วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2569

Login
Login

หุ้น 'เกาหลีใต้' ทุบสถิติ 8,000 จุด รับความหวังซัมมิต ‘ทรัมป์-สี’

หุ้น 'เกาหลีใต้' ทุบสถิติ 8,000 จุด  รับความหวังซัมมิต ‘ทรัมป์-สี’

หุ้น 'เกาหลีใต้' ทุบสถิติ ดัชนี Kospi ทะลุ 8,000 จุด นำตลาดเอเชีย จับตาความหวังซัมมิต ‘ทรัมป์-สี จิ้นผิง’ ที่ปักกิ่งกับซีอีโอสหรัฐ ตามตลาดหุ้นสหรัฐ ทะยานทุบสถิติ

ซีเอ็นบีซี รายงานว่า ดัชนี Kospi ของ “เกาหลีใต้” พุ่งทะยานทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 8,000 จุด ในวันนี้ (15 พ.ย.) นำทัพตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย  ปัจจัยหนุนสำคัญมาจากนักลงทุนทั่วโลกต่างเฝ้าติดตามการเจรจาระหว่างประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” และประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” ในการประชุมสุดยอดที่ที่ก้าวเข้าสู่วันที่ 2  

ภาพรวมหุ้น ‘เอเชีย’

ในขณะที่ดัชนี Kospi ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 0.6% ทะลุระดับ 8,000 จุด ดัชนี Kosdaq (หุ้นขนาดเล็ก) ของเกาหลีใต้กลับสวนทางเล็กน้อยโดยปรับตัวลดลง 0.4% 

ตลาดหุ้นเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่นก็สดใสไม่แพ้กัน โดยดัชนี Nikkei 225 ปรับขึ้น 0.89% และ Topix พุ่งแรง 1.18%  

 ขณะที่ฮั่งเส็งฟิวเจอร์สของฮ่องกงมีการซื้อขายทรงตัวต่ำกว่าราคาปิดครั้งก่อนเล็กน้อย

จับตาวาระร้อนซัมมิตปักกิ่ง 

นักลงทุนคาดหวังว่าการพบกันของ 2 ผู้นำมหาอำนาจจะช่วยลดกำแพงภาษีและการกีดกันทางเทคโนโลยี 

การเดินทางเยือนปักกิ่งครั้งนี้ ทรัมป์ยังได้พานักธุรกิจระดับโลกอย่าง อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสลา และ เจนเซ่น หวง ซีอีโอเอ็นวิเดียร่วมคณะด้วย 

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศยังมีความตึงเครียดแฝงอยู่ หลังจากสี จิ้นผิง ส่งสัญญาณเตือนวอชิงตันว่า ความสัมพันธ์อาจตกอยู่ในอันตรายหากจัดการประเด็น "ไต้หวัน" อย่างไม่เหมาะสม ซึ่งเขาระบุว่าเป็นประเด็นที่อ่อนไหวที่สุดในขณะนี้

ตลาดหุ้นสหรัฐ ทะยานทุบสถิติ

ทางด้านฝั่งสหรัฐเมื่อคืนที่ผ่านมา ดัชนีดาวโจนส์สามารถกลับมายืนเหนือระดับ 50,000 จุด ได้สำเร็จ โดยพุ่งขึ้น 370.26 จุด หรือ 0.75% ปิดที่ 50,063.46 จุด หลังบริษัท Cisco Systems รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาด ส่งผลให้ทั้ง S&P 500 และ Nasdaq ปรับตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์  ทั้งระหว่างวันและราคาปิดตลาด 

ขณะที่ดัชนีฟิวเจอร์สล่าสุดมีการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยในกรอบแคบๆ เพื่อรอความชัดเจนจากการประชุมที่ปักกิ่งต่อไป