพิเศษของสมาชิก รวมถึงการเข้าร่วมโครงการผู้ถือโทเคน BNK (BNK Token Holder Program)

บริษัทได้เตรียมความพร้อมสำหรับการโหวตครั้งสำคัญ คือ งาน 12th Single Senbatsu General Election การเลือกตั้งครั้งที่ 3 เตรียมจัดขึ้นในวันที่ 10 มีนาคม – 7 เมษายน 2565 กิจกรรมนี้สามารถใช้ BNK Governance Token เป็นเครื่องมือในการโหวต เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบผลการโหวตได้จากทุกคะแนนเสียงและยังวางแผนในการจัดกิจกรรมอื่นๆ อย่างต่อเนื่องผ่านการใช้ Utility Token พร้อมใช้เพื่อสร้างประสบการณ์การมีส่วนร่วมให้กับกลุ่มผู้สนับสนุน”

"BNK48" เดินเกมรุก ปล่อย "BNK Governance Token" บุกตลาดเงินดิจิทัล

ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 ได้มีการแจกและทดลองใช้ BNK Token นี้ ซึ่งใช้ได้จริง อาทิ การแลก Physical Sticker สำหรับผู้ถือโทเคน Membership Tier ที่ถูกจัดลำดับตั้งแต่โทเคนแรกที่เข้ากระเป๋า และการร่วมโหวตเมมเบอร์รุ่น 3 ที่ประทับใจที่สุด ซึ่งมีระยะเวลาของการโหวตประมาณ 1 สัปดาห์ มีผู้ใช้โทเคนในการโหวตกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ จากโทเคนที่แจกออกไปทั้งหมด โดยมียอดโทเคนที่โหวตผ่านกิจกรรมนี้เป็นจำนวนกว่า 52,023 โทเคน โดย ฮูพ BNK48 รุ่นที่ 3 โกยไปกว่า 7,400 โทเคนโหวต

จากการประเมินข้อดีของการใช้เทคโนโลยีระบบบล็อกเชนเพื่อเพิ่มการโหวตผ่านทุกกิจกรรมศิลปินไอดอลหญิง ปัจจุบันมีฐานแฟนแฟนกว่า 3 ล้านทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ มีการ Activate Wallet ผ่านแอปพลิเคชัน iAM48   ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นภายในสิ้นปี 65 กว่า 100 เปอร์เซ็นต์  บริษัทฯ วางแผนขยายฐานแฟนแฟนออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ดังนี้ 

กลุ่มที่  1) กลุ่มแฟนแฟนฐานแฟนแฟนเดิมที่ติดตามวง BNK48 ในกลุ่มนี้เน้นแชร์ความรู้ เพื่อให้เข้าถึงระบบบล็อกเชนให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย

กลุ่มที่  2) กลุ่มที่อยู่ในตลาดคริปโต ซึ่งมีความคุ้นเคยและรู้จักเทคโนโลยีระบบบล็อกเชนเป็นอย่างดี แต่อาจจะยังไม่คุ้นเคย หรือเข้าไม่ถึงวง BNK48 ซึ่ง BNK Token จะเป็นสื่อกลางในการทำให้กลุ่มนี้รู้จักวงมากยิ่งขึ้น ทางบริษัทฯ ผ่านประชาสัมพันธ์รวมถึงกิจกรรมกระตุ้นความสนใจลักษณะ Airdrop ในกิจกรรมโรดโชว์, Digital Live และอีกหลากหลายกิจกรรม ที่บุคคลทั่วไปก็สามารถรับโทเคนได้แบบฟรีๆ

บริษัทฯ มองภาพรวมตลาดบันเทิงไทย หลายธุรกิจบันเทิงมีการปรับตัวค่อนข้างเยอะในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 และเล็งเห็นการพัฒนาเทคโนโลยีเป็นอีกหนึ่งทางออกของหลายๆ บริษัทฯ ให้มีการปรับรูปแบบกิจกรรม เช่น คอนเสิร์ตออนไลน์ ที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับเปลี่ยนในเชิงของผู้ประกอบการก็ต้องปรับตัวให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในมุมของผู้บริโภคก็ยังคงมีความต้องการที่จะรับบริการในกลุ่มบันเทิงอยู่เพราะฉะนั้นการปรับเปลี่ยนรูปแบบบริการก็จะสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าและทำให้ลูกค้าได้รับบริการในรูปแบบใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น

"ต่อไปจะมีกิจกรรมที่แฟนๆ ห้ามพลาด Airdrop ลักษณะ Premium Airdrop เป็นการแจกโทเคนร่วมกับสินค้าในซิงเกิล ที่ 11 ประกอบด้วย  CD & Mini Photobook ที่จะสามารถนำ CODE มา REDEEM ได้จำนวน 2 โทเคน นอกจากนี้  Music Code จะ REDEEM ได้จำนวน 2.4 โทเคน ซึ่งสินค้าซิงเกิลที่ 11 เริ่มเปิดขายตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป สามารถติดตามผ่าน BNK official” อัมพรกล่าว

