โควิดระลอกใหม่ ระบาดหนัก คาดตัวเลขมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน

โควิดระลอกใหม่ ระบาดหนัก คาดตัวเลขมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน

'หมอยง' เผยโควิดระลอกใหม่ ระบาดหนัก คาดตัวเลขมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ของทุกปี เป็นลักษณะของโรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาลของประเทศไทย

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    โพสข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ส่วนตัว "Yong Poovorawan" ระบุว่าโควิด 19 การระบาดระลอกใหม่ ต้องยอมรับความจริงว่า โควิด 19 มีการ ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ในเดือนนี้ เดือนที่นักเรียนเปิดเทอมแล้ว เราจะพบผู้ป่วยเด็กเพิ่มขึ้นอย่างมาก และการกระจายตัว ติดในครอบครัว

วันนี้ตั้งแต่เช้า รับโทรศัพท์ปรึกษา มีการติดในครอบครัวร่วม 10 ราย และตอนเช้าไปตรวจเด็ก คนไข้นอก เด็กป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ พบเหมือนฤดูกาลก่อน covid ระบาด โรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นมาก ในการตรวจจะแยกยากมาก ว่าเป็น covid หรือไม่ ป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ เหมือนตรวจเด็กโรคทางเดินหายใจทั่วไป ไม่ได้มีการใส่ PPE แล้ว ถ้าสงสัยจริงๆก็จะทำ ATK

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดข้อมูลเหตุผลที่ว่า "โควิด-19" จะอยู่กับเราตลอดไป

                        "หมอยง" เผย โควิด-19 อยู่ในภาวะขาลง และจะเข้าสู่โรคตามฤดูกาล

                        ทำอย่างไรให้ "โควิด-19" ไทย เปลี่ยนผ่านสู่ "โรคประจำถิ่น"

 

  •  คาดมีผู้ป่วยโควิดมากกว่า 10 เท่าของตัวเลขที่รายได้

อย่างที่เคยคาดไว้ covid 19 จะระบาดมากตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปและจะขึ้นสูงสุดในเดือนกรกฎาคม ถึงกันยายน และจะเริ่มลดลงในเดือน ตุลาคม ถึงธันวาคม แล้วก็จะระบาดใหม่ในเดือนมกราคม เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ของทุกปี การระบาดจะเกิดขึ้น 2 ช่วง ช่วงแรกเป็นช่วงของการเปิดเทอมแรกของนักเรียน ช่วงที่ 2 จะพบได้ต่ำกว่า เป็นช่วงตั้งแต่หลังเปิดเทอมที่ 2 แล้วประมาณ 1 เดือน คือเดือนมกราคม เป็นลักษณะของโรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาลของประเทศไทย

โรคโควิด 19 พบให้สูงมาก นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ถ้าให้คาดการณ์ วันนี้มีผู้ป่วยเท่าไหร่ บอกได้แต่เพียงว่า มากกว่า 10 เท่าของตัวเลขที่รายงาน เพราะส่วนใหญ่มีอาการน้อย ตรวจ ATK รักษากันเอง และจำนวนหนึ่งจะไม่มีอาการ เพราะจากการศึกษาของเราในเด็ก โดยตรวจเลือดพบว่าเด็กประมาณครึ่งหนึ่งมีหลักฐานการติดเชื้อ โดยไม่มีอาการ

 

  • จัดตั้งสถานที่ศึกษาจำนวนผู้ป่วยให้ชัดเจน

ถ้าจะทราบตัวเลขที่แท้จริง จะต้องใช้สถานที่ใดที่หนึ่ง ทำเป็นสถานที่ศึกษาว่ามีจำนวนผู้ป่วยเท่าไหร่ (Sentinel) เพราะตัวเลขขณะนี้ จะเป็นตัวเลขที่รับไว้ในโรงพยาบาล หรือมีการตรวจ RT-PCR

ผู้ที่ติดเชื้อมีอาการน้อย การแพร่เชื้อจะน้อยกว่าผู้ที่ติดเชื้อมีอาการที่มากกว่า และการกำจัดไวรัสก็เป็นไปได้เร็วกว่า