‘คนละครึ่งเฟส 3’ ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน แต่เงื่อนไขต่างกัน ทำได้ผ่าน ‘เป๋าตัง’ และ www.คนละครึ่ง.com

‘คนละครึ่งเฟส 3’ ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน แต่เงื่อนไขต่างกัน ทำได้ผ่าน ‘เป๋าตัง’ และ www.คนละครึ่ง.com

ลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3” อัพเดทเงื่อนไขใหม่ 31 ล้านสิทธิ์ ไม่ว่าเคยได้คนละครึ่งแล้วหรือไม่ พร้อมกันทั่วไทย! 6 โมงเช้า 14 มิ.ย. ต้องเข้าลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด แต่ต่างกันที่รายละเอียด เช็คที่นี่

14 มิ.ย.64 ดีเดย์วันแรกของการลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3 เพื่อรับสิทธิเงินเยียวยา 3,000 บาทจากรัฐบาล โดยเป็นการให้สิทธิ์วงเงินใช้จ่ายไม่เกินวันละ 150 บาท ในลักษณะภาครัฐร่วมจ่าย 50% รวมทั้งสิ้น 3 พันบาทนั้น 

หลายคนยังสับสน ตกลงว่า ผู้เคยร่วมโครงการ "คนละครึ่งเฟส 1" และ "คนละครึ่งเฟส 2" จำนวน 15 ล้านรายนั้น ยังต้องลงทะเบียนใหม่หรือไม่? 

จากจำนวนสิทธิ์ทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ์ที่กระทรวงการคลังเคยระบุว่า แบ่งออกเป็น ผู้เคยได้รับสิทธิคนละครึ่งเฟส 1 และ 2 รวมกัน 15 ล้านราย บวกกับ ผู้ไม่เคยได้รับสิทธิคนละครึ่งมาก่อน 16 ล้านราย ซึ่งกลุ่มแรกที่เคยรับสิทธิคนละครึ่งแล้ว จะต้องทำเพียงเข้าไปกดยืนยันรับสิทธิในแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” หรือ เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com นั้น 

ล่าสุด มีการเพิ่มเติมข้อมูลโดย ธนาคารกรุงไทย วันที่ 13 มิ.ย.64 ว่า ในจำนวนทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นผู้เคยได้รับสิทธิจากโครงการภาครัฐใดๆ มาก่อนหรือไม่ ต่างก็ต้องเข้ามา "ลงทะเบียนใหม่" ด้วยกันทั้งสิ้น

ผู้ที่เคยรับสิทธิโครงการคนละครึ่งระยะที่ 1 และ ระยะที่ 2 จะต้องลงทะเบียนรับสิทธิเช่นเดียวกับผู้ประสงค์รับสิทธิรายใหม่ ระบบ “ไม่มีการจองสิทธิ” ให้กับรายเดิม

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ได้สรุปความเหมือน และ แตกต่างของวิธีลงทะเบียน ร่วมโครงการ "คนละครึ่งเฟส 3" ดังนี้ 
  

  • เคยรับสิทธิ์แล้ว กับ ยังไม่เคยรับสิทธิ์ ลงทะเบียน เหมือนและต่างกันอย่างไร 

ต่างกัน : ช่องทางการลงทะเบียน

แม้จะต้องลงทะเบียนเหมือนกัน ในเงื่อนเวลาเดียวกัน คือ ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. 64 เวลา 06.00 น. แต่แตกต่างกันตรงช่องทางการลงทะเบียน ดังนี้

- ผู้ที่เคยร่วมมาตรการรัฐมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น คนละครึ่ง, เราเที่ยวด้วยกัน, เราชนะ, ม.33 เรารักกัน สามารถเลือกลงได้ทั้งผ่าน แอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” และ เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com

- สำหรับผู้ที่ไม่เคยร่วมโครงการภาครัฐใดๆ เลย จะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com เท่านั้น

----------------------

ต่างกัน : ข้อมูลที่ต้องกรอก

อีกหนึ่งอย่างที่แตกต่างกัน ของรายเก่าที่เคยผ่านการรับสิทธิ์โครงการรัฐมาแล้ว กับคนที่ยังไม่เคยร่วมโครงการใดเลย มีดังนี้ 

- ใครที่เคยร่วมรับสิทธิ์มาตรการเยียวยาจากรัฐมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น คนละครึ่ง, ชิมช้อปใช้, เราเที่ยวด้วยกัน, เราชนะ, ม.33 เรารักกัน  ไม่ต้องกรอกข้อมูลมาก เพราะใช้ฐานข้อมูลเดิมที่เคยกรอกไว้แล้ว แต่มีที่ต้องกรอกเพิ่ม คือ อาชีพ และ รายได้ 

- สำหรับผู้ไม่เคยร่วมมาตรการเยียวยาโควิด-19 จากภาครัฐใดๆ มาก่อน จะต้องเริ่มต้นลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. 64 เวลา 6.00 น เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

162358299553

----------------------

เหมือนกัน : ไม่มีการแบ่งกลุ่ม นับรวม 31 ล้านสิทธิ เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. 64 เวลา 6.00 น. เป็นต้นไป

นั่นหมายความว่า แม้คุณจะเป็นผู้ได้รับสิทธิ์คนละครึ่งอยู่เดิม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้รับสิทธิ คนละครึ่งเฟส 3 โดยอัตโนมัติ แต่จะต้องเข้าไปลงทะเบียนใหม่ เริ่มต้นที่วัน และ เวลาดังกล่าว 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

162358298425

 