"BNK48" เดินเกมรุก ปล่อย "BNK Governance Token" บุกตลาดเงินดิจิทัล

ด้าน เสาวณีย์ กาญจนโอฬารศิริ (ครูปิ๋ม) ชิไฮนิน BNK48 (ผู้จัดการวง) กล่าวว่า “สำหรับกิจกรรมหลักสุดยิ่งใหญ่ในปี 2565 กิจกรรม 12th Single Senbatsu General Election เลือกตั้งครั้งที่  3 สำคัญอย่างมากเนื่องจากการโหวตครั้งนี้จะเป็นการใช้โทเคนในการโหวตและสามารถโหวตได้ผ่านแอปพลิเคชัน iAM48  โดยจะสามารถโหวตได้ตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม จนถึง 7 เมษายน  ทั้งนี้เตรียมประกาศผลในวันที่ 9 เมษายนศกนี้

เมื่อแฟนๆ ใช้โทเคนในการโหวต โดยโทเคนทั้งหมดที่ใช้โหวตจะถูกล็อคไว้ในระบบ จากนั้นพอจบกิจกรรมการโหวต โทเคนทั้งหมดจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ โทเคนจะถูกเบิร์นทิ้งออกจากระบบ และอีก 30 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือจะโอนเข้า wallet ของศิลปินไอดอลหญิงทั้ง 48 อันดับแรก ซึ่งแบ่งตามสัดส่วนของโหวตที่ศิลปินไอดอลหญิงแต่ละท่านได้รับ รางวัลที่ศิลปินไอดอลหญิงจะรับได้เพิ่มนอกเหนือจากเงินสด เป็นต้น และลำดับที่ 49 ลงมานั้น โทเคน 100 เปอร์เซ็นต์ จะถูกเบิร์นทิ้งทั้งหมด หลังจากจบกิจกรรม General Election แฟนๆ เตรียมร่วมสนุกกับการโหวตที่ทางบริษัทฯ ทยอยออกมาให้อยู่เรื่อยๆ เพื่อให้แฟนแฟนทุกท่านได้มีส่วนร่วมมากขึ้น ตามคอนเซ็ปต์ concept “Decentralized Good Governance ค่ะ”

"BNK48" เดินเกมรุก ปล่อย "BNK Governance Token" บุกตลาดเงินดิจิทัล

ส่วน เฌอปราง - เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48 กล่าวเสริมว่าหากศึกษาอ่านข้อมูลจาก Whitepaper จะกำหนดรูปแบบของการนำโทเคนมาใช้ได้ทั้งหมด 3 แบบ  คือ

  1. การล็อคและคืน (Lock & Return) จะเป็นลักษณะของการการนำโทเคนมาโหวต โดยโทเคนทั้งหมดจะถูกจัดเก็บที่ “กระเป๋า Lock” เมื่อสิ้นสุดกิจกรรม โทเคนจะถูกโอนคืนไปยังกระเป๋าของผู้ถือโทเคน
  2. การ Burn ทิ้ง (Burn) จะเป็นลักษณะของการนำโทเคนมาใช้ในกิจกรรม และหลังจากจบกิจกรรมนั้นๆ โทเคนจะถูกลบออกจากระบบ Blockchain และจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก
  3. บางส่วนล็อค บางส่วน Burn แบบ Combo (Lock & Return) + (Burn) จะเป็นลักษณะที่บริษัทสามารถกำหนดสัดส่วนของโทเคนที่ล็อคและ Burn ในแต่ละกิจกรรมได้ เป็นต้น

สำหรับผู้พัฒนา BNK Token อย่าง Token X รุจิพล วิโรจน์โภคา Chief Operating Officer ของบริษัทอธิบายว่าในบทบาท Technology Provider เขามีส่วนร่วมในการพัฒนา Utility Token พร้อมใช้ ภายใต้ชื่อเหรียญ “BNK Governance Token” บนแอปพลิเคชัน iAM48 เราให้บริการแบบครบวงจร (End-to-End Tokenization Service) บริษัทฯ Token X ทำงานเบื้องหลังอย่างเข้มข้นเพื่อให้โปร่งใสที่สุดในทุกกิจกรรมของวง BNK48 รวมถึงติดตั้ง War-Room เพื่อติดตาม Traffic การใช้งานอย่างต่อเนื่อง ดูแลแก้ปัญหา พร้อมสแตนบายเพื่อให้แฟนแฟนได้รับโทเคนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเดินหน้าพัฒนา Smart contract อย่างมีมาตรฐานยกระดับการทำงาน รวมประสบการณ์การใช้งานให้ดีที่สุด รวมถึงการรับรู้ปัญหาในฐานะดูแลหลังบ้านจะพยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุดและให้เกิดปัญหาให้น้อยที่สุดครับ”

สำหรับผู้ที่สนใจ ศึกษาข้อมูล “BNK Governance Token” ได้ที่เว็บไซต์https://www.bnk48.com และสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน iAM48 ได้ที่ Apple App Store หรือ Google Play Store