หลับฝันดีที่ ZZZiesta

หลับฝันดีที่ ZZZiesta

อาคารสไตล์ลอฟท์สองชั้น ต้อนรับแขกที่มาพักด้วยความเรียบง่าย

หากคุณกำลังรู้สึกเหนื่อยล้าจากการเดินทาง ที่นี่คือที่พักเล็กๆ ที่ให้อารมณ์อบอุ่นเหมือนบ้าน ด้วยสไตล์การตกแต่งและบริการที่ส่งตรงจากใจ

เพียงผ่านเข้ามาด้านใน เสียงเพลงเบาๆ จะนำไปสู่พื้นที่พักผ่อนที่มีบ่อปลา ต้นไผ่ และน้ำตกจำลองให้ได้ผ่อนคลาย ถอดรองเท้าสักนิดก่อนขึ้นไปยังชั้นสองซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนไปบ้านเพื่อน จากนั้นจะเลือกไปนั่งอ่านหนังสือในมุมเล็กๆ เป็นส่วนตัว หรือเอนกายบนที่นอนนุ่มๆ และหมอนที่เลือกสรรมาอย่างดี ก็ชวนให้หลับฝันก่อนจะออกไปท่องเที่ยวในดินแดนล้านนาตามโปรแกรมที่วางไว้

ประไพพักตร์ พันธ์พงศ์กมล เจ้าของที่พักสุดน่ารัก ZZZiesta (เซียสต้า) ย่านช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ อธิบายที่มาของชื่อน่ารักๆ นี้ว่า เพราะอยากให้คนที่มาพักนอนอุตุ นอนทั้งวันทั้งคืน เลยใช้คำนี้ซึ่งเป็นภาษาสเปน หมายถึงการนอนกลางวัน และเพิ่มตัว Z ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการนอนเข้าไป ส่วนเหตุผลที่เลือกทำที่พักแนวนี้ต้องเท้าความนิดนึง

"จริงๆ ไม่ใช่คนเชียงใหม่ แฟนก็ไม่ใช่คนเชียงใหม่ แต่ว่าแฟนชอบเชียงใหม่มาก มาเที่ยวบ่อย ปีหนึ่งมาหลายครั้ง ก็เลยอยากมีบ้านอยู่เชียงใหม่ ตอนแรกจะซื้อ เป็นคอนโด แต่คุยไปคุยมาก็คิดว่างั้นเราทำบ้านแล้วกัน ทีนี้ถ้าเรามาอยู่เชียงใหม่ ก็คือต้องออกจากงาน ถ้าจะมาหางานทำที่นี่ด้วยสายงานที่ตัวเองเคยทำมา เป็นบริษัทน้ำมัน คงหางานที่ตรงกับตัวเองยาก ส่วนแฟนเขาก็ไม่ได้ออกมาด้วย ยังทำงานอยู่ แต่ลักษณะคือทำเดือนหนึ่งพักเดือนหนึ่ง แล้วคือช่วงหนึ่งเดือนที่เขาไม่อยู่ถ้าเราต้องอยู่บ้านคนเดียว ไม่มีงานทำอีก ก็เลยคิดว่าทำบ้านขึ้นมา เหมือนเป็นเกสต์เฮ้าส์ เป็นเบดแอนด์เบรคฟาสต์ดีมั้ย จะได้เหมือนมีเพื่อนอยู่ในบ้าน เราเป็นเจ้าของบ้าน เราดูแลแขกที่เข้ามาอยู่ในบ้านเรา นี่คือจุดเริ่มต้น"

เล็กๆ แต่อบอุ่น จึงเป็นคอนเซ็ปต์แต่แรก "ตอนที่หาสถานที่แล้วก็ออกแบบ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เปิดแมกกาซีนจะเจออาคารที่เป็นสไตล์ลอฟท์เยอะมาก ก็เลยเอาอย่างนี้แหละ ตอนนั้นไม่คิดว่ามันจะบูมจนกลายเป็นว่าหลายๆ ที่ก็เป็นแนวลอฟท์ ทีนี้พอเริ่มเป็นตัวอาคารแล้ว เราก็คุยกันว่าเป็นแบบอินดัสเตียล ลอฟท์ มันแข็งไป เป็นมินิมอลดีมั้ย คือทุกอย่างเกิดจากความเรียบง่าย ปรุงแต่งน้อยที่สุด"

ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ช่วยกันปรับ จนลงมาตัวที่สไตล์มินิมอลผสมผสานกับการตกแต่งภายในห้องพักโทนสีขาวสว่างสะอาดตา เพิ่มสีเขียวของต้นไม้เพื่อลดความแข็งของเหล็กลง แบ่งพื้นที่ว่างให้ดูโปร่งโล่งสบาย และแขกที่มาพักยังสามารถออกมานั่งเล่นได้อีกด้วย

