Hardware Wallet ช่วยลดความเสี่ยง หลังคริปโท เตรียมเข้าสู่ตลาดกระทิง

Hardware Wallet ช่วยลดความเสี่ยง หลังคริปโท เตรียมเข้าสู่ตลาดกระทิง

แนวทางรับมือความเสี่ยง เตรียมพร้อมรับมือตลาดกระทิง ชี้ความสำคัญ Hardware Wallet ใช้งานง่าย ความปลอดภัยสูง

ศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท ไทยบิทแคสต์ จำกัด และกรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย เปิดเผยว่า ในปี 2567 ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีเริ่มส่งสัญญาณขาขึ้น คาดการณ์ว่าปีนี้จะ เป็นปีแห่งตลาดกระทิง (Bull run) ดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่จำนวนมาก ส่งผลให้ปริมาณการทำธุรกรรมในตลาดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ การเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการท่องโลกคริปโทเคอร์เรนซี Hardware Wallet หรือกระเป๋าเก็บคริปโทเคอร์เรนซี แบบออฟไลน์ ถือเป็นวิธีเก็บรักษาที่ ปลอดภัยที่สุด และต้นทุนต่ำที่สุด

ในขณะที่ราคาบิตคอยน์เริ่มมีการปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับ 50,000 ดอลลาร์ ประกอบกับ SPOT Bitcoin ETF ผ่านการอนุมัติ นักลงทุนต่างให้ความสนใจ ทั้งนักลงทุนรายย่อย และจากฟากฝั่งสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ระดับโลก อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ดิจิทัลยังนับว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง การสร้างพื้นฐานความรู้ ความเข้าใจในพื้นฐานเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งพื้นฐานแรกที่ควรเข้าใจนั่นคือ การเก็บรักษาอย่างถูกต้อง และถูกวิธี

ทั้งนี้ Hardware Wallet หรือกระเป๋าเก็บคริปโทเคอร์เรนซี แบบออฟไลน์ สามารถป้องกัน การโจรกรรมทางไซเบอร์ได้ดีกว่าการเก็บไว้บนเว็บกระดานแลกเปลี่ยน หรือซอฟต์แวร์บนมือถือรวมไปถึง บนคอมพิวเตอร์ เปรียบเสมือนตู้เซฟสำหรับเก็บคริปโทเคอร์เรนซี ผู้ใช้จะต้องตั้งรหัสผ่าน และเก็บ Seed Phrase ซึ่งเป็นหัวใจของการเก็บรักษาไว้เป็นความลับ Hardware Wallet แต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์ และราคาที่แตกต่างกัน ผู้ใช้ควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

เชื่อว่า นักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่จะเก็บคริปโทเคอร์เรนซี อยู่ในรูปแบบ Hot Wallet ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เพื่อความสะดวก และง่ายในการใช้งานตลอดเวลา เช่น การเทรด การโอน เป็นต้น ซึ่งไม่ปลอดภัย 100% โดยเฉพาะหากเป็นการลงทุนระยะยาวที่ใช้เวลาหลายปี ไม่ควรเลือกที่จะเก็บสกุลเงินดิจิทัลไว้ในกระเป๋าเงินของกระดานหรือเว็บเทรดที่ดูเหมือนน่าเชื่อถือที่สุดก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนระยะยาว

ในส่วนของแนวโน้มราคาบิตคอยน์ที่ช่วงนี้มีการพุ่งทะยานอย่างน่าจับตา คาดการณ์ว่า น่าจะเป็นผลมาจาก Spot Bitcoin ETF ที่ทำให้นักลงทุนสถาบัน และรายย่อยเข้าถึง Bitcoin ได้มากขึ้น และแรงกดดันทางด้านราคาเนื่องจาก Discount ของ GBTC ในช่วงที่ผ่านมา ลดลงไปอย่างต่อเนื่อง หลังจากการอนุมัติ Spot Bitcoin ETF มาแล้วประมาณ 1 เดือน

โดยส่วนตัวเป็นคนที่ถือครองระยะยาว ดังนั้นเรื่องพวกนี้เราต้องเอาชนะความโลภที่จะขาย หรือความโลภที่จะเข้าไปซื้อ ให้อยู่กับกฏของตัวเอง และการ DCA เป็นวิธีการที่ง่าย และให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่เหมาะสมกับเวลาที่ไม่ต้องใช้มากกับกลยุทธ์นี้ แต่ข้อเสียคือ เราต้องมี Time Horizon ที่ยาวมากพอ

 

 


พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์