ดอกจานบานที่ 'แก้งสนามนาง'

ดอกจานบานที่ 'แก้งสนามนาง'

ความที่ลมหนาวปีนี้คลาดเคลื่อนไปมาก ทำให้นักเดินทางหลายคนมีอาการ 'เซ็ง' ไปตามๆ กัน

เนื่องจากตั้งใจขึ้นดอยไปเที่ยวชมดอกไม้งามตามยอดภูเขาสูง แต่ก็ต้องผิดหวังกลับมา หากใครพลาดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ดอกชมพูภูคา และดอกไม้เมืองหนาวอื่นๆ ก็ไม่ต้องเสียดายไป เพราะยังมีดอกจานที่ยังรอให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปยลโฉม

ต้นจานหรือทองกวาว เป็นพืชยืนต้นที่ชอบแสงแดดและความแห้งแล้งมากกว่าความหนาวเย็นหรือความชื้นแฉะ ดังนั้นจึงพบพืชชนิดนี้ในภาคอีสานมากกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศไทย และด้วยสีสันของกลีบดอกที่โดดเด่นตัดกับฉากหลังอันเป็นท้องทุ่งราบโล่ง และท้องฟ้าสีฟ้าสดใสมีเมฆสีขาวพาดผ่าน ทัศนียภาพเช่นนี้เองที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปชมและแชะภาพดอกจานสวยๆ กลับไปมากมาย สำหรับดอกจานนั้นจะเริ่มเบ่งบานอวดช่อดอกสีส้มแดงแต้มแต่งท้องทุ่งตั้งแต่ต้นฤดูหนาวจนถึงประมาณเดือนมีนาคม

และเนื่องจาก ต.โคกสำราญ อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา มีต้นจานขึ้นอยู่มากมายตามธรรมชาตินับพันๆ ต้น ชาวบ้านจึงเรียกพื้นที่สาธารณะดังกล่าวว่า ป่าจาน และในช่วงเทศกาลแห่งความรักคือเดือนกุมภาพันธ์ดอกจานสีแสดจะบานสะพรั่ง ชาวอำเภอจึงได้จัดพิธีสู่ขวัญกินดองคู่บ่าวสาวหลายสิบคู่และมีกิจกรรมล่องแพรอบลำชีที่แสนสนุกสนานและหวานชื่นของคู่บ่าวสาว

ในปีนี้ก็เช่นกัน ทาง อ.แก้งสนามนาง ร่วมกับททท.สำนักงานนครราชสีมา ได้จัดงาน เทศกาลดอกจานบาน ที่แก้งสนามนาง ครั้งที่ 10 ขึ้นอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 14 - 20 กุมภาพันธ์ 2556 ณ ทุ่งดอกจานป่าชุมชนเฉลิมพระเกียรติฯ ต.โนนสำราญ อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา เพื่อต้อนรับการผลิบานของดอกจานที่รอให้นักท่องเที่ยวและคู่รักได้เดินทางมาชม

สุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครราชสีมา เปิดเผยว่า อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา ได้กำหนดจัดงานประจำปีเทศกาลดอกจานบานที่แก้งสนามนางขึ้น ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่10 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในรูปแบบธรรมชาติให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สำหรับกิจกรรมในงานที่น่าสนใจ ได้แก่ การชมความสวยงามของทุ่งดอกจานบานกว่า 200 ไร่ ซึ่งจะมีต้นจานให้ชมนับหมื่นต้น การออกร้านนิทรรศการจากทุกภาคส่วน การแสดงและจำหน่ายสินค้าOTOP มหกรรมอาหาร การประกวดธิดาดอกจาน การประกวดคู่รักแห่งปี และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนรายละเอียดของกิจกรรมตามวัน-เวลานั้น เริ่มจาก วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556 นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ กิจกรรมกางเต้นท์พักแรม และกิจกรรมรอบกองไฟในช่วงค่ำ จากนั้นในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556 จะมีกิจกรรมการเดินชมธรรมชาติป่าจาน

ต่อมาในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 พบกับพิธีบวงสรวงศาลปู่ตาป่าจาน ชมขบวนแห่ของประชาชนในตำบลโนนสำราญ การแสดงของวงดนตรี "ดอกจานมิวสิค" พิธีเปิดงานเทศกาลดอกจานบานที่แก้งสนามนาง พิธีบวชต้นจาน ชมการจัดนิทรรศการของส่วนต่างๆ การประกวดคู่รักแห่งปี การประกวดธิดาดอกจาน การมอบรางวัลแด่คู่รักแห่งปีและธิดาดอกจาน และช่วงสุดท้ายในวันที่ 17-20 กุมภาพันธ์ 2556 จะมีกิจกรรมชมธรรมชาติป่าจานและโซนนิทรรศการของส่วนราชการและหน่วยงานเอกชนในพื้นที่ป่าจานสาธารณะประโยชน์

หากสนใจไปสัมผัสความงามของดอกจานสีแสดแบบนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการปกครองอำเภอแก้งสนามนาง โทร 0 4433 9088, ศูนย์ประสานงาน อบจ.นครราชสีมา เขตอำเภอแก้งสนามนาง โทร 0 4433 9034, ที่ว่าการองค์การบริหารส่วนตำบลโนนสำราญ โทร 08 1955 2103