"สวน ทำเองคิดเอง บ่อปลาก็คิดเอง น้ำตกตอนแรกเป็นผนังขัดมันเรียบๆ ให้มันดูแห้งๆ ปรากฎว่าผนังร้าว ก็ต้องเอากระเบื้องมาปู ตอนแรกเลือกกระเบื้องที่มันเป็นประกาย กะว่าพอไฟส่องปุ๊บเห็นเป็นประกายระยิบระยับ ปรากฎว่าช่างทำน้ำปูนเลอะใส่ ก็เลยลองทำเป็นน้ำตกดู หลายๆ อย่างต้องมาปรับต้องมาคิดช่วยกันแก้ปัญหา" เจ้าของบ้านเล่าเบื้องหลังก่อนจะมาลงตัวอย่างที่เห็น

ส่วนจุดเด่นของที่นี่ เธอว่าคือความใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นป้ายต่างๆ พวงกุญแจ ที่นอน หมอน ฯลฯ "สิ่งสำคัญคือเราอยากให้คนที่มาพักรู้สึกนอนสบายในบ้านของเรา เพราะฉะนั้นที่นอนใช้ของในห้างเลย ตอนแรกก็มีไปติดต่อตามที่เขาบอกว่าทำส่งโรงแรมโน่นนี่ แต่เราจะแน่ใจได้ยังไงว่ามันจะเป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะตอนที่หาที่นอนทั้งสองคนหาข้อมูลเยอะมาก แล้วก็เจอคนที่บอกว่าโดนหลอกโดนอะไร เราก็เลยตัดปัญหาใช้ของแบรนด์ไปเลย"

นอกจากฟีดแบคเรื่องที่นอนจะออกมาดีสมใจแล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งความใส่ใจที่สร้างความประทับใจได้ไม่แพ้กัน

"อาหารเช้า เรามีการเทสก์ก่อนว่ารสชาติทุกอย่างต้องโอเค เราชอบแบบนี้ก็อยากให้แขกได้ทานแบบนี้ อาหารเช้าเป็นเซ็ตเมนู มีอเมริกันเบรคฟาสต์ มีคอนติเนนทัล แล้วก็เป็นอาหารเหนือ โดยที่ทุกวันเราจะให้แขกเลือกว่าจะทานอะไร จะนั่งตรงไหน แล้วตอนเช้าก็เสิร์ฟ เพื่อไม่ให้เสียเวลา

แต่ก็จะมีบ้าง อย่างแขกที่เพิ่งออกไป มาพักเป็นอาทิตย์ เรารู้สึกว่าถ้าเขากินอาหารวนแค่นี้เขาจะเบื่อ ก็พยายามปรับนิดหน่อย เปลี่ยนบางอย่างเข้าไป โดยที่เขาไม่ต้องมาขอเรา คือเรารู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เขาควรจะได้ เหมือนเราอยู่กับเพื่อน เรารู้ว่าเพื่อนกินอาหารแบบนี้ทุกๆ วัน เพื่อนต้องเบื่อแน่เลย ก็ต้องเปลี่ยนบ้าง หรืออย่างบางคนเรารู้ว่าเขาปวดฟัน เช้าก็จะเตรียมอาหารอ่อนๆ ให้"

จากสาวออฟฟิศต้องมาดูแลคนหลายสิบชีวิต แถมยังลงมือชงกาแฟด้วยตัวเอง เธอบอกยิ้มๆ "เหนื่อยค่ะ แต่เวลาที่แขกบอกว่าขอบคุณ ชอบที่นี่มากเลย นั่นคือสิ่งที่ได้กลับมา เหมือนบ้านเราสวย มีคนมาเที่ยวบ้านเรา แล้วชอบบ้านเรา"

ZZZiesta เพิ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีห้องพักทั้งหมด 10 ห้อง แบ่งเป็น 3 ขนาด คือ S M L ห้องไซส์ S พื้นที่ประมาณ 24 ตรม. ไซส์ M เป็นห้องมุม มีอยู่ห้องเดียว ส่วนไซส์ L จะใหญ่เป็นสองเท่าของห้อง S มีห้องนอนและห้องนั่งเล่นแยกเป็นสัดส่วน ห้องนี้อนุโลมให้พัก 3 คนได้ โดยปรับจากโซฟาเบด อุปกรณ์ในห้องพักก็มีครบตามมาตรฐานโรงแรมทั่วไป แต่ที่ถูกใจหลายๆ คนคือมีจักรยานให้ใช้โดยไม่ต้องเช่า จากที่พักปั่นไปนิดเดียวก็ถึงกาดสวนแก้ว หรือจะไปเที่ยวรอบคูเมืองก็ไม่ไกล ส่วนใครไม่อยากไปไหน...นั่งชิลล์ในร้านกาแฟได้ไม่ว่ากัน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่่งที่อยากใช้ชีวิตช้าๆ ละเลียดเวลากลางเวียงเชียงใหม่ กดไลค์แล้วไปกันเลย

....................

จุดเด่น : บรรยากาศอบอุ่น นอนสบาย ใกล้เมือง

ที่ตั้ง : ซอยเม็งรายรัศมี ถนนเสริมสุข ตำบลช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่

ราคา : ไฮซีซั่น 2070, 2530 และ 3220

ติดต่อ : www.facebook.com/ZZZiesta , โทร 09 8808 9406