  • ชิงสิทธิคนละครึ่งเฟส 3 สนามเดียวกัน แต่คลังยืนยันว่าเพียงพอ

โดยผู้สื่อข่าว "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ได้โทรสอบถาม คอลเซ็นเตอร์ ธ.กรุงไทย ก็ได้รับคำตอบยืนยันชัดเจนว่า "ทุกคนต้องลงทะเบียนใหม่ เพื่อรับสิทธิในลักษณะมาก่อนได้ก่อน ในจำนวนสิทธิไม่เกิน 31 ล้านราย" 

ดังนั้น กลุ่มผู้เคยได้รับสิทธิคนละครึ่งเดิม ทั้งเฟส 1 และ เฟส 2 หากว่า ลงทะเบียนช้า ก็มีโอกาสที่จะชวดสิทธิได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังกล่าวว่า ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ขอให้ประชาชนที่แสดงความสนใจเข้าร่วม ลงทะเบียน คนละครึ่งเฟส 3 ได้ทยอยลงทะเบียนร่วมโครงการทั้งผ่านแอพฯ เป๋าตัง และ www.คนละครึ่ง.com เพื่อไม่ให้เกิดความหนาแน่นจนทำให้ระบบในการลงทะเบียนมีความล่าช้า 

พร้อมทั้งยืนยันว่า จำนวน 31 ล้านสิทธิ์ดังกล่าวได้ผ่านการคิดคำนวณมาเรียบร้อยแล้วว่าคลอบคลุมผู้มีสิทธิทั้งหมด 

“ไม่จำเป็นต้องรีบมาลงทะเบียน และเราก็พร้อมปรับโยกจำนวนคนใน 2 โครงการ คือ คนละครึ่งและยิ่งใช้ยิ่งได้ หากว่า โครงการใดมีความต้องการมากกว่าที่เราคำนวณ” โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าว 

   

  • สรุปอีกครั้ง รายละเอียด "คนละครึ่งเฟส 3" 

วัน/เวลาลงทะเบียน : เปิดให้ประชาชนผู้สนใจลงทะเบียนวันแรกในวันที่ 14 มิ.ย.2564 เวลา 06.00 - 22.00 น. ของทุกๆ วัน จนกว่าจะครบจำนวนไม่เกิน 31 ล้านคน

การใช้สิทธิ์ : ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิภาครัฐร่วมจ่าย 50% สำหรับค่าอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป และค่าบริการ (นวด สปา ทำผมทำเล็บ ค่าเดินทางโดยบริการขนส่งสาธารณะหรือขนส่งมวลชนสาธารณะ) ยกเว้นสลากกินแบ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ

รายละเอียดการรับสิทธิ์ : ได้รับสิทธิใช้จ่ายวงเงินนไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน หรือไม่เกิน 1,500 บาทต่อคน ในแต่ละรอบ รอบแรกตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2564 และรอบที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564 หรือไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ตลอดระยะเวลาโครงการ

คุณสมบัติผู้ได้มีสิทธิ์ :

- ประชาชนสัญชาติไทยที่มีบัตรประจำตัวประชาชน อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
- ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือได้รับสิทธิโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ
- ไม่ใช้สิทธิโครงการ "ยิ่งใช้ยิ่งได้"

   

  • วิธีการลงทะเบียน คนละครึ่งเฟส 3

1) ผู้ที่เคยรับสิทธิโครงการของรัฐ อาทิ ชิมช้อปใช้ เราเที่ยวด้วยกัน คนละครึ่ง เราชนะ ม.33​ เรารักกัน เราชนะ เป็นต้น หรือที่เคยใช้บริการกระเป๋าตังสุขภาพ หรือ วอลเล็ต สบม. สามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ซึ่งเป็นการยืนยันเข้าร่วมโครงการ หรือจะลงทะเบียนผ่าน www.คนละครึ่ง.com ก็ได้

2) ผู้ที่ยังไม่เคยเข้าร่วมโครงการภาครัฐมาก่อน  สามารถลงทะเบียน www.คนละครึ่ง.com​ เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว จะได้รับ SMS แจ้งสิทธิภายใน 3 วัน จากนั้น ขอให้ท่านยืนยันตัวตนผ่านช่องทาง ได้แก่

- ผู้ที่เคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนกับธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน (ธนาคารกรุงไทยฯ) แล้ว สามารถสแกนใบหน้าเพื่อใช้งานแอปพลิเคชันได้เลย

- ผู้ที่มีแอปพลิเคชัน KrungthaiNext สามารถยืนยันตัวตนผ่าน KrungthaiNext ได้

- ผู้ที่ไม่เคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนกับธนาคารกรุงไทยฯ ให้นำบัตรประจำตัวประชาชนไปยืนยันตัวตนที่สาขาหรือตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยฯและสแกนใบหน้าอีกครั้งหนึ่งก็จะเสร็จสมบูรณ์ เมื่อยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้วจะสามารถใช้จ่ายกับร้านค้าที่ติดตั้งแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564 ในเวลา 06.00 น.– 23.00 น.

กรณีผู้รับสิทธิคนละครึ่งเฟส 3 แล้ว หากต้องการจะเปลี่ยนไปรับสิทธิโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” (จะเปิดให้ลงทะเบียนสำหรับประชาชนในวันที่ 21 มิ.ย.2564 เวลา 06.00 น. - 22.00 น.)จะต้องลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ภายในวันที่ 28 มิ.ย. 2564 เวลา 22.00 น. ซึ่งถือเป็นการสละสิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 ที่ได้รับสิทธิทันที

ที่มา : กระทรวงการคลัง , ธนาคารกรุงไทย